Mỹ thông qua Dự luật chi tiêu quốc phòng 750 tỷ USD với các điều khoản nhằm vào Trung Quốc

28/06/2019 07:06

Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 có tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD với các điều khoản nhằm vào Trung Quốc, nhất là về các vấn đề chuyển giao công nghệ, đẩy mạnh chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
my thong qua du luat chi tieu quoc phong 750 ty usd voi cac dieu khoan nham vao trung quoc Miễn nhiễm với trừng phạt, Nga không chạy đua chi tiêu quốc phòng với Mỹ
my thong qua du luat chi tieu quoc phong 750 ty usd voi cac dieu khoan nham vao trung quoc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 700 tỷ USD
my thong qua du luat chi tieu quoc phong 750 ty usd voi cac dieu khoan nham vao trung quoc
Tổng thống Trump ký Dự luật chi tiêu quốc phòng năm tài khóa 2019. (Nguồn: Reuters)

Dự luật mang tên Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA), dài 973 trang, được thông qua với 86 phiếu thuận và 8 phiếu chống.

Tuy nhiên, trong một động thái bất thường, Thượng viện sẽ có một cuộc bỏ phiếu riêng vào ngày 28/6 (theo giờ Mỹ) về việc sửa đổi một điều khoản cấm Tổng thống Donald Trump tấn công Iran nếu không được sự đồng thuận của Quốc hội. Bất chấp căng thẳng gia tăng với Iran, việc sửa đổi luật này khó có thể đạt được 60 phiếu cần thiết để được thông qua tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Đối với các điều khoản khác, NDAA yêu cầu Bộ Quốc phòng phải báo cáo chi tiết nhằm ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga cũng như báo cáo về hoạt động tại Bắc Cực.

Dự luật chi tiêu quốc phòng sửa đổi cũng bao gồm cả việc dự trù tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Một phần sửa đổi do một vài Thượng nghị sĩ đề xuất, trong đó có Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, kêu gọi áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với các tổ chức tài chính đang làm ăn với Bình Nhưỡng vi phạm các lệnh trừng phạt hiện hành nhằm vào Triều Tiên.

Dự luật này vẫn cần được điều chỉnh cho phù hợp với một phiên bản dự luật tương tự của Hạ viện, trước khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành.

my thong qua du luat chi tieu quoc phong 750 ty usd voi cac dieu khoan nham vao trung quoc

 

G20 bộn bề với Chiến tranh thương mại, Dầu, Vàng và Bitcoin

Hội nghị thượng đỉnh G20 được cho là có thể ảnh hưởng lớn tới phần còn lại của năm 2019, vì vậy, không có gì ...

my thong qua du luat chi tieu quoc phong 750 ty usd voi cac dieu khoan nham vao trung quoc

 

Mỹ - Trung Quốc: Rút củi đáy nồi

TGVN. Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị G20 tại Osaka trong hai ngày ...

my thong qua du luat chi tieu quoc phong 750 ty usd voi cac dieu khoan nham vao trung quoc

 

Giới công nghệ Mỹ tuyệt giao, Huawei đã trúng đòn chí mạng?

TGVN. Kể từ khi bị đưa vào danh sách đen của Washington vào tháng trước, lần lượt các công ty công nghệ Mỹ đã chính ...

(theo Thehill)