Nga tuyên bố về trách nhiệm của Anh khi quan hệ song phương xấu đi

07/06/2019 16:57

Người Phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố, Nga sẽ không thay đổi cách hành xử theo yêu cầu của Anh, vì cách hành xử của Moscow không phải là nguyên nhân gây phương hại cho quan hệ song phương.

TIN LIÊN QUAN
nga tuyen bo ve trach nhiem cua anh khi quan he song phuong xau di Nga: Anh lợi dụng vụ khiêu khích của Ukraine ở Biển Đen để chống Nga
nga tuyen bo ve trach nhiem cua anh khi quan he song phuong xau di ​ Anh đang "để ngỏ cho một mối quan hệ khác" với Nga
nga tuyen bo ve trach nhiem cua anh khi quan he song phuong xau di
Nga sẽ không thay đổi cách hành xử theo yêu cầu của Anh. (Nguồn: Tellerreport)

Ông Peskov lưu ý, Nga muốn quan hệ cùng có lợi với Anh dựa trên việc tôn trọng lợi ích của nhau và trong cách hành xử này không có gì đáng lên án. Theo ông, chính Anh chịu trách nhiệm về việc làm phương hại đến mối quan hệ của nước này với Nga.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ngày 6/6 Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng, Thủ tướng sắp tới của nước Anh sẽ nỗ lực để hướng tới việc cải thiện quan hệ song phương.

Theo nhà lãnh đạo Nga, đã đến lúc "sang trang" mới trong quan hệ với Anh bởi các vấn đề toàn cầu có liên quan tới lợi ích quốc gia trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu, quan trọng hơn cuộc tranh cãi của các cơ quan an ninh.

Trước đó cùng ngày, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, Anh chỉ có thể có quan hệ tốt hơn với Nga nếu nước này thay đổi cách hành xử.

Quan hệ giữa Moscow và London trở nên căng thẳng sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh tháng 3/2018, trong đó Anh cáo buộc Nga có liên quan còn Nga bác bỏ mọi cáo buộc này.

Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Anh và Nga leo thang căng thẳng. Phía Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Nga trong năm 2018, trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các bộ trưởng và thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018. Không chỉ vậy, vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal còn khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống dốc.

Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại, Moscow cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

nga tuyen bo ve trach nhiem cua anh khi quan he song phuong xau di ​Anh đẩy mạnh kiểm soát dòng tiền mờ ám từ Nga

Thủ tướng Theresa May ngày 25/9 cho biết, việc phát hiện và ngăn chặn dòng tiền mờ ám từ Nga vào Anh đã giúp ngăn ...

nga tuyen bo ve trach nhiem cua anh khi quan he song phuong xau di ​Đại sứ Nga tại LHQ cảnh báo Anh đang "đùa với lửa"

Ngày 5/4, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Nga đã cảnh báo Anh rằng London "đang đùa với lửa" khi cáo ...

nga tuyen bo ve trach nhiem cua anh khi quan he song phuong xau di Căng thẳng Nga - Anh: Ăn miếng trả miếng

Khủng hoảng ngoại giao giữa Moscow và London xung quanh việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc đang ngày ...

(theo TASS)