Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Hoàng Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bầu cử Mỹ 2020; quan hệ Trung Quốc với EU, Australia, Nhật Bản; vấn đề Đài Loan; bán đảo Triều Tiên, Hiệp ước Bầu trời Mở; tình hình ở Ethiopia, Belarus và Trung Đông là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật
Tổng thống Trump thực hiện nghi lễ xá tội cho gà tây có tên Peas ở Vườn Hồng, Nhà Trắng tháng 11/2018. (Nguồn: AP)

Bầu cử Mỹ 2020

Ông Trump 'bật đèn xanh' chuyển giao quyền lực, tuyên bố không nhượng bộ phiếu bầu giả

Ngày 23/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter về việc "bật đèn xanh" việc chuyển giao quyền lực cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Ngay sau đó, Cơ quan Dịch vụ công của Mỹ (GSA) chính thức gửi thông báo cho đội ngũ của ông Biden. Người đứng đầu GSA Emily Murphy cho biết, đây là quyết định hoàn toàn độc lập của bà và không chịu sức ép của bất cứ cơ quan chính phủ hay quan chức nào.

Trong một bình luận sau chuỗi sự kiện trên, Tổng thống Trump nói: "Việc GSA được phép làm việc sơ bộ với đảng Dân chủ liên quan gì đến việc chúng tôi tiếp tục theo đuổi các vụ kiện cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử Mỹ này?"

Ông Trump khẳng định đội ngũ của ông vẫn "đang triển khai hết tốc lực. Sẽ không bao giờ nhượng bộ những lá phiếu giả”. (AP)

TIN LIÊN QUAN
NÓNG! Tổng thống Trump tuyên bố cho phép bắt đầu chuyển giao quyền lực cho phe ông Biden

Câu chuyện gà tây và lời nói đùa 'vận vào thân' ông Trump

Tháng 11/2018, trước lễ xá tội gà tây - nghi lễ truyền thống thường niên được tổ chức ở Nhà Trắng vào dịp lễ Tạ ơn - Nhà Trắng thường chọn 2 con gà tây và đăng ảnh chúng lên để kêu gọi người dân bình chọn con gà được Tổng thống Mỹ xá tội.

Con gà được chọn sẽ tham gia sự kiện tại Vườn Hồng cùng tổng thống, trong khi con còn lại cũng được cứu và được đưa tới một triển lãm ở bang Virginia phục vụ khách tham quan.

Năm 2018, Carrots và Peas là hai "nhân vật chính" được tham gia bầu chọn và Peas đã chiến thắng. Trong lễ tha bổng, ông Trump phàn nàn về việc Carrots “cứng đầu” không chịu nhận thua.

Trong bài phát biểu ở Vườn Hồng, ông Trump nói: “Đây là một cuộc bầu chọn công bằng. Thật không may, Carrots đã từ chối chịu thua và đòi kiểm phiếu lại. Tôi sẽ nói với bạn, chúng ta đã đi tới kết luận rồi. Carrots, tôi xin lỗi nhưng kết quả sẽ không thay đổi”.

Video ghi lại bài phát biểu này đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội những ngày qua với hơn một triệu lượt xem. Một số người nhận định, có thể câu đùa của ông Trump 2 năm trước đã “vận” vào ông, khi Tổng thống Mỹ thứ 45 đang trải qua một kịch bản gần tương tự. (People)

TIN LIÊN QUAN
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Tình hình Ethiopia

Chính phủ Ethiopia tuyên bố số lượng lớn lực lượng Tigray đã đầu hàng, LHQ báo động

Ngày 24/11, Chính phủ của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết, nhiều dân quân và lực lượng đặc nhiệm của Tigray đã đầu hàng sau khi chính phủ ra tối hậu thư đe dọa tấn công vào thủ phủ Mekelle của vùng này sau 72 giờ kể từ ngày 22/11.

Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) hiện chưa đưa ra phản hồi, nhưng trước đó cho biết, họ đã tiêu diệt một sư đoàn quan trọng của quân chính quyền.

Trong khi đó, văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã lên tiếng báo động về thông tin tăng cường triển khai các vũ khí hạng nặng như xe tăng và pháo binh quanh Mekelle.

Người phát ngôn văn phòng trên cho biết, khoảng 40.000 người Ethiopia đã chạy sang miền Đông Sudan kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng hôm 4/11, trong đó hơn 5.000 người trốn chạy cuộc giao tranh ở Tigray hồi cuối tuần. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Ethiopia: Quân đội bao vây thủ phủ Tigray, Thủ lĩnh TPLF tuyên bố người dân 'sẵn sàng hy sinh', HĐBA triệu tập cuộc họp

Trung Quốc-EU

Trung Quốc và EU khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác

Ngày 23/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell.

Tại điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc và EU cần tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược và đóng vai trò xây dựng trong ứng phó các thách thức toàn cầu. Ông Vương Nghị kêu gọi thúc đẩy đối thoại và tham vấn, đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp toàn cầu và tình hình thế giới có nhiều biến động.

Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với EU để thúc đẩy chương trình nghị sự quan trọng cho giai đoạn tiếp theo cũng như hiệp định đầu tư song phương, tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Về phần mình, ông Borrell nhấn mạnh EU sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Trung Quốc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, cũng như thúc đẩy đàm phán hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc, hướng tới ký kết thỏa thuận này trong năm nay. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Mỹ-Trung Quốc

Đài Loan khẳng định có sự tương tác tốt với đội ngũ của ông Joe Biden

Ngày 24/11, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết vùng lãnh thổ này có "sự tương tác tốt" với đội ngũ của ông Joe Biden, trong bối cảnh vùng lãnh thổ này tìm cách củng cố quan hệ với chính quyền sắp tới của Mỹ sau khi đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ của Tổng thống Donald Trump.

Một người phát ngôn trong chính quyền nhấn mạnh, Đài Loan có quan hệ tốt đẹp với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Theo quan chức này, Đài Loan và Mỹ tiếp tục duy trì sự liên lạc thông suốt và có tương tác tốt với đội ngũ của ông Biden thông qua nhiều phương án thích hợp.

"Chúng tôi cũng đã chuyển tải một cách chân thành lòng biết ơn của Đài Loan đối với chính quyền của Tổng thống Trump. Hiện mối quan hệ hai bên đang ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử. Chúng tôi chân thành cảm ơn Mỹ", quan chức này nói thêm. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ-Trung Quốc và quan hệ với Đài Loan: Chuyển thời không đổi hướng

Trung Quốc-Nhật Bản

Ngoại trưởng Trung Quốc đến Nhật Bản

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến Nhật Bản để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Motegi Toshimitsu.

Trong khuôn khổ chuyến công du 2 ngày, hai ông Vương Nghị và ông Motegi sẽ thảo luận về việc nối lại hoạt động đi lại cho các doanh nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới thông qua chương trình lộ trình kinh doanh, theo đó cho phép các du khách tham gia hoạt động kinh doanh hạn chế trong thời gia cách ly 14 ngày.

Dự kiến, ông Vương Nghị sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong chuyến công du Tokyo này.

Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải chống chọi với sự gia tăng trở lại các ca mắc Covid-19 cũng như Tokyo đang tìm cách cân bằng giữa công tác ngăn chặn dịch bệnh và kinh tế. (AP)

TIN LIÊN QUAN
'Chốt' thời điểm chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc tới Nhật Bản?

Trung Quốc-Australia

Australia sẵn sàng thảo luận về các bất đồng với Trung Quốc

Ngày 23/11, phát biểu trực tuyến với Viện chính sách Policy Exchange của Anh có trụ sở tại London, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, ông "rất vui được thảo luận" với phía Trung Quốc về danh sách 14 khiếu nại liên quan đến mối quan hệ song phương mà các quan chức Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước.

Theo nhật báo WAToday, mặc dù ông Morrison trước đó đã đề cập tài liệu mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cung cấp cho các nhà báo Australia vào tuần trước song đây là lần đầu tiên ông đưa ra đề nghị trực tiếp thảo luận về các vấn đề được nêu trong bản tài liệu.

Trả lời câu hỏi liệu phương Tây có thể thuyết phục được Trung Quốc rằng, việc chấp nhận các công ước quốc tế liên quan đến Biển Đông và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tuân thủ các phán quyết quốc tế cũng là vì lợi ích của chính nước này, ông Morrison cho hay rất khó để hiểu tâm can và những toan tính của Bắc Kinh nhưng nhiệm vụ của các nước hiện nay là phải làm như vậy. (WAToday)

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc-Australia 'đấu khẩu', Bắc Kinh gọi Canberra là 'gốc rễ' của mọi căng thẳng

Trung Đông

Mỹ điều máy báy ném bom hạng nặng đến Trung Đông

Ngày 23/11, Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận, một số máy bay ném bom hạng nặng B-52H Stratofortress đã được lệnh gấp bay thẳng từ căn cứ tại North Dakota đến Trung Đông để "tái đảm bảo với các đồng minh và đối tác của Mỹ".

Các máy bay ném bom được hộ tống bởi máy bay chiến đấu F-15 và F-16, cùng máy bay tiếp liệu trên không KC-10 và KC-135.

Mỹ từng triển khai máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông trong các thời điểm căng thẳng gia tăng ở khu vực này. Gần đây nhất là vào đầu năm 2020 sau khi Mỹ tiến hành vụ không kích tại Iraq khiến tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng. (The National News)

TIN LIÊN QUAN
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Hiệp ước Bầu trời Mở

Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 23/11, trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ trích động thái Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở khi được đề nghị bình luận.

Ông Triệu nêu rõ: "Bước đi này của Mỹ làm xói mòn lòng tin quốc phòng lẫn nhau, sự minh bạch giữa các quốc gia có liên quan, đồng thời không có lợi cho việc duy trì an ninh và sự ổn định tại các khu vực liên quan, cũng như ảnh hưởng xấu tới những nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu và tiến trình giải trừ quân bị".

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ xem xét một cách thận trọng những quan ngại của các bên liên quan, trong đó có Nga cũng như cộng đồng quốc tế và giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại, nhấn mạnh việc cố tình rút khỏi các thỏa thuận quốc tế không phải là một hành động phù hợp đối với một nước lớn. (THX)

TIN LIÊN QUAN
Mỹ với Hiệp ước Bầu trời mở: Đóng rồi khó mở!

Bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên hành động bất ngờ, công bố album ảnh về vũ khí

Ngày 24/11, Triều Tiên đã công bố một album ảnh dày 120 trang có tựa đề “Để tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia” do nhà xuất bản Ngoại Văn phát hành. Chủ đề của album này là lịch sử phát triển tên lửa và các loại vũ khí kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Album gồm nhiều bức ảnh từ khi ông Kim tham dự huấn luyện chiến lược của các đơn vị hải quân năm 2012 đến lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng trước, trong đó có cả hình ảnh của các cuộc thử nghiệm tên lửa trong những năm qua.

Album ảnh này cũng cho biết việc phát triển các vũ khí của Triều Tiên là một phần trong các nỗ lực gìn giữ chủ quyền trong bối cảnh nước này phải chịu các lệnh trừng phạt kéo dài.

Album được phát hành khi Triều Tiên vẫn đang giữ im lặng bất thường trong hơn 2 tuần qua sau khi ông Joe Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Bình Nhưỡng hiếm khi giữ im lặng trong khoảng thời gian dài như vậy. Trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước dây, Triều Tiên đã ra tuyên bố chỉ vài ngày sau đó. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên cảnh cáo Mỹ và Hàn Quốc về sự 'tự hủy diệt'

Tình hình Belarus

Belarus bày tỏ lo ngại về các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới

Ngày 23/11, phát biểu trên kênh truyền hình Belarus, Bộ trưởng Quốc phòng Viktor Khrenin bày tỏ lo ngại về các cuộc xuất kích ngày càng thường xuyên hơn của các máy bay thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần biên giới nước này.

Ông Viktor Khrenin nói: "Năm nay, chúng tôi đặc biệt ghi nhận các cuộc xuất kích của máy bay ném bom chiến lược B-52 từ lãnh thổ Mỹ tới khu vực trong bán kính 30km tính từ đường biên giới của chúng tôi".

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cũng lưu ý, các hoạt động huấn luyện của các quốc gia láng giềng cũng được tiến hành thường xuyên và chuyên sâu hơn.

Ông Khrenin khẳng định, các lực lượng vũ trang của nước này, bao gồm lực lượng bộ binh, không quân, tình báo, kỹ thuật vô tuyến điện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ nhằm đối phó trước hoạt động diễn ra ở các quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, ông Khrenin cho biết, năm tới, cuộc tập trận chung Belarus-Nga mang tên “Phương Tây-2021” sẽ có quy mô lớn và được tổ chức tại 5 thao trường của nước này và sẽ có quy mô lớn hơn cuộc tập trận “Người anh em Slav-2020”, diễn ra mùa Thu vừa qua. (TASS)

Cập nhật Covid-19 ngày 24/11: Hơn 59,5 triệu ca toàn cầu; Hàn Quốc 'không còn nơi nào an toàn'; Trung Quốc đảm bảo chuyến điều tra của WHO

Cập nhật Covid-19 ngày 24/11: Hơn 59,5 triệu ca toàn cầu; Hàn Quốc 'không còn nơi nào an toàn'; Trung Quốc đảm bảo chuyến điều tra của WHO

TGVN. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến nay, toàn cầu ghi nhận 59.514.388 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.402.018 trường hợp tử vong ...

Quan chức cấp cao Trung Quốc điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Belarus

Quan chức cấp cao Trung Quốc điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Belarus

TGVN. Ngày 23/11, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ ...

Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

Tin thế giới 23/11: Ông Trump tin sẽ sớm 'lật ngược thế cờ'; Lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

TGVN. Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, giao tranh Ấn Độ-Pakistan là những tin quốc tế ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN ...
Trang phục dân tộc của các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ

Trang phục dân tộc của các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, Khánh Vân cùng 73 thí sinh đã hoàn thành thi trang phục dân tộc, phần thi phụ được chờ đợi tại các cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/5: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 7 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 3 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 14/5: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 7 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 3 ca

Baoquocte.vn. Bản tin trưa ngày 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước đều tại các khu vực, bệnh viện đã được ...
Tìm thấy dấu vết của vật chất ngoài Trái đất trong đại dương

Tìm thấy dấu vết của vật chất ngoài Trái đất trong đại dương

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy các đồng vị của plutonium và sắt trong nước đại dương, những chất không có được trong điều kiện trên cạn.
Nhật Bản chi 512 tỷ Yen để mua thêm vaccine ngừa Covid-19

Nhật Bản chi 512 tỷ Yen để mua thêm vaccine ngừa Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 14/5, Nhật Bản đã quyết định chi 512 tỷ Yen (khoảng 4,7 tỷ USD) từ quỹ dự phòng của tài khóa 2021 để mua thêm vaccine ngừa Covid-19.
Man Utd: Chắc suất top 4 Ngoại hạng Anh; HLV Solskjaer thừa nhận cay đắng và cả đội cần vực lại sau trận thua 2 – 4 Liverpool

Man Utd: Chắc suất top 4 Ngoại hạng Anh; HLV Solskjaer thừa nhận cay đắng và cả đội cần vực lại sau trận thua 2 – 4 Liverpool

Baoquocte.vn. Liverpool có trận thắng 4-2 trước Man Utd ở trận đá bù Ngoại hạng Anh trên sân Old Trafford, HLV Solskjaer nhận cay đắng, hàng thủ mắc sai lầm.
Gây ấn tượng với trang phục truyền thống, hoa hậu Khánh Vân tự tin bước vào các phần thi Bán kết tại Miss Universe

Gây ấn tượng với trang phục truyền thống, hoa hậu Khánh Vân tự tin bước vào các phần thi Bán kết tại Miss Universe

Baoquocte.vn. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) đã diễn ra phần thi Trang phục dân tộc và Hoa hậu Khánh Vân đã biểu diễn quốc phục Kén Em rất ...
Hàn Quốc chính thức có Thủ tướng mới, hứa toàn tâm toàn ý với mục tiêu sự đoàn kết quốc gia

Hàn Quốc chính thức có Thủ tướng mới, hứa toàn tâm toàn ý với mục tiêu sự đoàn kết quốc gia

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Hàn Quốc sẽ nỗ lực theo đuổi sự đoàn kết quốc gia trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra.
Covid-19: Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh thông báo có ca mắc mới

Covid-19: Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh thông báo có ca mắc mới

Baoquocte.vn. Sáng ngày 14/5, một số tỉnh như Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh đã thông báo trên địa bàn có những ca bệnh Covid-19 mới.
Cập nhật Covid-19 ngày 14/5: Mỹ lên án dùng vaccine vì mục đích chính trị; châu Á nhiều điểm nóng; Google chi 33 triệu USD hỗ trợ Mỹ Latinh chống dịch

Cập nhật Covid-19 ngày 14/5: Mỹ lên án dùng vaccine vì mục đích chính trị; châu Á nhiều điểm nóng; Google chi 33 triệu USD hỗ trợ Mỹ Latinh chống dịch

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 161,8 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,36 triệu ca tử vong và hơn 139,6 triệu bệnh nhân bình phục.
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Baoquocte.vn. Trang ABC Mundial có bài viết với tiêu đề 'Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam'
Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Baoquocte.vn. Với tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp, mật độ dân số đông, Nigeria được cho là điểm đến tiếp theo của 'cơn bão' Covid-19 tiếp sau Ấn Độ.
Mỹ-Nhật-Pháp lần đầu tiên tập trận chung: Thông điệp nhắm đến Trung Quốc là gì?

Mỹ-Nhật-Pháp lần đầu tiên tập trận chung: Thông điệp nhắm đến Trung Quốc là gì?

Baoquocte.vn. Cuộc tập trận Mỹ-Nhật-Pháp gửi thông điệp tới Trung Quốc giữa bối cảnh các nước này coi Bắc Kinh ngày càng là mối đe dọa rõ ràng hơn.
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn tiếp tục.
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang asiapacificnews có bài viết về công tác chuẩn bị cũng như một số điểm mới tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.
'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Biến các cam kết khoa trương về khí hậu thành hành động sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc gặp nhiều thử thách trong những năm tới.
Phiên bản di động