Nga: Moscow có quan điểm thân thiện, khủng hoảng ở Mỹ Latin là do tham vọng của Mỹ

28/11/2019 07:04

TGVN. Ngày 27/11, trong một phiên thảo luận của Câu lạc bộ Valdai, Giám đốc Cục Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Shchetinin cho rằng, cuộc khủng hoảng hiện nay ở các quốc gia Mỹ Latin là do tham vọng tăng cường kiểm soát khu vực của Washington.

TIN LIÊN QUAN
nga moscow co quan diem than thien khung hoang o my latin la do tham vong cua my “Vết dầu loang” của bất ổn tại Mỹ Latinh
nga moscow co quan diem than thien khung hoang o my latin la do tham vong cua my Tổng thống Bolivia từ chức: Qua rồi “sóng hồng” Mỹ - Latin?
nga moscow co quan diem than thien khung hoang o my latin la do tham vong cua my
Giám đốc Cục Mỹ Latin của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Shchetinin.

Ông Shchetinin phát biểu: “Trong những năm gần đây, các đối tác Mỹ của chúng ta đã bắt đầu quan tâm đến việc điều chỉnh khu vực, định hình lại nó, tăng quyền kiểm soát khu vực này. Họ đã đưa Học thuyết Monroe 200 năm ra khỏi tủ gỗ".

Theo nhà ngoại giao Nga, học thuyết này trải qua một cuộc kiểm tra nhanh vào tháng 4/2018, đã trở thành "điều kiện cần để thực hiện chính sách khu vực".

Ông lưu ý rằng, học thuyết được chia thành nhiều yếu tố khác nhau. "Nó bao gồm chính sách công khai lật đổ các chế độ không mong muốn và phá hủy trắng trợn nhiều dự án hội nhập quan trọng. Đương nhiên, nó cũng liên quan đến việc áp đặt ngặt nghèo các giá trị tự do mới đối với một số quốc gia".

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga lưu ý chính sách trừng phạt của Mỹ đã không thành công ở tất cả các quốc gia Mỹ Latin. "Chính phủ Cuba vẫn giữ vững lập trường của mình với sự tự tin. Cú đánh nhằm vào chính phủ Maduro ở Venezuela cũng đã thất bại", ông nói.

Ông Shchetinin nhấn mạnh, Nga quan tâm đến sự ổn định ở Mỹ Latin. "Chúng tôi có quan điểm thân thiện với tất cả các nước và chính phủ, hỗ trợ đối thoại chính trị và hợp tác kinh tế bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển chính sách này trong tương lai", ông kết luận.

nga moscow co quan diem than thien khung hoang o my latin la do tham vong cua my

 

Biểu tình Chile: Đám cháy lớn từ những đốm lửa nhỏ

TGVN. Kinh tế suy giảm không chỉ tác động tới một địa phương, vùng hay một quốc gia, mà còn kéo theo những hệ lụy ...

nga moscow co quan diem than thien khung hoang o my latin la do tham vong cua my

 

Máy bay không quân Nga xuất hiện ở Caracas, Mỹ và các nước Latin thảo luận về Venezuela

TGVN. Ngày 25/9, hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ các phương tiện truyền thông xã hội cho hay, 2 chiếc máy bay của ...

nga moscow co quan diem than thien khung hoang o my latin la do tham vong cua my

 

Nga-Châu Mỹ Latinh: Hai chuyến thăm, một mục tiêu

TGVN. Hai chuyến đi riêng rẽ nhưng đều cho thấy một mục tiêu của Nga: ủng hộ mạnh mẽ hai đối tác truyền thống tại ...

QT

(theo TASS)