Những "ngôi sao" châu Á đang soi rọi Ấn Độ

29/10/2018 17:08

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, các quốc gia và vùng lãnh thổ phát triển nhất ở châu Á vội tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và chuyển hướng sang Ấn Độ. 

TIN LIÊN QUAN
nhung ngoi sao chau a dang soi roi an do Thủ tướng Ấn Độ: Quan hệ đối tác với Nhật Bản là thực chất
nhung ngoi sao chau a dang soi roi an do Hàn-Mỹ-Nhật thảo luận quân sự cấp cao 3 bên về hợp tác khu vực

Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia... đều là những đồng minh thân cận của Mỹ và nằm trong số những quốc gia muốn đa dạng hóa nền kinh tế để tránh bị lệ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh nhiều khả năng các ngành công nghiệp được định hướng xuất khẩu của Bắc Kinh sẽ bị tổn hại vì cuộc thương chiến này. Nhiều nước châu Á sản xuất hàng hóa lắp ráp tại Trung Quốc trước khi được xuất khẩu sang Mỹ, khiến toàn bộ chuỗi sản xuất của khu vực dễ bị tổn thương do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Sự đảm bảo lớn nhất đối với khu vực

Termsak Chalermpalanupap, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện ISEAS-Yusof Ishak cho rằng, việc thúc đẩy thương mại bên trong châu Á được nhiều người xem là sự đảm bảo lớn nhất đối với khu vực, và điều đó đang thôi thúc Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia để mắt nhiều hơn tới các nước láng giềng của họ, đặc biệt là Ấn Độ.   

nhung ngoi sao chau a dang soi roi an do
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) trong cuộc gặp tại Gandhinagar, Ấn Độ, ngày 14/9/2017.

Trong khi đó, Harsh Pant, thành viên cao cấp của Quỹ nghiên cứu người quan sát (Ấn Độ), nhận định rằng chiến tranh thương mại khiến cho các quốc gia châu Á "không còn nhiều không gian để xoay xở với cách tiếp cận truyền thống của họ. Họ cần một người chơi khác như Ấn Độ, quốc gia đang thể hiện uy tín của mình như một đối tác kinh tế và an ninh có trách nhiệm".

Chính phủ Australia đã công bố "Chiến lược Kinh tế Ấn Độ" đầy tham vọng hồi tháng 7 vừa qua. Theo đó, đến năm 2035, Australia hy vọng đưa Ấn Độ trở thành một trong ba thị trường xuất khẩu hàng đầu của nước này và điểm đến đầu tư ra nước ngoài lớn thứ ba châu Á của Canberra. 

Cuối năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giới thiệu sách lược mang tên "Chính sách phương Nam", tập trung vào việc thắt chặt quan hệ với khu vực Đông Nam Á. Ấn Độ, dù không thuộc Đông Nam Á về mặt địa lý, song ông Moon Jae-in từng khẳng định trong chuyến thăm đến New Delhi hồi tháng 7/2018 rằng đây vẫn sẽ là "đối tác hợp tác chủ chốt" của Seoul trên bình diện này.

Trong khi đó, sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiếp người đồng cấp Ấn Độ tại Tokyo và cam kết đưa New Delhi trở thành một trụ cột trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mình, theo đó thúc đẩy đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở các thị trường mới nổi thuộc châu Á và châu Phi. Chiến lược này được công bố lần đầu tiên năm 2016, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu sử dụng thuật ngữ này. Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Kenji Hiramatsu ngày 22/10 lưu ý rằng những lĩnh vực hợp tác chính giữa Ấn Độ và Nhật Bản là tăng cường quan hệ hàng hải, quốc phòng và phát triển.

Ấn Độ có hưởng lợi?

Nhà nghiên cứu chính sách đối ngoại tại Viện Brookings India Dhruva Jaishankar cho rằng từ góc độ chính trị, "các "ngôi sao" ở châu Á đang soi rọi Ấn Độ, giúp nước này đẩy nhanh tăng tưởng kinh tế. Việc Bắc Kinh sử dụng đòn bẩy kinh tế vì các mục đích chính trị có thể là một nhân tố nữa đẩy các quốc gia tiến lại gần New Delhi”.

Jaishankar lấy dẫn chứng từ việc Bắc Kinh ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản khi hai nước xảy ra một cuộc tranh chấp lãnh thổ năm 2010, và gần đây hơn là việc Trung Quốc trừng phạt các công ty Hàn Quốc liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

nhung ngoi sao chau a dang soi roi an do
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Nguồn: WordPress)

Tuy nhiên, vẫn cần phải quan sát xem liệu New Delhi có thể hưởng lợi từ tất cả những xu thế này hay không. Một mặt, sự trỗi dậy của kinh tế Ấn Độ và chính sách ngoại giao năng động của Thủ tướng Narendra Modi khiến nước này có tiềm năng trở thành đối tác lý tưởng của các quốc gia châu Á. Theo ông Pant, trước đây Ấn Độ từng e dè khi nhắc đến một vai trò lớn hơn trong khu vực, nhưng ngày nay, họ đã tự đề cập đến vấn đề này như một "người chơi" hàng đầu trên toàn cầu.

Dẫu vậy, ông Pant cảnh báo Ấn Độ sẽ cần phải tăng cường sự can dự về kinh tế và an ninh với các quốc gia trong khu vực, bởi Trung Quốc đi trước rất nhiều ở cả hai lĩnh vực này. Hơn nữa, với di sản từ những thỏa thuận thương mại bất lợi và tiến trình tự do hóa kinh tế không đồng đều, khả năng Ấn Độ tận dụng được đầy đủ những cơ hội quý giá này là khá mong manh.

nhung ngoi sao chau a dang soi roi an do Tại sao Ấn Độ không thể bỏ Nga để theo Mỹ?

Theo The Times of India, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định Ấn Độ sẽ sớm biết phản ứng của Mỹ trước việc New ...

nhung ngoi sao chau a dang soi roi an do Ấn Độ sẽ sản xuất cánh máy bay chiến đấu F-16

Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Mỹ Lockheed Martin ngày 12/10 thông báo các máy bay chiến đấu F-16 sẽ bắt đầu ...

nhung ngoi sao chau a dang soi roi an do Trung Quốc muốn cùng Ấn Độ xây dựng trật tự quốc tế công bằng hơn

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ ngày 10/10 nói rằng hai nước cần tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa bảo hộ thương ...

(theo New Delhi)