Nhật Bản: Hiroshima tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử

06/08/2017 11:25

Sáng 6/8, chính quyền thành phố Hiroshima, Nhật Bản, đã tổ chức Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban hiroshima tuong niem 72 nam tham hoa bom nguyen tu Hiroshima thành phố biểu tượng cho hòa bình
nhat ban hiroshima tuong niem 72 nam tham hoa bom nguyen tu Obama thăm Hiroshima: Một chuyến đi, nhiều thông điệp

Tham dự buổi lễ ngoài lãnh đạo phía Nhật Bản còn có đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và khoảng 80 nước trên thế giới, trong đó có các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Pháp và Nga. 

Đúng 8h15’ giờ địa phương (6h15' giờ Việt Nam), thời khắc 72 năm trước quả bom nguyên tử  phát nổ ở độ cao 600 mét trên bầu trời Hiroshima, những hồi chuông tưởng niệm đã ngân lên trong những phút mặc niệm tưởng nhớ khoảng 140.000 người đã thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới này. 

nhat ban hiroshima tuong niem 72 nam tham hoa bom nguyen tu
Người dân Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử 72 năm trước, sáng 8/6, tại thành phố Hiroshima. (Ảnh: Mainichi)

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức ở Công viên tưởng niệm Hòa bình, Thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui hối thúc Chính phủ Nhật Bản thông qua một hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh nhiều nước đã thông qua hiệp ước này “thể hiện quyết tâm dứt khoát” xóa bỏ vũ khí hạt nhân và đây là thời điểm để tất cả các chính phủ nỗ lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh phải có sự tham gia của cả những nước có và không có vũ khí hạt nhân mới thực sự hiện thực hóa được “một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Ông Abe khẳng định Nhật Bản duy trì nguyên tắc 3 không gồm không sản xuất, sở hữu và cho phép có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ. 

Cũng tại buổi lễ, Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao phụ trách lĩnh vực giải trừ quân bị của Liên hợp quốc (LHQ), ông Izumi Nakamitsu, đã đọc thông điệp của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, trong đó kêu gọi tất cả các nước bằng hành động thiết thực của mình hướng tới một thế giới phi vũ khí hạt nhân.

Ông Guterres nhấn mạnh: “Thông điệp của Hiroshima về hòa bình và nỗ lực quả cảm của những người nhiễm phóng xạ nhắc nhở thế giới về những hậu quả tàn khốc của vũ khí hạt nhân đối với con người”. Đại diện của LHQ nêu rõ tổ chức liên chính phủ này ủng hộ Nhật Bản trong nỗ lực chung theo đuổi một thế giới phi vũ khí hạt nhân.

nhat ban hiroshima tuong niem 72 nam tham hoa bom nguyen tu Nỗ lực thúc đẩy cắt giảm vũ khí hạt nhân toàn cầu

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Hiroshima (Nhật Bản) ngày 27/5 nói lên nhiều điều về nhiệm kỳ của ông cũng như tình ...

nhat ban hiroshima tuong niem 72 nam tham hoa bom nguyen tu Thế giới phi hạt nhân: Tương lai ảm đạm

Chuyến thăm Hirosima của ông Obama sẽ củng cố di sản đối ngoại với hình ảnh là một vị Tổng thống ủng hộ giải trừ vũ khí ...

nhat ban hiroshima tuong niem 72 nam tham hoa bom nguyen tu Nhiều thông điệp trong chuyến thăm Hiroshima của ông Obama

Trong tháng này, ông Barack Obama sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima, Nhật Bản.

(theo NHK, AP)