Mỹ tăng cường các biện pháp hạn chế công dân tới Cuba

11/01/2020 14:30

TGVN. Ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết Washington quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay theo đơn đặt hàng (charter flight) tới Cuba, trừ duy nhất điểm đến là sân bay quốc tế Jose Marti tại thủ đô La Habana, trong nỗ lực tăng cường hạn chế đi lại của công dân Mỹ tới đảo quốc Caribe này.

TIN LIÊN QUAN
my tang cuong cac bien phap han che cong dan toi cuba Mỹ âm mưu quốc tế hóa lệnh cấm vận Cuba
my tang cuong cac bien phap han che cong dan toi cuba Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz trở thành tân Thủ tướng Cuba
my tang cuong cac bien phap han che cong dan toi cuba
Mỹ tăng cường các biện pháp hạn chế công dân tới Cuba. (ABC News)

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, 9 sân bay Cuba hiện đang tiếp nhận các chuyến bay đặt hàng công sẽ bị ảnh hưởng bởi biện pháp trên. Ngoài ra, các hãng khai thác dịch vụ bay theo đơn đặt hàng sẽ có 60 ngày để ngừng lịch trình tới các sân bay Cuba, ngoại trừ sân bay Jose Marti, song điểm đến này cũng sẽ chỉ được tiếp nhận một số lượng chuyến bay giới hạn.

Cũng theo thông cáo trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố hành động này nhằm hạn chế hơn nữa nguồn thu nhập của chính phủ Cuba, với một phần trong đó được dùng để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong phản ứng ngay lập tức được đưa ra trên trang Twitter, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ mạnh mẽ biện pháp mới của Washington mà quan chức ngoại giao này cho là nhằm leo thang các hành động thù địch chống lại La Habana.

Tuyên bố nói trên của Bộ Ngoại giao đã nối dài thêm danh sách các biện pháp được chính quyền Mỹ ban bố trước đó với mục tiêu giảm bớt số lượng công dân Mỹ thăm Cuba, cũng như nhằm gây tác động tới du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và là nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia vùng Caribe.

Trước đó, vào ngày 18/10, Bộ Thương mại Mỹ đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào ngành hàng không Cuba như thu hồi giấy phép hiện hành đối với các công ty Mỹ đang cho các hãng hàng không Cuba thuê máy bay, từ chối các đơn xin cấp phép cho nước này thuê máy bay.

Ngoài ra, hôm 25/10, Chính phủ Mỹ tuyên bố cấm toàn bộ các chuyến bay định kỳ tới 9 sân bay trên toàn lãnh thổ Cuba, trừ La Habana và biện pháp này đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/12/2019.

my tang cuong cac bien phap han che cong dan toi cuba

 

Cuba sẽ có chức danh Thủ tướng Chính phủ

TGVN. Ngày 11/12, truyền thông Cuba đưa tin, Quốc hội nước này sẽ tổ chức phiên họp toàn thể do cơ quan lập pháp này triệu ...

my tang cuong cac bien phap han che cong dan toi cuba

 

Việt Nam sẽ là khách mời danh dự tại Hội chợ sách Quốc tế La Habana 2020

TGVN. Hãng Thông tấn Nhà nước Cuba (ACN) dẫn thông báo của Trung tâm Truyền thông Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa Cuba cho biết, ...

my tang cuong cac bien phap han che cong dan toi cuba

 

Bác bỏ cáo buộc 'sặc mùi đe dọa' của Mỹ, Cuba chỉ trích Washington thêu dệt sự thật

TGVN. Ngày 3/12, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Chính phủ Mỹ về vai trò của Havana trong ...

(theo TTXVN, ABC News)