Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bầu cử Mỹ 2020; quan hệ Trung Quốc với EU, Australia, Nhật Bản; vấn đề Đài Loan; bán đảo Triều Tiên, Hiệp ước Bầu trời Mở; tình hình ở Ethiopia, Belarus và Trung Đông là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật
Tổng thống Trump thực hiện nghi lễ xá tội cho gà tây có tên Peas ở Vườn Hồng, Nhà Trắng tháng 11/2018. (Nguồn: AP)

Bầu cử Mỹ 2020

Ông Trump 'bật đèn xanh' chuyển giao quyền lực, tuyên bố không nhượng bộ phiếu bầu giả

Ngày 23/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter về việc "bật đèn xanh" việc chuyển giao quyền lực cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Ngay sau đó, Cơ quan Dịch vụ công của Mỹ (GSA) chính thức gửi thông báo cho đội ngũ của ông Biden. Người đứng đầu GSA Emily Murphy cho biết, đây là quyết định hoàn toàn độc lập của bà và không chịu sức ép của bất cứ cơ quan chính phủ hay quan chức nào.

Trong một bình luận sau chuỗi sự kiện trên, Tổng thống Trump nói: "Việc GSA được phép làm việc sơ bộ với đảng Dân chủ liên quan gì đến việc chúng tôi tiếp tục theo đuổi các vụ kiện cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử Mỹ này?"

Ông Trump khẳng định đội ngũ của ông vẫn "đang triển khai hết tốc lực. Sẽ không bao giờ nhượng bộ những lá phiếu giả”. (AP)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG! Tổng thống Trump tuyên bố cho phép bắt đầu chuyển giao quyền lực cho phe ông Biden

Câu chuyện gà tây và lời nói đùa 'vận vào thân' ông Trump

Tháng 11/2018, trước lễ xá tội gà tây - nghi lễ truyền thống thường niên được tổ chức ở Nhà Trắng vào dịp lễ Tạ ơn - Nhà Trắng thường chọn 2 con gà tây và đăng ảnh chúng lên để kêu gọi người dân bình chọn con gà được Tổng thống Mỹ xá tội.

Con gà được chọn sẽ tham gia sự kiện tại Vườn Hồng cùng tổng thống, trong khi con còn lại cũng được cứu và được đưa tới một triển lãm ở bang Virginia phục vụ khách tham quan.

Năm 2018, Carrots và Peas là hai "nhân vật chính" được tham gia bầu chọn và Peas đã chiến thắng. Trong lễ tha bổng, ông Trump phàn nàn về việc Carrots “cứng đầu” không chịu nhận thua.

Trong bài phát biểu ở Vườn Hồng, ông Trump nói: “Đây là một cuộc bầu chọn công bằng. Thật không may, Carrots đã từ chối chịu thua và đòi kiểm phiếu lại. Tôi sẽ nói với bạn, chúng ta đã đi tới kết luận rồi. Carrots, tôi xin lỗi nhưng kết quả sẽ không thay đổi”.

Video ghi lại bài phát biểu này đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội những ngày qua với hơn một triệu lượt xem. Một số người nhận định, có thể câu đùa của ông Trump 2 năm trước đã “vận” vào ông, khi Tổng thống Mỹ thứ 45 đang trải qua một kịch bản gần tương tự. (People)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Tình hình Ethiopia

Chính phủ Ethiopia tuyên bố số lượng lớn lực lượng Tigray đã đầu hàng, LHQ báo động

Ngày 24/11, Chính phủ của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết, nhiều dân quân và lực lượng đặc nhiệm của Tigray đã đầu hàng sau khi chính phủ ra tối hậu thư đe dọa tấn công vào thủ phủ Mekelle của vùng này sau 72 giờ kể từ ngày 22/11.

Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) hiện chưa đưa ra phản hồi, nhưng trước đó cho biết, họ đã tiêu diệt một sư đoàn quan trọng của quân chính quyền.

Trong khi đó, văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã lên tiếng báo động về thông tin tăng cường triển khai các vũ khí hạng nặng như xe tăng và pháo binh quanh Mekelle.

Người phát ngôn văn phòng trên cho biết, khoảng 40.000 người Ethiopia đã chạy sang miền Đông Sudan kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng hôm 4/11, trong đó hơn 5.000 người trốn chạy cuộc giao tranh ở Tigray hồi cuối tuần. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Ethiopia: Quân đội bao vây thủ phủ Tigray, Thủ lĩnh TPLF tuyên bố người dân 'sẵn sàng hy sinh', HĐBA triệu tập cuộc họp

Trung Quốc-EU

Trung Quốc và EU khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác

Ngày 23/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell.

Tại điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc và EU cần tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược và đóng vai trò xây dựng trong ứng phó các thách thức toàn cầu. Ông Vương Nghị kêu gọi thúc đẩy đối thoại và tham vấn, đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp toàn cầu và tình hình thế giới có nhiều biến động.

Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với EU để thúc đẩy chương trình nghị sự quan trọng cho giai đoạn tiếp theo cũng như hiệp định đầu tư song phương, tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Về phần mình, ông Borrell nhấn mạnh EU sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Trung Quốc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như thúc đẩy đàm phán hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc, hướng tới ký kết thỏa thuận này trong năm nay. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Mỹ-Trung Quốc

Đài Loan khẳng định có sự tương tác tốt với đội ngũ của ông Joe Biden

Ngày 24/11, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết vùng lãnh thổ này có "sự tương tác tốt" với đội ngũ của ông Joe Biden, trong bối cảnh vùng lãnh thổ này tìm cách củng cố quan hệ với chính quyền sắp tới của Mỹ sau khi đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ của Tổng thống Donald Trump.

Một người phát ngôn trong chính quyền nhấn mạnh, Đài Loan có quan hệ tốt đẹp với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Theo quan chức này, Đài Loan và Mỹ tiếp tục duy trì sự liên lạc thông suốt và có tương tác tốt với đội ngũ của ông Biden thông qua nhiều phương án thích hợp.

"Chúng tôi cũng đã chuyển tải một cách chân thành lòng biết ơn của Đài Loan đối với chính quyền của Tổng thống Trump. Hiện mối quan hệ hai bên đang ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử. Chúng tôi chân thành cảm ơn Mỹ", quan chức này nói thêm. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc và quan hệ với Đài Loan: Chuyển thời không đổi hướng

Trung Quốc-Nhật Bản

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Nhật Bản

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Nhật Bản để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Motegi Toshimitsu.

Trong khuôn khổ chuyến công du 2 ngày, hai ông Vương Nghị và ông Motegi sẽ thảo luận về việc nối lại hoạt động đi lại cho các doanh nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới thông qua chương trình lộ trình kinh doanh, theo đó cho phép các du khách tham gia hoạt động kinh doanh hạn chế trong thời gia cách ly 14 ngày.

Dự kiến, ông Vương Nghị sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong chuyến công du Tokyo này.

Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải chống chọi với sự gia tăng trở lại các ca mắc Covid-19 cũng như Tokyo đang tìm cách cân bằng giữa công tác ngăn chặn dịch bệnh và kinh tế. (AP)

TIN LIÊN QUAN
'Chốt' thời điểm chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc tới Nhật Bản?

Trung Quốc-Australia

Australia sẵn sàng thảo luận về các bất đồng với Trung Quốc

Ngày 23/11, phát biểu trực tuyến với Viện chính sách Policy Exchange của Anh có trụ sở tại London, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, ông "rất vui được thảo luận" với phía Trung Quốc về danh sách 14 khiếu nại liên quan đến mối quan hệ song phương mà các quan chức Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước.

Theo nhật báo WAToday, mặc dù ông Morrison trước đó đã đề cập tài liệu mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cung cấp cho các nhà báo Australia vào tuần trước song đây là lần đầu tiên ông đưa ra đề nghị trực tiếp thảo luận về các vấn đề được nêu trong bản tài liệu.

Trả lời câu hỏi liệu phương Tây có thể thuyết phục được Trung Quốc rằng, việc chấp nhận các công ước quốc tế liên quan đến Biển Đông và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tuân thủ các phán quyết quốc tế cũng là vì lợi ích của chính nước này, ông Morrison cho hay rất khó để hiểu tâm can và những toan tính của Bắc Kinh nhưng nhiệm vụ của các nước hiện nay là phải làm như vậy. (WAToday)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc-Australia 'đấu khẩu', Bắc Kinh gọi Canberra là 'gốc rễ' của mọi căng thẳng

Trung Đông

Mỹ điều máy báy ném bom hạng nặng đến Trung Đông

Ngày 23/11, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận, một số máy bay ném bom hạng nặng B-52H Stratofortress đã được lệnh gấp bay thẳng từ căn cứ tại North Dakota đến Trung Đông để "tái đảm bảo với các đồng minh và đối tác của Mỹ".

Các máy bay ném bom được hộ tống bởi máy bay chiến đấu F-15 và F-16, cùng máy bay tiếp liệu trên không KC-10 và KC-135.

Mỹ từng triển khai máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông trong các thời điểm căng thẳng gia tăng ở khu vực này. Gần đây nhất là vào đầu năm 2020 sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích tại Iraq khiến tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng. (The National News)

TIN LIÊN QUAN
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Hiệp ước Bầu trời Mở

Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 23/11, trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ trích động thái Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khi được đề nghị bình luận.

Ông Triệu nêu rõ: "Bước đi này của Mỹ làm xói mòn lòng tin quốc phòng lẫn nhau, sự minh bạch giữa các quốc gia có liên quan, đồng thời không có lợi cho việc duy trì an ninh và sự ổn định tại các khu vực liên quan, cũng như ảnh hưởng xấu tới những nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu và tiến trình giải trừ quân bị".

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ xem xét một cách thận trọng những quan ngại của các bên liên quan, trong đó có Nga cũng như cộng đồng quốc tế và giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại, nhấn mạnh việc cố tình rút khỏi các thỏa thuận quốc tế không phải là một hành động phù hợp đối với một nước lớn. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ với Hiệp ước Bầu trời mở: Đóng rồi khó mở!

Bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên hành động bất ngờ, công bố album ảnh về vũ khí

Ngày 24/11, Triều Tiên đã công bố một album ảnh dày 120 trang có tựa đề “Để tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia” do nhà xuất bản Ngoại Văn phát hành. Chủ đề của album này là lịch sử phát triển tên lửa và các loại vũ khí kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Album gồm nhiều bức ảnh từ khi ông Kim tham dự huấn luyện chiến lược của các đơn vị hải quân năm 2012 đến lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng trước, trong đó có cả hình ảnh của các cuộc thử nghiệm tên lửa trong những năm qua.

Album ảnh này cũng cho biết việc phát triển các vũ khí của Triều Tiên là một phần trong các nỗ lực gìn giữ chủ quyền trong bối cảnh nước này phải chịu các lệnh trừng phạt kéo dài.

Album được phát hành khi Triều Tiên vẫn đang giữ im lặng bất thường trong hơn 2 tuần qua sau khi ông Joe Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Bình Nhưỡng hiếm khi giữ im lặng trong khoảng thời gian dài như vậy. Trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước dây, Triều Tiên đã ra tuyên bố chỉ vài ngày sau đó. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên cảnh cáo Mỹ và Hàn Quốc về sự 'tự hủy diệt'

Tình hình Belarus

Belarus bày tỏ lo ngại về các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới

Ngày 23/11, phát biểu trên kênh truyền hình Belarus, Bộ trưởng Quốc phòng Viktor Khrenin bày tỏ lo ngại về các cuộc xuất kích ngày càng thường xuyên hơn của các máy bay thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần biên giới nước này.

Ông Viktor Khrenin nói: "Năm nay, chúng tôi đặc biệt ghi nhận các cuộc xuất kích của máy bay ném bom chiến lược B-52 từ lãnh thổ Mỹ tới khu vực trong bán kính 30km tính từ đường biên giới của chúng tôi".

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cũng lưu ý, các hoạt động huấn luyện của các quốc gia láng giềng cũng được tiến hành thường xuyên và chuyên sâu hơn.

Ông Khrenin khẳng định, các lực lượng vũ trang của nước này, bao gồm lực lượng bộ binh, không quân, tình báo, kỹ thuật vô tuyến điện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nhằm đối phó trước hoạt động diễn ra ở các quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, ông Khrenin cho biết, năm tới, cuộc tập trận chung Belarus-Nga mang tên “Phương Tây-2021” sẽ có quy mô lớn và được tổ chức tại 5 thao trường của nước này và sẽ có quy mô lớn hơn cuộc tập trận “Người anh em Slav-2020”, diễn ra mùa Thu vừa qua. (TASS)

Cập nhật Covid-19 ngày 24/11: Hơn 59,5 triệu ca toàn cầu; Hàn Quốc 'không còn nơi nào an toàn'; Trung Quốc đảm bảo chuyến điều tra của WHO

Cập nhật Covid-19 ngày 24/11: Hơn 59,5 triệu ca toàn cầu; Hàn Quốc 'không còn nơi nào an toàn'; Trung Quốc đảm bảo chuyến điều tra của WHO

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến nay, toàn cầu ghi nhận 59.514.388 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.402.018 trường hợp tử vong ...

Quan chức cấp cao Trung Quốc điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Belarus

Quan chức cấp cao Trung Quốc điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Belarus

TGVN. Ngày 23/11, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ ...

Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, giao tranh Ấn Độ-Pakistan là những tin quốc tế ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Lịch âm 23/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 23/1/2021 - Lịch vạn niên 23/1/2021

Lịch âm 23/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 23/1/2021 - Lịch vạn niên 23/1/2021

Lịch âm 23/1. Âm lịch hôm nay 23/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Vợ chồng cựu cố vấn cấp cao Ivanka Trump ở đâu sau khi rời Washington D.C?

Vợ chồng cựu cố vấn cấp cao Ivanka Trump ở đâu sau khi rời Washington D.C?

Gia đình Ivanka Trump, con gái cựu Tổng thống Donald Trump, đã chuyển tới ở một căn hộ hạng sang tại Florida sau khi rời khỏi thủ đô Washington.
Son Heung Min đá thăng hoa, lọt top 5 cầu thủ hay nhất lượt đi Ngoại hạng Anh

Son Heung Min đá thăng hoa, lọt top 5 cầu thủ hay nhất lượt đi Ngoại hạng Anh

Ghi 12 bàn thắng, 6 kiến tạo thành bàn, Son Heung Min được bình chọn trong top 5 cầu thủ hay nhất lượt đi Premier League, Harry Kane xếp đầu.
Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam và Canada cần khai thác CPTPP, kết hợp với các FTA khác để tạo lợi thế tối ưu nhất trong quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/1: TP. Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới, còn 2 bệnh nhân nặng

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/1: TP. Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới, còn 2 bệnh nhân nặng

Hai ca mắc mới Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân.
Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2020

Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo năm 2020

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao chủ trì Hội ...
Infographic: Dự kiến nhân sự Bộ Ngoại giao của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Infographic: Dự kiến nhân sự Bộ Ngoại giao của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn thiện dự kiến nhân sự cho Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có những cái tên nổi bật như Antony Blinken, Wendy ...
Nghệ sĩ Giang Còi muốn dùng thời gian còn lại cống hiến cho phim ảnh

Nghệ sĩ Giang Còi muốn dùng thời gian còn lại cống hiến cho phim ảnh

Nghệ sĩ Giang Còi muốn dùng thời gian còn lại cống hiến cho phim ảnh, muốn tập trung viết kịch bản hài.
Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với thị ...
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động