Nga và Mỹ nhất trí phối hợp vượt qua cuộc khủng hoảng dầu mỏ và Covid-19

18/04/2020 15:33

TGVN. Ngày 17/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận các vấn đề liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cuộc khủng hoảng thị trường dầu mỏ và sự ổn định chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
nga va my nhat tri phoi hop vuot qua cuoc khung hoang dau mo va covid 19 Dịch Covid-19: Cộng đồng người Việt tại Nga giao lưu trực tuyến với các bác sỹ trong nước
nga va my nhat tri phoi hop vuot qua cuoc khung hoang dau mo va covid 19 Dịch Covid-19: Tổng thống Mỹ công bố gói tài chính 19 tỷ USD 'giải cứu' ngành nông nghiệp
nga va my nhat tri phoi hop vuot qua cuoc khung hoang dau mo va covid 19
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điện đàm. (Nguồn: RT)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nêu rõ hai Ngoại trưởng đã tiếp tục trao đổi quan điểm về tình hình toàn cầu do dịch Covid-19 và sự bất ổn tại các thị trường dầu mỏ thế giới. Hai quan chức này đều tuyên bố sẵn sàng phối hợp hành động nhằm vượt qua các thách thức khẩn cấp sớm nhất có thể.

Liên quan đến vấn đề ổn định chiến lược, Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc lại đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược mới (New START), nhấn mạnh Nga đã sẵn sàng hợp tác để đạt được các thỏa thuận mới về vũ khí hạt nhân. Hai bên đã nhất trí tăng cường đối thoại song phương về việc hạn chế và không gia tăng vũ khí.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã nói rằng mọi cuộc đàm phán trong tương lai về vấn đề kiểm soát vũ khí cần phải dựa trên tầm nhìn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên, bao gồm cả Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, trước đó, Trung Quốc đã phản đối các cuộc thảo luận như vậy.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã đề xuất Mỹ, Nga và Trung Quốc đàm phán về một hiệp ước mới thay cho New START ký kết năm 2010.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn New START một cách vô điều kiện và hiện vẫn đang chờ phản bồi của Mỹ. Nếu như không được gia hạn thêm 5 năm, hiệp ước này sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Liên quan đến tình hình thị trường dầu mỏ, cùng ngày, công ty dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia tuyên bố sẽ duy trì việc bán 8,5 triệu thùng dầu thô/ngày ra thị trường kể từ tháng 5 tới. Động thái này là một phần trong thỏa thuận cắt giảm nguồn cung mà OPEC+, gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác đạt được vào tuần trước.

Trong khi đó, Bloomberg đưa tin trong tháng 4, Saudi Arabia sẽ bán khoảng 600.000 thùng dầu thô/ngày cho Mỹ, đây cũng là mức cao nhất trong một năm.

Ngày 12/4, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức cao kỷ lục, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu. Động thái này nhằm bình ổn giá “vàng đen” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát ở khắp nơi trên thế giới.

Theo đó, OPEC+ nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng 5-6. Đây được coi là đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay và các nước OPEC+ sẽ tiếp tục từng bước cắt giảm sản lượng trong vòng 2 năm, đến tháng 4/2022.

nga va my nhat tri phoi hop vuot qua cuoc khung hoang dau mo va covid 19

 

Quan hệ Mỹ - Nga và ‘chiến tranh lai’

TGVN. Chiến tranh lai là cuộc chiến đa phương tiện và đa mặt trận nhằm đạt được mục đích mà không bị quy kết hoặc ...

nga va my nhat tri phoi hop vuot qua cuoc khung hoang dau mo va covid 19

 

Nga coi quyết định của Mỹ ngừng tài trợ WHO là 'vô trách nhiệm'

TGVN. Ngày 17/4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, quyết định của Tổng thống Donald Trump ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới ...

nga va my nhat tri phoi hop vuot qua cuoc khung hoang dau mo va covid 19

 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh gửi thư ngỏ, kêu gọi cộng đồng người Việt tại Nga chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

TGVN. Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến nghiêm trọng tại Nga, gây ảnh hưởng nặng nề tới cộng đồng ...

Q.Đ

(theo Reuters)