Nga và Ukraine đàm phán kế hoạch trao đổi tù binh mới

03/09/2019 20:31

TGVN. Báo “Thương gia” của Nga trích một nguồn thạo tin về các cuộc đàm phán ngày 3/9 cho biết một kế hoạch mới có thể được sử dụng trong việc trao đổi tù nhân giữa Ukraine và Nga.  

TIN LIÊN QUAN
nga va ukraine dam phan trao doi tu binh moi giua Người Nga và Ukraine có thể có chung quốc tịch
nga va ukraine dam phan trao doi tu binh moi giua EU thảo luận với Nga và Ukraine về bảo đảm an ninh
nga va ukraine dam phan trao doi tu binh moi giua
Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo chưa trao đổi tù nhân với Nga. (Nguồn: AFP)

Theo nguồn tin trên, quá trình trao đổi tù nhân hiện đang bị chậm lại do các bên không thể thống nhất về các căn cứ pháp lý để thả và chuyển tù nhân cho nhau.

Theo kế hoạch mới, những người bị kết án sẽ được trở về nhà sau khi có các sắc lệnh ân xá của các tổng thống, các tù nhân sẽ được đưa đến Ukraine và Nga với các bản sao công chứng hồ sơ vụ án của họ và họ sẽ bị tòa xử vắng mặt.

Báo trên cho biết: “Điều này là do ngay từ đầu, Chính phủ Ukraine đã cho rằng việc truy tố hình sự các thủy thủ (Ukraine bị Nga bắt) là trái pháp luật, yêu cầu thả họ vô điều kiện. Vì vậy, phía Ukraine sẽ nhận bản sao, mà không phải bản gốc, các cơ quan thực thi pháp luật của Ukraine sẽ không phải ngăn chặn việc truy tố hình sự công dân của họ theo quy định ban đầu”.

Cần lưu ý rằng việc trao đổi tù binh bị chậm lại do thực tế 2 bên không thể thống nhất về các căn cứ pháp lý để thả và chuyển giao các tù nhân. Tuần trước truyền thông đã đưa tin về việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine. Sau đó, thông tin không được xác nhận. Còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết họ đã bắt đầu gây áp lực với phía Nga trong vấn đề trao đổi tù nhân.

nga va ukraine dam phan trao doi tu binh moi giua

 

Tổng thống Ukraine không muốn đợi 5 năm để khởi động mọi cải cách được mong đợi nhất

TGVN. Ngày 1/9, tại cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng, ông có ý định bắt đầu ...

nga va ukraine dam phan trao doi tu binh moi giua

 

Tổng thống Ukraine tiết lộ Bộ Ngoại giao nước này đã ngăn cuộc điện đàm Zelenskiy - Putin đầu tiên

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski ngày 1/9 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã có những nỗ lực nhằm ngăn cuộc điện đàm ...

nga va ukraine dam phan trao doi tu binh moi giua

 

Ukraine, Ba Lan ủng hộ EU duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Nga

TGVN. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31/8 tuyên bố nước này và Ba Lan nhất trí rằng các biện pháp trừng phạt của Liên ...

PV

(theo Reuters/TTXVN)