Sau Trung Quốc, Nhà Trắng 'nhắm' thêm đối tượng đổ lỗi vì bùng phát dịch Covid-19

18/05/2020 11:10
Thế Việt
18/05/2020 11:10

TGVN. Ngày 17/5, Nhà Trắng đã chỉ trích Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ làm giảm năng lực xét nghiệm đối với các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó khiến Chính quyền nước này chậm trễ nhiều tuần trong việc đưa ra các biện pháp ứng phó. 

TIN LIÊN QUAN
sau trung quoc nha trang nham them doi tuong do loi vi bung phat dich covid 19 Hậu Covid-19: Một góc nhìn từ Mỹ
sau trung quoc nha trang nham them doi tuong do loi vi bung phat dich covid 19 Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc
sau trung quoc nha trang nham them doi tuong do loi vi bung phat dich covid 19
Sau Trung Quốc, Nhà Trắng 'nhắm' thêm đối tượng để đổ lỗi vì bùng phát dịch Covid-19

Nhà Trắng cho rằng, CDC có thể đơn giản sử dụng các bộ xét nghiệm do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sản xuất từ cuối tháng 1, thay vì cứ khăng khăng tự phát triển các bộ xét nghiệm riêng.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khẳng định, thời gian chờ đợi CDC tự sản xuất bộ xét nghiệm, cộng với các bộ xét nghiệm cho kết quả nhầm lẫn sau đó, đã khiến năng lực xét nghiệm của Mỹ giảm sút, khiến quốc gia này tụt lại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Đây là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của một quan chức Nhà Trắng về vai trò của CDC đối với việc chính quyền Tổng thống Donald Trump chậm trễ tiến hành các xét nghiệm.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cũng đã chỉ trích CDC không tuân theo các tiêu chuẩn trong việc sản xuất các bộ xét nghiệm và những sai sót này đến cuối tháng 2/2020 mới được khắc phục.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Alex Azar lên tiếng bảo vệ CDC trước những chỉ trích của ông Navarro. Theo ông Azar, CDC chưa bao giờ có nhiệm vụ gánh vác chủ lực việc xét nghiệm hay xét nghiệm hàng loạt ở Mỹ. Ông Azar nhấn mạnh, CDC chỉ nắm vai trò là một cơ quan y tế công cộng quan trọng và điều đáng lên án là sự nhập cuộc chậm chễ của khu vực tư nhân.

Trong khi đó, một bài viết trên tạp chí y khoa The Lancet cho rằng, CDC phạm sai lầm là điều không cần bàn cãi, đặc biệt trong giai đoạn đầu của đại dịch. Tuy nhiên, việc trừng phạt cơ quan này thông qua gạt bỏ vai trò của CDC không phải là giải pháp. Bài viết nhấn mạnh, một CDC vững mạnh cần ứng phó với mọi mối đe dọa y tế công cộng, cả trong nước và quốc tế.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất trong đại dịch Covid-19 với 1.527.664 ca nhiễm và 90.978 ca tử vong.

sau trung quoc nha trang nham them doi tuong do loi vi bung phat dich covid 19

 

Cập nhật 7h ngày 18/5: Hơn 315.000 ca tử vong do Covid-19 toàn cầu, Ấn Độ cùng 62 quốc gia yêu cầu điều tra nguồn gốc virus

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 6h ngày 18/5 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 4.797.832 ca nhiễm virus corona ...

sau trung quoc nha trang nham them doi tuong do loi vi bung phat dich covid 19

 

Ảnh ấn tượng tuần (11-17/5): ‘Giường quan tài’ và thi thể bị bỏ rơi, Covid-19 tiếp tục mang đau thương đến nước Nga

TGVN. Đo nhiệt độ cho mèo ở Thái Lan, nước Nga căng mình chống dịch Covid-19, giường bệnh đồng thời là quan tài ở Mexico, ...

sau trung quoc nha trang nham them doi tuong do loi vi bung phat dich covid 19

 

Sáng 18/5, 32 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, cách ly 10.962 người

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 18/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã 32 ngày Việt ...

(theo RTE)