Nga duyệt binh kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

24/06/2020 16:01
Thế Việt
24/06/2020 16:01

TGVN. Ngày 24/6, đúng 10h00 giờ Moscow (14h00 giờ Hà Nội), trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow đã diễn ra cuộc duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên sắp duyệt binh, tuyên bố 'thời điểm trả đũa', Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả, kể cả quân sự
Được Vệ binh Quốc gia phê duyệt, tập đoàn Nga sẵn sàng sản xuất hàng loạt súng máy RPK-16
nga duyet binh ky niem 75 nam chien thang trong chien tranh ve quoc vi dai
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga lăn bánh trên Quảng trường Đỏ. (Nguồn: Sputnik)

75 năm trước, một cuộc duyệt binh lịch sử đã được tổ chức trên Quảng trường Đỏ để vinh danh chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham gia của 14.000 người, trong khi các cuộc duyệt binh trên toàn nước Nga có sự tham gia của 64.000 người.

Trên Quảng trường Đỏ, trong phần diễu bộ có 11 đội ngũ mặc trang phục và cầm vũ khí thời Thế chiến II, cũng như nhóm rước cờ các mặt trận, cờ quân hiệu và một đội ngũ trong trang phục những người lính đã tham gia cuộc duyệt binh năm 1945.

Đội hình cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự lịch sử, hiện đại và tương lai, gồm 49 chủng loại thiết bị khác nhau, trong số này có 24 chủng loại thiết bị lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Các thiết bị từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại gồm 31 xe tăng T-34-85, cũng như 7 pháo tự hành chống tăng SU-100.

Trong số các thiết bị quân sự lần đầu tiên tham gia duyệt binh phải kể đến xe thiết giáp bộ binh BMP-2 với khoang chiến đấu Berezhok; xe tăng T-90M Proryv-3; xe tăng T-80 BVM, xe thiết giáp bộ binh Kurganets-25 sử dụng mô-đun chiến đấu 57mm; xe thiết giáp bộ binh hạng nặng T-15 Armata với mô-đun chiến đấu Kinzal; ô tô bọc thép Typhoon-K và Typhoon-VDV (dành cho lực lượng dù); hệ thống pháo phản lực đa nòng Tornado-S, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A; hệ thống cao xạ phòng không ZAK-57 “Derivasia PVO”, các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3, Pantshir-SM, S-350… Tổng cộng có 87 đơn vị thiết bị quân sự chưa từng tham gia các cuộc duyệt binh trước đây.

Cuộc duyệt binh năm nay có lãnh đạo các nước Belarus, Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan và Serbia đến dự khán. Ngoài ra còn có sự hiện diện của thành viên Hội đồng Tổng thống Bosnia-Herzegovina Milorad Dodik; Chủ tịch Ủy ban Điều hành Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) Sergei Lebedev; Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu Mikhail Myasnikovich và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể Stanislav Zas.

Tổng thống Putin: Quân đội Nga sẽ được trang bị hệ thống vũ khí chưa từng có trên thế giới

Tổng thống Putin: Quân đội Nga sẽ được trang bị hệ thống vũ khí chưa từng có trên thế giới

TGVN. Trong thư chúc mừng sinh viên các trường đại học quân sự và học viện của Bộ Quốc phòng Nga tốt nghiệp ngày 9/5, Tổng ...

Thư chúc mừng 75 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

Thư chúc mừng 75 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại

TGVN. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch ...

Nga hy vọng chiến thắng phát-xít sớm được công nhận di sản thế giới

Nga hy vọng chiến thắng phát-xít sớm được công nhận di sản thế giới

Theo TASS, ngày 22/6, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko cho biết, nước này hy vọng rằng sáng kiến của ...

(theo TTXVN)