Tin thế giới 29/10: Mỹ cảnh báo Trung Quốc về can thiệp bầu cử, Đức triệu Đại sứ Iran tại Berlin, Trung Quốc bắt 'gián điệp' Hàn Quốc

Nhất Phong
Hezbollah bổ nhiệm thủ lĩnh mới, Indonesia và Nga tập trận hải quân lịch sử, Ấn Độ và Trung Quốc đẩy nhanh rút quân ở biên giới, Triều Tiên nhận công nghệ vũ khí từ Nga khiến Hàn Quốc lo lắng… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới 28/10: Mỹ cảnh báo Trung Quốc về can thiệp bầu cử, Đức triệu Đại sứ Iran,
Ấn Độ và Trung Quốc chuẩn bị hoàn tất quá trình rút quân ở hai khu vực thuộc Đông Ladakh.

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á – Thái Bình Dương

*Hàn Quốc, Ukraine hợp tác đối phó việc Triều Tiên điều quân sang Nga: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc xác nhận Tổng thống Yoon Suk Yeol và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhất trí tổ chức tham vấn chiến lược để cùng ứng phó với hoạt động hợp tác quân sự "bất hợp pháp" giữa Moscow và Bình Nhưỡng, bao gồm việc triển khai quân đội Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm ngày 29/10 và lên án bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất động thái Triều Tiên chuyển giao vũ khí và triển khai quân đội. (Reuters)

Tin liên quan
'Ván cờ' Nga-Ukraine trước ngã rẽ bầu cử Mỹ

*Trung Quốc phát động chiến dịch "dọn dẹp" tin giả về quân đội: Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc vừa phát động chiến dịch quy mô lớn nhằm xóa sổ các tài khoản mạng xã hội lan truyền thông tin giả về quân đội nước này.

Theo báo cáo mới nhất công bố ngày 28/10, nhiều tài khoản đã bị đóng cửa vì tung tin thất thiệt về "chiến tranh mạng" ở Biển Đông và thổi phồng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Chiến dịch cũng nhắm vào các tài khoản thương mại điện tử lợi dụng danh nghĩa quân đội để quảng cáo sản phẩm. Cục Quản lý Không gian mạng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và kêu gọi người dân tích cực tố giác. (SCMP)

*Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản có ý định từ chức: Ngày 29/10, một nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Hidehisa Otsuji đã thông báo với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền về ý định từ chức của ông, với lý do liên quan đến tình hình sức khỏe.

Theo nguồn tin, ông Otsuji, 84 tuổi này, sẽ vẫn là thành viên Quốc hội Nhật Bản cho đến hết nhiệm kỳ vào mùa Hè năm 2025. LDP sẽ sớm quyết định người kế nhiệm ông, người sẽ được bầu tại phiên họp bất thường của Quốc hội dự kiến được triệu tập vào ngày 11/11.

Mối lo ngại về sức khỏe gia tăng sau khi ông Otsuji vắng mặt tại một sự kiện mừng Năm mới dành cho các nhà lập pháp tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo hồi tháng 12/2023. (Kyodo)

*Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên nhận công nghệ tên lửa từ Nga: Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Soo Kyung cảnh báo xung đột Nga-Ukraine đang tạo ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên đã điều động 10.000 binh sĩ đến miền Đông nước Nga.

Chính phủ Hàn Quốc đang gấp rút chuẩn bị các phương án ứng phó và tăng cường phối hợp trong khuôn khổ liên minh Hàn-Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng đã lên tiếng về vấn đề này, khẳng định việc Triều Tiên điều quân sang Nga không chỉ đe dọa an ninh Hàn Quốc mà còn ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu. (Yonhap)

*Trung Quốc lần đầu bắt công dân Hàn Quốc vì tội làm gián điệp: Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc đã bắt giữ một công dân Hàn Quốc với cáo buộc vi phạm luật chống gián điệp. Thông tin này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm xác nhận trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 29/10.

Đối tượng là một người đàn ông ngoài 50 tuổi, đang sinh sống tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Vụ bắt giữ diễn ra vào cuối tháng trước và phía Trung Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại Bắc Kinh về sự việc này.

Ông Lâm Kiếm khẳng định Trung Quốc là quốc gia tôn trọng pháp luật và trong quá trình điều tra đã phát hiện các hoạt động bất hợp pháp, đồng thời vẫn đảm bảo các quyền hợp pháp của người bị bắt giữ. (Yonhap)

*Cuộc tập trận lịch sử giữa hải quân Indonesia và Nga: Ngày 29/10, Hải quân Indonesia công bố kế hoạch tổ chức cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên với Nga, từ ngày 4-8/11 trên Biển Java, gần căn cứ hải quân Surabaya. Đây được xem là bước ngoặt trong quan hệ quân sự giữa hai nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Indonesia mới nhậm chức Prabowo Subianto đang tích cực thúc đẩy quan hệ với Moscow. Ông Prabowo đã có chuyến thăm và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 7/2024.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, vẫn duy trì chính sách đối ngoại trung lập, không đứng về bất kỳ bên nào trong xung đột Ukraine hay trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Bị 'gán' cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2024, Nga-Trung Quốc phản đối, giới tình báo thừa nhận sự thật

*Triều Tiên sẵn sàng phóng thêm vệ tinh quân sự: Yonhap dẫn báo cáo của Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho hay Triều Tiên sẵn sàng phóng vệ tinh quân sự khác với sự hỗ trợ công nghệ từ Nga.

Cũng theo nguồn tin, Triều Tiên đã cử khoảng 4.000 nhân sự tới Nga trong năm nay. Cơ quan trên cũng dự báo một số quan chức quân sự cấp cao và binh sĩ của Triều Tiên đã được điều động tới Nga có thể sẽ di chuyển sang tiền tuyến tại Ukraine. (Reuters)

*Ấn Độ và Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình rút quân ở biên giới: Các nguồn tin tiết lộ với kênh truyền hình India Today TV rằng hoạt động rút quân của cả Ấn Độ và Trung Quốc đang diễn ra ở Đồng bằng Depsang và Demchok thuộc Đông Ladakh và dự kiến sẽ sớm hoàn thành.

Cũng theo các nguồn tin, Ấn Độ và Trung Quốc đang chuẩn bị phối hợp tuần tra vì quá trình rút quân sẽ hoàn tất trong vòng 24 giờ tới. Tính đến ngày 28/10, khoảng 80 đến 90% quá trình rút quân đã được hai bên hoàn tất ở Depsang và Demchok.

Ngoại trưởng S Jaishankar ngày 27/10 thông báo Ấn Độ và Trung Quốc sẽ sớm nối lại tuần tra dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh, khôi phục thỏa thuận như hồi tháng 4/2020, trước khi xung đột biên giới nổ ra. (THX)

Châu Âu

*Đức triệu Đại sứ Iran sau vụ tử hình công dân mang hai quốc tịch: Bộ Ngoại giao Đức ngày 29/10 cho biết nước này đã triệu nhà ngoại giao cấp cao nhất của Iran tại Berlin sau vụ tử hình một người đàn ông 69 tuổi mang quốc tịch Đức-Iran, và cảnh báo có thể thực hiện "các biện pháp bổ sung".

Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: "Sau cái chết của Jamshid Sharmahd do chính quyền Iran gây ra, đại diện ngoại giao Iran đã được triệu ngay lập tức đến Bộ Ngoại giao trong ngày hôm nay", đồng thời khẳng định Đại sứ Đức tại Tehran đã gửi công hàm phản đối tới Bộ trưởng Ngoại giao Iran và "đã được triệu tập về Berlin để tham vấn". (AFP)

*Nga lo ngại Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới Đan Mạch: Đại sứ Nga tại Đan Mạch Vladimir Barbin cho rằng Đan Mạch ngày càng khó khăn trong việc tuân thủ cam kết không để vũ khí hạt nhân xâm nhập lãnh thổ của mình.

Theo nhà ngoại giao Nga, các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ thường xuyên đi vào lãnh hải Đan Mạch ở khu vực Quần đảo Faroe, trong khi máy bay ném bom chiến lược Mỹ cũng nhiều lần bay vào không phận Đan Mạch. Ông cảnh báo: “Nguy cơ vũ khí hạt nhân Mỹ được chuyển đến Đan Mạch sẽ tăng lên gấp bội sau khi Đan Mạch và Mỹ phê chuẩn Hiệp định hợp tác quốc phòng được ký kết vào tháng 12/2023”. (Sputnik)

*Nga bỏ tù chuyên gia công nghệ thông tin vì tội phản quốc: Truyền thông nhà nước Nga ngày 29/10 đưa tin Tòa án thành phố Moscow đã tuyên án chuyên gia công nghệ thông tin Firuz Dadoboyev 13 năm rưỡi tù giam vì tội phản quốc.

Theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Dadoboyev bị cáo buộc thu thập thông tin mật và có ý định chuyển giao cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Bị cáo là chuyên gia công nghệ thông tin tại một công ty ở Moscow, mang hai quốc tịch Nga và Tajikistan. FSB cho biết đã bắt giữ ông này vào tháng 10/2022 và ông đã thừa nhận hành vi phạm tội. (AFP)

Trung Đông – châu Phi

*Saudi Arabia sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine: Hãng thông tấn TASS trích dẫn phát biểu của Đại sứ Saudi Arabia tại Nga ngày 29/10 cho biết Riyadh sẵn sàng làm trung gian giữa Nga và Ukraine.

Đến nay, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã rơi vào bế tắc kể từ thời điểm cuộc xung đột mới nổ ra vào đầu năm 2022. Các nước như Trung Quốc và một số các nhà lãnh đạo châu Phi đã đưa ra các sáng kiến hòa bình song không thành công.

Nga cho biết họ sẵn sàng đàm phán với điều kiện Ukraine phải từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và công nhận tuyên bố chủ quyền của Moscow ở bốn khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra một "kế hoạch chiến thắng" vào tháng 10, kêu gọi NATO ngay lập tức đưa ra lời mời vô điều kiện để Ukraine gia nhập liên minh quân sự này. (Al Jazeera)

*Houthi tấn công khu công nghiệp Israel: Người phát ngôn của quân đội Israel cho biết lực lượng Houthi ở Yemen ngày 29/10 đã phóng thiết bị bay không người lái vào một khu công nghiệp ở thành phố Ashkelon của Israel.

Theo quân đội Israel, còi báo động đã vang lên ở thành phố Ashkelon sau khi phát hiện một thiết bị bay không người lái xâm nhập lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, thiết bị này đã rơi xuống khu vực đất trống và không gây thương vong.

Lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa và thiết bị bay không người lái tấn công vào lãnh thổ Israel kể từ tháng 11 năm ngoái nhằm thể hiện sự đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza. Vào tháng 7, một thiết bị bay không người lái của Houthi tấn công vào thành phố Tel Aviv của Israel khiến 1 người thiệt mạng. (Arab News)

TIN LIÊN QUAN
Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo sẽ có phản ứng thích đáng sau vụ tấn công mới nhất của Israel

*Hezbollah bổ nhiệm người kế nhiệm thủ lĩnh bị ám sát Nasrallah: Ngày 29/10, Phong trào Hezbollah của Lebanon tuyên bố đã chọn phó thủ lĩnh Naim Qassem làm người kế nhiệm Hasan Nasrallah, người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào phía Nam Beirut hồi tháng trước.

Đại diện Hezbollah cho hay: "Hội đồng Shura (cầm quyền) của Hezbollah đã đồng ý bầu... Naim Qassem làm tổng thư ký của Hezbollah". Quyết định được đưa ra hơn một tháng sau khi Nasrallah bị ám sát. (AFP)

*Mỹ cảnh báo Iran về “hậu quả nghiêm trọng” nếu tấn công Israel: Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield ngày 28/10 đã cảnh báo Iran “sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng” nếu thực hiện bất kỳ hành vi hung hăng nào đối với nhân viên Israel hoặc Mỹ trong khu vực.

Phát biểu trước Hội đồng bảo an LHQ, bà Thomas-Greenfield nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động để tự vệ. Iran không nên nhầm lẫn. Mỹ không muốn căng thẳng leo thang hơn nữa. Chúng tôi cho rằng cuộc xung đột trực tiếp giữa Israel và Iran nên kết thúc tại đây”. (AFP)

Châu Mỹ - Mỹ Latinh

*Đa số cử tri Mỹ không tin cựu Tổng thống Trump sẽ chấp nhận thất bại: Kết quả thăm dò do CNN/SSRS thực hiện công bố ngày 28/10 cho biết hầu hết cử tri Mỹ không tin rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ chịu thua cuộc nếu kết quả bầu cử năm 2024 không theo ý ông và đa số cử tri cũng không tin tưởng Tòa án Tối cao sẽ có phán quyết đúng đắn nếu có tranh chấp pháp lý về kết quả bầu cử.

Trong bối cảnh chỉ còn một tuần là đến tổng tuyển cử, chỉ 30% cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu tham gia khảo sát cho rằng ông Trump sẽ chấp nhận kết quả bầu cử và chịu nhường bước nếu thua cuộc, trong khi 73% cho rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ chấp nhận nếu thất bại.

Cuộc thăm dò được CNN thực hiện qua mạng và SSRS tiến hành qua điện thoại từ ngày 20-23/10, với 1.704 cử tri đã đăng ký đi bầu trên toàn quốc, với sai số là 3,2 điểm phần trăm. (Reuters)

*Mỹ cảnh báo Trung Quốc về can thiệp bầu cử: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 28/10 cho biết Washington đã trực tiếp thông báo với Bắc Kinh rằng bất kỳ hành động can thiệp nào vào cuộc bầu cử Mỹ đều sẽ bị xem xét hết sức nghiêm túc.

Trước đó, ngày 25/10, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo đang điều tra vụ việc các đối tượng được cho là có liên hệ với Trung Quốc đã truy cập trái phép vào hạ tầng viễn thông thương mại của Mỹ. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin về việc điện thoại của cựu Tổng thống Trump, đồng minh JD Vance và chiến dịch tranh cử của Phó Tổng thống Harris bị nhắm mục tiêu. (Sputnik)

Ukraine cáo buộc Triều Tiên đưa quân đến tỉnh Kursk, Hàn Quốc tuyên bố không ngồi yên, LHQ nói gì?

Ukraine cáo buộc Triều Tiên đưa quân đến tỉnh Kursk, Hàn Quốc tuyên bố không ngồi yên, LHQ nói gì?

Ngày 24/10, Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho hay, các đơn vị Triều Tiên đầu tiên được huấn luyện tại Nga đã được ...

Bán đảo Triều Tiên nóng ran, căng thẳng leo thang, 'gọi tên' bờ vực chiến tranh

Bán đảo Triều Tiên nóng ran, căng thẳng leo thang, 'gọi tên' bờ vực chiến tranh

Thế giới đã rất mệt mỏi, bất an trước cuộc xung đột khốc liệt, đẫm máu, kéo dài chưa thấy điểm dừng ở Ukraine và ...

Ukraine ra điều kiện để hòa đàm với Nga

Ukraine ra điều kiện để hòa đàm với Nga

Mới đây, ông Andrii Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã hé lộ điều kiện để nước này đàm phán với Nga.

Ukraine lo kịch bản xấu nếu ông Trump làm Tổng thống Mỹ, tìm đường khơi thông bế tắc với Đức

Ukraine lo kịch bản xấu nếu ông Trump làm Tổng thống Mỹ, tìm đường khơi thông bế tắc với Đức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo nguy cơ Mỹ ngừng hỗ trợ, đồng thời kêu gọi các nước Bắc Âu hợp tác thuyết phục ...

'Ván cờ' Nga-Ukraine trước ngã rẽ bầu cử Mỹ

'Ván cờ' Nga-Ukraine trước ngã rẽ bầu cử Mỹ

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện xung đột Nga-Ukraine.

Đọc thêm

Ngày Nước Thế giới 2026: Khi câu chuyện về nước gắn với bình đẳng giới

Ngày Nước Thế giới 2026: Khi câu chuyện về nước gắn với bình đẳng giới

Ngày Nước Thế giới 2026 nhấn mạnh vai trò thiết yếu của nước và mối liên hệ với bình đẳng giới, hướng tới phát triển bền vững toàn cầu.
Xu hướng lông vũ 'lên ngôi' tại Oscar, thảm đỏ phủ kín những thiết kế ấn tượng

Xu hướng lông vũ 'lên ngôi' tại Oscar, thảm đỏ phủ kín những thiết kế ấn tượng

Sau khi “phủ sóng” các tuần lễ thời trang Thu, xu hướng lông vũ chính thức bùng nổ trên thảm đỏ Oscar, trở thành điểm nhấn nổi bật trong loạt ...
Hải quân Việt Nam–Trung Quốc hoàn thành tuần tra, huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam–Trung Quốc hoàn thành tuần tra, huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc đã kết thúc thành công tuần tra và huấn luyện liên hợp trên Vịnh Bắc Bộ, trong khuôn khổ chương trình giao lưu ...
Nhật Bản và Đức tăng cường tham vấn quốc phòng, thúc đẩy hợp tác an ninh

Nhật Bản và Đức tăng cường tham vấn quốc phòng, thúc đẩy hợp tác an ninh

Ngày 22/3, Nhật Bản và Đức nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng nhằm bảo đảm an ninh mỗi nước, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn ...
Thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Huế

Thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát Ban Thường vụ Thành ủy Huế

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm Trưởng đoàn làm việc với ...
Mỹ đang theo đuổi chiến lược 'vừa đánh vừa đàm' với Iran

Mỹ đang theo đuổi chiến lược 'vừa đánh vừa đàm' với Iran

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Nhận diện những 'gai góc' trong quan hệ Mỹ-Trung

Chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý theo dõi của chính trị toàn cầu.
Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU: Đương đầu khủng hoảng kép

Hội nghị thượng đỉnh EU tới sẽ tập trung vào xung đột Nga - Ukraine và giảm thiểu tác động của tình hình Trung Đông tới giá năng lượng tại châu Âu.
Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Kỳ họp Quốc hội Thái Lan: Khởi đầu thuận lợi

Quốc hội khóa mới của Thái Lan đã nhanh chóng bước vào giai đoạn vận hành thực chất, với trọng tâm là kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Dầu mỏ qua eo biển Hormuz phải giao dịch bằng NDT - ‘nước cờ cao tay’ của Iran có đủ sức khiến đồng USD nao núng?

Dầu mỏ qua eo biển Hormuz phải giao dịch bằng NDT - ‘nước cờ cao tay’ của Iran có đủ sức khiến đồng USD nao núng?

Liệu đề xuất để dầu mỏ qua eo biển Hormuz đổi lấy NDT của Iran có phải là một tính toán chiến lược nhằm đẩy nhanh quá trình phi USD trên toàn cầu?
Mỹ đang tụt hậu trong cuộc chạy đua vũ trang siêu thanh - Tên lửa mới đáng sợ của Trung Quốc là bằng chứng

Mỹ đang tụt hậu trong cuộc chạy đua vũ trang siêu thanh - Tên lửa mới đáng sợ của Trung Quốc là bằng chứng

Theo tác giả bài báo đăng trên tờ Popular Mechanics, còn quá sớm để tuyên bố liệu Mỹ đã thắng hay thua trong cuộc đua vũ khí siêu thanh. Xét cho cùng, cuộc đua chỉ ...
Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đứng trước thế tiến thoái lưỡng nan đối với xung đột ở Iran.
Thấy gì từ nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực đất hiếm của Nhật Bản?

Thấy gì từ nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực đất hiếm của Nhật Bản?

Nhật Bản đang phải đối mặt với rủi ro chiến lược từ sự phụ thuộc vào các khoáng sản thiết yếu cho ngành điện tử, ô tô và sản xuất công nghiệp.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Phiên bản di động