‘Sốc nặng’ sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, EU tìm đến 'đồng minh đáng tin cậy' này

Hồng Phúc
Chuyến thăm New Delhi sắp tới của đoàn lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực then chốt “có ý nghĩa sống còn đối với sự thịnh vượng và an ninh của cả châu Âu và Ấn Độ”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Theo thông cáo mới của EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ dẫn đầu phái đoàn EU tới Ấn Độ từ ngày 27-28/2 để tăng cường hợp tác thương mại, an ninh kinh tế và quốc phòng trong bối cảnh châu Âu đang có biến động địa chính trị do các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra.

‘Sốc nặng’ sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, EU tìm đến đồng minh tin cậy số 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sỹ) rằng chuyến thăm đầu tiên của toàn bộ Ủy ban đến một quốc gia thứ ba sẽ là Ấn Độ. (Nguồn: EC)

Chuyến thăm hiếm có

Chuyến đi của bà Von der Leyen và các ủy viên EU - lãnh đạo chính trị của khối gồm 27 quốc gia thành viên là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Ủy ban châu Âu kể từ khi được bầu vào năm ngoái. Báo Hindustan Times mô tả "chuyến thăm chưa từng có" vì hiếm khi toàn bộ lãnh đạo khối cùng nhau tới thăm bất kỳ quốc gia nước ngoài nào, do đó, nêu bật động lực mạnh mẽ trong quan hệ EU-Ấn Độ.

Bà Von der Leyen cho biết, châu Âu ủng hộ sự cởi mở, quan hệ đối tác và mở rộng trong kỷ nguyên cạnh tranh địa chiến lược gay gắt và tìm cách làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Ấn Độ, “một trong những người bạn và đồng minh đáng tin cậy nhất của chúng tôi”.

Mô tả hai bên là những đối tác có cùng chí hướng gắn kết bởi “niềm tin chung rằng nền dân chủ phục vụ tốt nhất cho người dân”, Chủ tịch EC nói thêm: “Chúng tôi cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược để thúc đẩy thương mại, an ninh kinh tế và chuỗi cung ứng bền vững, cùng với chương trình nghị sự về công nghệ chung và tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal, quan hệ đối tác chiến lược EU-Ấn Độ “rất quan trọng” đối với New Delhi.

“Chúng tôi mong muốn cuộc đối thoại cụ thể này diễn ra ở cấp cao để chúng tôi có thể củng cố hơn nữa quan hệ đối tác Ấn Độ-EU”, ông nói. Dự kiến hai bên sẽ thảo luận “mọi khía cạnh của mối quan hệ”, trong đó có các vấn đề thương mại và công nghệ.

"EU mong muốn phát triển quan hệ với Ấn Độ, quốc gia có thị trường và tăng trưởng kinh tế đại diện cho một cơ hội có giá trị cho các công ty châu Âu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ xanh". (Nhà báo Emanuele Bonini chuyên về EU, đăng trên EU News)

Bên cạnh cuộc gặp song phương, Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch EC Von der Leyen đồng chủ trì phiên họp giữa chính phủ Ấn Độ và đoàn ủy viên EU. Các thành viên của Hội đồng cũng sẽ gặp riêng các đối tác Ấn Độ.

Hội đồng Thương mại và công nghệ Ấn Độ-EU (TTC) dự kiến tổ chức cuộc họp lần thứ hai, với đại diện của EU là Phó Chủ tịch EC Henna Virkkunen, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas và các ủy viên Maroš Šefčovič và Ekaterina Zaharieva.

Mục tiêu của TTC là thúc đẩy sự hợp tác về chuyển đổi số, công nghệ xanh và thương mại và đầu tư. EU cho biết, trong số các vấn đề đưa ra thảo luận bao gồm sự hợp tác về cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số và khả năng tương thích, khả năng phục hồi của các chuỗi giá trị chính và hợp tác về các vấn đề thương mại toàn cầu.

"Một chuyến thăm đầu tiên và quan trọng tự nói lên tầm quan trọng mà cả EU và Ấn Độ dành cho việc đưa quan hệ đối tác chiến lược lên một tầm cao mới". (Đại sứ EU tại Ấn Độ Herve Delphin chia sẻ trên mạng X)

Thời điểm thích hợp

Chuyến thăm của lãnh đạo EU diễn ra vào thời điểm 27 thành viên của khối này đang buộc phải xem xét một cách tiếp cận độc lập hơn đối với quốc phòng và an ninh sau những “đòn” tấn công liên tục của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thậm chí gọi là "kẻ độc tài" và tuyên bố rằng cuộc xung đột ở Ukraine không phải do Nga khởi xướng.

Các quốc gia châu Âu cũng lo ngại về những lời đề nghị của ông chủ Nhà Trắng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và những nỗ lực đàm phán chấm dứt xung đột mà không liên quan đến Ukraine.

“Rõ ràng bất kỳ thỏa thuận nào được định đoạt sau lưng chúng tôi đều sẽ không có hiệu lực. Châu Âu và Ukraine phải góp mặt vào những thỏa thuận đó”, bà Kaja Kallas, Cao ủy EU về chính sách đối ngoại và an ninh nói với phóng viên bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ hôm 13/2.

Chuyến thăm diễn ra sau thông báo của bà Von der Leyen về chương trình nghị sự chiến lược mới cho Ấn Độ sẽ được trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Ấn Độ vào cuối năm nay. Với tư cách là hai nền dân chủ lớn nhất thế giới, EU và Ấn Độ “chia sẻ cam kết về một trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ, chủ nghĩa đa phương hiệu quả và phát triển bền vững”.

Theo nhà báo chuyên về EU Emanuele Bonini, hiện đang sinh sống ở Brussels (Bỉ), chương trình nghị sự dày đặc như vậy "phản ánh mong muốn phòng ngừa căng thẳng thương mại mới và trật tự thế giới đang thay đổi".

‘Sốc nặng’ sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, EU tìm đến đồng minh tin cậy số 1
Vòng đàm phán FTA tiếp theo giữa Ấn Độ và EU dự kiến diễn ra tại Brussels vào tháng tới. (Nguồn: KNN)

Trên thực tế, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, với giá trị thương mại hàng hóa đạt 124 tỷ Euro vào năm 2023, đánh dấu mức tăng gần 90% trong thập niên qua. Khoảng 6.000 công ty châu Âu hiện diện tại Ấn Độ, trực tiếp cung cấp 1,7 triệu việc làm.

Hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do vào năm 2022 và vòng đàm phán tiếp theo dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Brussels trong khoảng thời gian từ ngày 10-14/3.

Nhiều kỳ vọng đặt ra đối với chuyến thăm "chưa từng có" của đoàn lãnh đạo EU tới đất nước sông Hằng. Tất nhiên, nói như nhà báo Emanuele Bonini, không thể không đánh giá thấp trò chơi địa chính trị mà Ấn Độ đang tham gia. Mục tiêu của New Delhi là "đặt mình vào trung tâm của cán cân quyền lực toàn cầu" giữa Mỹ và đồng minh với Nga và Trung Quốc, trong khi thể hiện vai trò đại diện và lãnh đạo Nam bán cầu. Đây là điều mà các chính trị gia ở EU không thể bỏ qua.

Xuất khẩu dầu Nga sau lệnh trừng phạt ‘chia tay nhiệm kỳ’ của ông Biden, Tổng thống Trump sẽ nương tay hay siết thêm? Moscow trông cậy đồng minh?

Xuất khẩu dầu Nga sau lệnh trừng phạt ‘chia tay nhiệm kỳ’ của ông Biden, Tổng thống Trump sẽ nương tay hay siết thêm? Moscow trông cậy đồng minh?

Bức tranh toàn cảnh về tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu Nga xuất khẩu vẫn chưa rõ ràng, tuy ...

EU tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ sau khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế ô tô nặng

EU tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ sau khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế ô tô nặng

Ngày 19/2, Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết khối sẵn sàng thảo luận với Mỹ về vấn đề ...

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thông báo chuyến thăm Ấn Độ

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thông báo chuyến thăm Ấn Độ

Liên minh châu Âu (EU) mong muốn tái khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với New Delhi.

Bước đột phá trong quan hệ kinh tế Ấn Độ-Israel

Bước đột phá trong quan hệ kinh tế Ấn Độ-Israel

Israel và Ấn Độ hướng tới việc sớm ký một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) vốn được trông đợi trong khi Tổng thống ...

Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ: Bạn cũ, lợi ích mới

Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ: Bạn cũ, lợi ích mới

Mối giao tình giữa lãnh đạo hai nước cùng nhiều lợi ích song trùng là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy quan hệ Mỹ-Ấn tiến ...

Đọc thêm

Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Ngày 17/12 (theo giờ địa phương), long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela (18/12/1989-18/12/2025).
Quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục củng cố vững chắc, gắn bó và tin cậy

Quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục củng cố vững chắc, gắn bó và tin cậy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Tham vấn Chính trị.
Tôn vinh tinh thần sáng tạo khoa học của người trẻ Việt Nam tại Australia

Tôn vinh tinh thần sáng tạo khoa học của người trẻ Việt Nam tại Australia

Sáng 18/12, đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu viên Việt Nam tại Australia năm 2025.
Israel lại không kích Lebanon

Israel lại không kích Lebanon

Ngày 18/12, truyền thông nhà nước Lebanon đưa tin, Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào miền Nam và Đông Lebanon.
Việt Nam-Singapore khẳng định cam kết phối hợp, phát huy hiệu quả

Việt Nam-Singapore khẳng định cam kết phối hợp, phát huy hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong để trao đổi về quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực, quốc tế.
Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo “Xây dựng chương trình nghị sự Năm APEC Việt Nam ...
Israel lại không kích Lebanon

Israel lại không kích Lebanon

Ngày 18/12, truyền thông nhà nước Lebanon đưa tin, Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào miền Nam và Đông Lebanon.
Tự gọi mình là 'Tổng thống sắp mãn nhiệm', nguyên thủ Belarus tiết lộ điều không muốn làm với thế hệ kế cận

Tự gọi mình là 'Tổng thống sắp mãn nhiệm', nguyên thủ Belarus tiết lộ điều không muốn làm với thế hệ kế cận

Tổng thống Belarus Lukashenko tự gọi mình là một tổng thống 'sắp mãn nhiệm' và không muốn chuyển giao các vấn đề của mình cho thế hệ mới.
Tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, Hàn Quốc nhờ đến quốc gia này

Tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, Hàn Quốc nhờ đến quốc gia này

Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc đóng vai trò thúc đẩy các điều kiện để nối lại đối thoại với Triều Tiên.
Căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan: Hai bên công bố thương vong, Bangkok tính toán kế hoạch mở rộng kiểm soát biển

Căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan: Hai bên công bố thương vong, Bangkok tính toán kế hoạch mở rộng kiểm soát biển

Căng thẳng leo thang ở biên giới giữa Campuchia-Thái Lan đã gây ra thiệt hại về người cho cả hai bên, buộc hàng trăm nghìn người rời bỏ nhà cửa.
Mỹ: Quốc hội thông qua dự luật quốc phòng kỷ lục, đối lập với Tổng thống Trump trong thái độ với châu Âu, chi gần 1 tỷ USD cho Ukraine

Mỹ: Quốc hội thông qua dự luật quốc phòng kỷ lục, đối lập với Tổng thống Trump trong thái độ với châu Âu, chi gần 1 tỷ USD cho Ukraine

Quốc hội Mỹ đã thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) quy mô lớn với giá trị hơn 900 tỷ USD, phát đi tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ với châu Âu.
Mỹ tấn công tàu ở Đông Thái Bình Dương khiến 4 người thiệt mạng, chuẩn bị đàm phán với Nga về Ukraine tại Miami

Mỹ tấn công tàu ở Đông Thái Bình Dương khiến 4 người thiệt mạng, chuẩn bị đàm phán với Nga về Ukraine tại Miami

Quân đội Mỹ ngày 17/12 tuyên bố đã tấn công nhằm vào một con tàu ở phía Đông Thái Bình Dương, khiến 4 người thiệt mạng.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan: Thông điệp gắn kết

Chuyến công du tới Bhutan của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy sự kết nối bền bỉ của một trong những mối quan hệ đối tác thành công nhất trong khu vực của ...
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Từ cuộc đua công nghệ đến chuyển dịch quyền lực toàn cầu

Đại học Stanford (HAI) đã công bố ấn phẩm thứ 8 về Chỉ số trí tuệ nhân tạo toàn cầu - một báo cáo toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các ông lớn vũ khí 'ăn nên làm ra'

Các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2024.
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Kế hoạch hòa bình Ukraine: 'Điều 5' NATO đã xuất hiện trên bàn đàm phán, biện pháp mạnh đi kèm 'tối hậu thư ngầm'

Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Ukraine theo 'Điều 5' NATO, nhưng chỉ trong thời hạn nhất định.
Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

Thuế quan Mỹ khiến trụ cột xuất khẩu trở thành 'vị cứu tinh' của nền kinh tế Trung Quốc

CNN đăng bài phân tích của chuyên gia tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs về tác động của thuế quan Mỹ đến ngành xuất khẩu Trung Quốc.
'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

'Mê cung' chính sách thuế của Tây Ban Nha chịu chỉ trích cản trở tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh châu Âu đang đẩy mạnh nỗ lực cạnh tranh, chính sách thuế của Tây Ban Nha có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.
Phiên bản di động