Pháp: Tổng thống Macron tuyên bố cắt giảm thuế, phe "Áo vàng" vẫn tiếp tục biểu tình

28/04/2019 09:35

Ngày 27/4, các cuộc biểu tình "Áo vàng" diễn ra tại các thành phố lớn của Pháp trong tuần thứ 24 liên tiếp nhằm phản đối các chính sách kinh tế mà Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra, trong bối cảnh ông Macron vừa công bố các biện pháp nhằm đối phó với phong trào chống chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
phap tong thong macron tuyen bo cat giam thue phe ao vang van tiep tuc bieu tinh Paris tiếp tục chìm trong khói lửa, ngay sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
phap tong thong macron tuyen bo cat giam thue phe ao vang van tiep tuc bieu tinh Pháp: Cảnh sát Paris bắt giữ hơn 100 người trong cuộc biểu tình của phe "Áo vàng"

Tại Paris, hàng nghìn người thuộc phong trào Áo vàng đã tham gia 2 cuộc biểu tình ôn hòa trong ngày 27/4. Trong khi ở Strasbourg, thành phố miền Đông nước Pháp gần biên giới với Đức, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn đám đông đang tiến về tòa nhà Nghị viện châu Âu đặt ở đây, đồng thời phong tỏa toàn bộ khu vực này. Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và một số người biểu tình quá khích.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 23.000 người đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình trên cả nước, trong đó có hơn 2.600 người ở Paris và 2.000 người ở Strasbourg. Tuy nhiên, đây là một trong những tuần biểu tình có số lượng người tham gia ít nhất kể từ cuộc biểu tình hồi cuối tháng 11/2018 thu hút 282.000 người.

phap tong thong macron tuyen bo cat giam thue phe ao vang van tiep tuc bieu tinh
Phong trào biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018.

Làn sóng biểu tình "Áo vàng" tiếp diễn trong bối cảnh Tổng thống Macron tối 25/4 đã tổ chức một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, trong đó ông nêu 4 phương hướng hành động của chính quyền trong thời gian tới nhằm giải quyết bất ổn xã hội. Nổi bật trong số đó là các biện pháp giảm thuế thu nhập trị giá 5 tỷ EUR (5,5 tỷ USD) cho những lao động thuộc tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, ông Macron cho hay ông vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách ủng hộ thương mại vốn bị người biểu tình phản đối.

Người biểu tình "Áo vàng" chỉ trích Tổng thống Macron thiên vị tầng lớp giàu có, đồng thời phe biểu tình cũng đưa ra yêu sách tăng tiền lương và lương hưu.

Phong trào biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018, xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu trước khi nhanh chóng lan rộng thành một chiến dịch biểu tình hằng tuần nhằm phản đối các chính sách của chính phủ. Các cuộc biểu tình thường kết thúc trong đụng độ và nhiều tài sản công bị phá hoại.

Các cuộc biểu tình hiện vẫn diễn ra vào dịp cuối tuần dù Chính phủ Pháp đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình như hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ EUR (11,5 tỷ USD) và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc những người về hưu. Tuy nhiên, những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn được phe biểu tình "Áo vàng" bởi họ yêu cầu một sự thay đổi chính sách cơ bản có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp.

phap tong thong macron tuyen bo cat giam thue phe ao vang van tiep tuc bieu tinh

 

Tổng thống Pháp sẽ công bố một kế hoạch cải cách vào tuần tới

Điện Elysée ngày 19/4 cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đưa ra một kế hoạch cải cách vào tuần tới nhằm trả lời ...

phap tong thong macron tuyen bo cat giam thue phe ao vang van tiep tuc bieu tinh

 

Pháp: Phe "Áo vàng" tiếp tục biểu tình qui mô lớn tại nhiều thành phố

Ngày 13/4, hàng chục nghìn người thuộc phe "Áo vàng" tại Pháp đã đổ xuống đường biểu tình vào cuối tuần thứ 22 liên tiếp ...

phap tong thong macron tuyen bo cat giam thue phe ao vang van tiep tuc bieu tinh

 

Hàng nghìn người biểu tình "Áo vàng" tiếp tục xuống đường

Ngày 6/4, hàng nghìn người biểu tình "Áo vàng" tiếp tục xuống đường bày tỏ phản đối các chính sách của Chính phủ Pháp.

(theo France 24, AFP)