Ngoại trưởng Trung Quốc điện đàm về Covid-19, đề cập một loại cơ chế hợp tác khu vực mới

16/05/2020 07:29

TGVN. Ngày 15/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với những người đồng cấp Hungary, Bosnia và Herzegovina và Estonia về đại dịch Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong trung quoc dien dam ve covid 19 Cập nhật 7h ngày 16/5: Nguy cơ hội chứng hiếm gặp liên quan Covid-19 đe dọa trẻ em, Italy có thể đã có 8 triệu người nhiễm bệnh
ngoai truong trung quoc dien dam ve covid 19 Sáng 16/5, ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 - bệnh nhân số 314 trở về từ Nga
ngoai truong trung quoc dien dam ve covid 19
Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, nước này đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh và dần khôi phục lại đời sống kinh tế và xã hội.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh và dần khôi phục lại đời sống kinh tế và xã hội, trong khi vẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát một cách thường xuyên. Trung Quốc cảm ơn các nước liên quan vì sự đoàn kết và hỗ trợ của họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh của Trung Quốc.

Ông Vương Nghị cho rằng, sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Trung Âu và Đông Âu (CEEC) là một loại cơ chế hợp tác khu vực mới và tất cả các nước thành viên đã đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác. Mặc dù dịch bệnh đã có một số tác động, nhưng sự sẵn sàng hợp tác của tất cả các bên vẫn không suy giảm.

Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc và phối hợp với các nước liên quan và thúc đẩy hợp tác sau khi đại dịch kết thúc.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto cho biết “Hungary luôn đề cao nguyên tắc một Trung Quốc, là nền tảng chính trị của quan hệ Hungary-Trung Quốc, ngoài ra Hungary sẽ không ủng hộ Đài Loan gia nhập WHO”.

Ngoại trưởng Bosnia và Herzegovina Bisera Turkovic nhấn mạnh, “nước này hoan nghênh sự tăng cường đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc”, trong khi Ngoại trưởng Estonia nêu rõ nước này “sẵn sàng tăng cường hơn nữa sự phối hợp và hợp tác với Trung Quốc trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để hỗ trợ Hội đồng Bảo an đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu”.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hungary cũng như các thành viên khác của cộng đồng quốc tế nhằm thực hiện một cách hiệu quả các nỗ lực phòng chống, kiểm soát và ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi cùng nhau nỗ lực nhằm tăng cường phối hợp chính sách kinh tế vĩ mô để chung sức giải quyết những thách thức mà đại dịch mang lại cho nền kinh tế thế giới.

ngoai truong trung quoc dien dam ve covid 19

Dịch Covid-19 ở Nga vẫn phức tạp, gần 500 ca nhiễm mới ở Ukraine, ca tử vong ở Philippines vượt 800  

TGVN. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Nga thông báo, tính đến trưa 15/5, ghi nhận thêm 10.598 trường hợp nhiễm virus corona chủng ...

ngoai truong trung quoc dien dam ve covid 19

Cuộc đua vaccine phòng Covid-19: Trung Quốc có xưởng sản xuất lớn nhất thế giới, 'gã khổng lồ' Pháp phát ngôn gây tranh cãi

TGVN. Mới đây, công ty xây dựng số 4 Kỹ thuật Hệ thống Điện tử Trung Quốc (CEFOC) tuyên bố, dự án xưởng sản xuất ...

ngoai truong trung quoc dien dam ve covid 19

Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc

TGVN. Đại dịch Covid-19 đang có tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực đến Trung Quốc, nơi xuất phát đầu tiên của virus ...

Chu Văn

(theo THX)