'SHOCK!' Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khu bảo tồn của Bhutan

01/07/2020 10:11
Thế Việt
01/07/2020 10:11

TGVN. Trong cuộc họp lần thứ 58 của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) theo hình thức trực tuyến hồi đầu tháng 6, Trung Quốc đã nêu ra một khu vực tranh chấp lãnh thổ mới với nước láng giềng Bhutan, Khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Ấn Độ gặp Thủ tướng Bhutan lần thứ 4 trong năm qua
Khi Bhutan không còn là 'thiên đường'
shock trung quoc tuyen bo chu quyen khu bao ton cua bhutan
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng của Bhutan. (Nguồn: Twitter)

Cuộc họp của GEF nhằm đánh giá và ra quyết định tài trợ các dự án môi trường trên toàn thế giới.

Trong cuộc họp, khi thảo luận về nguồn ngân sách cho khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng ở huyện Trashigang, phía Đông Bhutan, giáp biên giới Ấn Độ và Trung Quốc, đại diện của Trung Quốc tuyên bố: "Khu bảo tồn Động vật hoang dã Sakteng thuộc dự án ID 10561 nằm trong khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. Đây là vấn đề nằm trong chương trình nghị sự về ranh giới Trung Quốc-Bhutan. Trung Quốc phản đối và không tham gia quyết định của Hội đồng về dự án này".

Trên thực thế, từ trước tới nay chưa có vụ tranh chấp nào đối với khu bảo tồn này, dù ranh giới giữa Bhutan và Trung Quốc vẫn chưa được phân định.

Bhutan không có đại diện trực tiếp tại hội đồng này mà chỉ có quan chức của Ấn Độ ở Ngân hàng Thế giới phụ trách các nước Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal và Sri Lanka, ông Aparna Subramani tham dự. Phía Bhutan đã gửi thông điệp đến đại diện này, ghi rõ: "Khu bảo tồn Động vật hoang dã Sakteng là lãnh thổ không thể tách rời và có chủ quyền của Bhutan".

Tại cuộc họp, đại diện cho Bhutan nêu quan điểm: "Bhutan hoàn toàn bác bỏ yêu sách của thành viên Trung Quốc tại Hội đồng. Khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng là lãnh thổ không thể tách rời, có chủ quyền của Bhutan. Trong các cuộc thảo luận về ranh giới giữa Bhutan và Trung Quốc không hề đề cập đây là khu vực tranh chấp".

Theo India Today, cuộc họp này là lần đầu tiên khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng được đưa vào dự án mang tính toàn cầu và Trung Quốc đã ngay lập tức coi đây là cơ hội để tuyên bố yêu sách đối với khu vực này.

Dù bị Trung Quốc phản đối, hầu hết thành viên hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu vẫn tán thành và đưa dự án vào bản tóm tắt cuối cùng của kỳ họp thứ 58, đồng thời thông qua tài trợ cho Khu bảo tồn Động vật hoang dã Sakteng.

Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử 

 

Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử 

TGVN. Quan hệ Trung - Mỹ xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, những ngôn từ và cử chỉ ngoại giao thông thường nay ...

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

 

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc

 

Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc

TGVN. Đại dịch Covid-19 đang có tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực đến Trung Quốc, nơi xuất phát đầu tiên của virus ...

(theo India Today)