Vụ bê bối điện đàm Mỹ - Ukraine:

Nhà Trắng tiết lộ bất lợi, ông Trump và người đồng cấp Ukraine vẫn phủ nhận có sức ép

26/09/2019 06:51

TGVN. Ngày 25/9, Nhà Trắng đã công bố một bản ghi cuộc gọi, xác nhận Tổng thống Donald Trump đã đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

TIN LIÊN QUAN
nha trang tiet lo bat loi ong trump va nguoi dong cap ukraine van phu nhan co suc ep Việc luận tội một tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?
nha trang tiet lo bat loi ong trump va nguoi dong cap ukraine van phu nhan co suc ep Đảng Dân chủ Mỹ: Vớt vát vô vọng
nha trang tiet lo bat loi ong trump va nguoi dong cap ukraine van phu nhan co suc ep
Nhà Trắng tiết lộ bất lợi, ông Trump vẫn phủ nhận gây sức ép lên Ukraine. (Nguồn: Times)

Nội dung Bản ghi cho thấy, trong cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa ông Trump với Tổng thống Volodymyr Zelensky “có đề cập rất nhiều về con trai của ông Biden, việc ông Biden ngăn cản điều tra và rất nhiều người muốn tìm hiểu về việc đó”.

Bản ghi có đoạn: “Biden đã đi khắp nơi để khoe khoang rằng, ông ta đã ngăn cản cuộc điều tra và vì thế bạn có thể nghiên cứu việc đó”.

Bất chấp điều này, Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục khẳng định, ông không gây “bất cứ sức ép nào” đối với Ukraine. Phát biểu trước báo giới bên lề kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Trump nhắc lại: “Đã không có bất kỳ sức ép nào”, đồng thời lên án điều mà ông gọi là “cuộc săn lùng phù thùy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng khẳng định, ông không bị Tổng thống Donald Trump gây sức ép nhằm điều tra một đối thủ chính trị - cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ông Zelensky đồng thời nhấn mạnh: “Tôi không muốn dính líu vào các cuộc bầu cử tự do dân chủ của nước Mỹ. Tôi cho rằng, chúng tôi đã có một cuộc điện đàm tuyệt vời, đó là điều bình thường, chúng tôi đã nói về nhiều thứ… Tôi nghĩ và các bạn đã đọc, rằng không có ai thúc ép tôi”.

Cũng trong ngày 25/9, trả lời câu hỏi liệu quyết định của Nhà Trắng về việc từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine có làm tổn hại an ninh quốc gia hay không? Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho cho hay: “Ngay bây giờ, tôi sẽ không đề cập tới bất cứ thông tin nào về vấn đề đó… Như tôi đã từng nói trong nhiều dịp, tôi đang cố gắng giữ (Lầu Năm Góc) đứng ngoài các công việc chính trị và hiển nhiên điều đó là mọi thông tin trong ngày hôm nay”.

Cùng ngày, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump khi nói rằng, ông là một "mối nguy hiểm rõ ràng và hiện diện" đối với nước Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Clinton nhấn mạnh rằng, Tổng thống Mỹ đã phản bội đất nước. Bà cũng cho rằng, tuyên bố (của Chủ tịch Hạ viện) không phải là một tuyên bố chính trị mà là một thực tế khắc nghiệt và nước Mỹ phải hành động.

Bình luận trên của cựu ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau những nhận xét tương tự của bà khi trả lời phỏng vấn Tạp chí People hôm 24/9. Tại cuộc phỏng vấn, bà Clinton cho biết đã ủng hộ các nỗ lực tiến tới luận tội Tổng thống Trump, nhưng chính bản thân bà cũng đã không thể đi đến quyết định này một cách dễ dàng hay nhanh chóng. Bà Clinton nhấn mạnh, việc Tổng thống Mỹ cố gắng tranh thủ người đồng cấp Ukraine nhằm cản trở cựu Phó Tổng thống Joe Biden là một hành vi phạm tội không thể chối cãi.

nha trang tiet lo bat loi ong trump va nguoi dong cap ukraine van phu nhan co suc ep

 

Chính thức bị điều tra luận tội, ông Trump tuyên bố công khai cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine

TGVN. Ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ công bố bản ghi lại "đầy đủ, hoàn toàn không bí mật và không ...

nha trang tiet lo bat loi ong trump va nguoi dong cap ukraine van phu nhan co suc ep

 

Tổng thống Ukraine cần sự ủng hộ của Mỹ trong vấn đề Donbass

TGVN. Ngày 24/9,Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông mong đợi có một cuộc gặp "đầy ý nghĩa, hiệu quả" với người đồng cấp ...

nha trang tiet lo bat loi ong trump va nguoi dong cap ukraine van phu nhan co suc ep

 

Tiết lộ mới liên quan đến bê bối điện đàm của lãnh đạo Mỹ - Ukraine

TGVN. Đây là tiết lộ mới được đưa ra trong bối cảnh thêm nhiều thành viên đảng Dân chủ ở Mỹ thúc đẩy vụ luận ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP)