Tin thế giới 6/10: Đức nói ‘không’ với yêu cầu của Ba Lan; xả súng kinh hoàng tại Thái Lan

Minh Vương
Nga nói phương Tây khiến Ukraine từ chối đàm phán, nêu lý do cắt giảm sản lượng của OPEC+, lãnh đạo Anh-Czech gặp gỡ…là tin quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
OPEC+ cắt giảm sản lượng nhiều hơn dự kiến, giá dầu thế giới tăng vụt
Ngày 6/10, OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu từ tháng 11 tới. (Nguồn: Reuters)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm tin quốc tế đáng chú ý ngày 6/10.

Nga-Ukraine

* Nga cam kết “giải phóng” thêm lãnh thổ ở Ukraine: Ngày 6/10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev thông báo Nga sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ tại Ukraine. tin tưởng Moscow sẽ đạt được tất cả mục tiêu về bảo vệ người dân và lãnh thổ. (Sputnik)

* Nga nói phương Tây khiến Ukraine từ chối đàm phán: Ngày 6/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, sắc lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về không đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin được thực hiện theo chỉ thị của phương Tây.

Theo bà, chính Kiev cũng từ chối thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk và làm gián đoạn cuộc đàm phán hòa bình với Moscow, khiến các đề xuất của Nga được đưa ra vào ngày 15/4 không có hồi đáp. Quan chức này nhấn mạnh bất chấp vũ khí của phương Tây, Nga sẽ tiếp tục bảo vệ đất nước, công dân và loại bỏ các mối đe dọa an ninh đang nổi lên. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev tuyên bố chiếm lại khu dân cư bị sáp nhập, Moscow có động thái lạ

Châu Âu

* Tổng Giám đốc IAEA sẽ thăm Ukraine và Nga: Ngày 6/10, Điện Kremlin cho biết Nga sẽ đón Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi tới Moscow sau khi tới Kiev ngày 6/10. Chuyến thăm này nhiều khả năng sẽ tập trung vào tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. (Sputnik)

* Kazakhstan triệu Đại sứ Nga về vấn đề Ukraine: Ngày 6/10, cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho hay, đã triệu tập Đại sứ Nga Aleksey Borodavkin để thảo luận về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova về Đại sứ Ukraine ở Kazakhstan.

Báo chí Kazakhstan nêu rõ: “Đại sứ đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao để nói chuyện nghiêm túc. Chúng tôi đã thảo luận về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova, vốn không phù hợp với tinh thần của quan hệ đối tác chiến lược bình đẳng. Cuộc đối thoại đã diễn ra khá căng thẳng”. (Reuters)

* Nga nêu mục đích cắt giảm sản lượng của OPEC+: Ngày 6/10, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng quyết định giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) là nhằm ổn định thị trường. Ông cũng nhấn mạnh hành động này cho thấy OPEC+ đã xác nhận tư cách là một tổ chức chịu trách nhiệm ổn định thị trường.

Trong diễn biến khác, ông Peskov cho biết Nga không được mời tham gia cuộc điều tra về vụ rò rỉ khí đốt tại hai dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc. Theo ông, Nga cho rằng các bên sẽ khó có thể điều tra ra kết quả nếu không có sự tham gia của Moscow. (Reuters)

* Lãnh đạo Anh, Czech bàn về Ukraine và năng lượng: Ngày 6/10, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo, Thủ tướng Anh Liz Truss đã có thảo luận với người đồng cấp Czech Petr Fiala về hỗ trợ quân sự cho Ukraine khi tới thủ đô Prague (Czech) để dự Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU).

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết: “Thủ tướng Truss và người đồng cấp Fiala đã ghi nhận cơ hội để hai nước phối hợp nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng dài hạn, trong đó có hợp tác về năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo”. (Reuters)

* Đức nói không với yêu cầu bồi thường chiến tranh của Ba Lan: Ngày 6/10, phát biểu bên lề cuộc họp của nhóm các nguyên thủ quốc gia châu Âu tại thủ đô Valletta, Malta, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã từ chối yêu cầu của Ba Lan về bồi thường từ Thế chiến II.

Ông khẳng định Đức đã đưa trả lời rõ ràng về điều này. Yêu cầu bồi thường chiến tranh của Ba Lan không phải là vấn đề có thể đưa ra theo bất kỳ phương thức nào vào thời điểm hiện tại. Song Tổng thống Frank-Walter Steinmeier vẫn thừa nhận trách nhiệm lịch sử của nước Đức và thể hiện sự biết ơn vì Ba Lan đã nhất trí hòa giải sau Thế chiến II, dẫn đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong nhiều thập niên. Ông cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
Khủng hoảng năng lượng: 'Nỗi đau' lan rộng khắp châu Âu, suy thoái sâu là không thể tránh khỏi?

Đông Bắc Á

* Quan chức Hàn-Mỹ gặp gỡ giữa đợt phóng tên lửa mới của Triều Tiên: Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo ngày 6/10, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã gặp Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc quân đội Mỹ, giữa các đợt phóng tên lửa mới với Triều Tiên.

Đô đốc Aquilino cho hay, việc Mỹ tái triển khai tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan tới vùng biển của Hàn Quốc ngày trước đó chứng tỏ cam kết vững chắc của Mỹ với nền quốc phòng Hàn Quốc. Theo ông Aquilino, nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 7, USS Ronald Reagan sẽ lập tức quay trở lại khu vực dù cho đang ở đâu. Tướng Mỹ tái khẳng định quan hệ liên minh Hàn-Mỹ mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời nhấn mạnh Bộ tư lệnh sẽ làm mọi thứ để bảo vệ đồng minh.

Về phần mình, Tổng thống Yoon Suk Yeol cảm ơn ông Aquilino vì sự hợp tác tích cực và đề nghị Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để giúp nước này triển khai hiệu quả biện pháp răn đe mở rộng. (Yonhap)

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên vừa phóng tên lửa, Hải quân Hàn-Mỹ-Nhật ngay lập tức tập trận chung

Đông Nam Á

* Thủ tướng Prayut Chan-o-cha yêu cầu khẩn trương điều tra vụ xả súng: Ngày 6/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu điều tra khẩn cấp vụ cựu sĩ quan cảnh sát xả súng tại một nhà trẻ ở quận Na Klang, tỉnh Nong Bua Lamphu, Đông Bắc Thái Lan chiều cùng ngày. Vụ việc khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, hầu hết là trẻ em, và 12 người bị thương trong đó 8 người bị thương nặng.

Viết trên Facebook, ông Prayut đã gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân trong “vụ việc kinh hoàng”, đồng thời cho biết đã yêu cầu cảnh sát “điều tra khẩn cấp”. Hiện Tư lệnh cảnh sát Thái Lan, Tướng Damrongsak Kittiprapha đã bay tới tỉnh Nong Bua Lamphu để đôn đốc cảnh sát địa phương xử lý vụ việc.

Các thông tin ban đầu từ phía cảnh sát cho thấy nhiều khả năng đây không phải là một vụ tấn công khủng bố. Thủ phạm có dấu hiệu đã sử dụng chất kích thích và dường như không còn tỉnh táo khi thực hiện hành vi phạm tội.

Thủ phạm là Panya Khamrap, 34 tuổi, từng làm việc trong ngành cảnh sát nhưng mới bị sa thải do liên quan đến ma tuý. Vụ việc xảy ra vài tiếng sau khi Panya phải hầu tòa. Sau khi ra tòa, hung thủ đến nhà trẻ tìm con nhưng không gặp và đã gây ra vụ xả súng. Sau khi gây án, thủ phạm đã đánh cắp một chiếc xe và chạy trốn. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy chiếc xe bị đốt cháy rụi gần nhà hung thủ. Khi cảnh sát tiến vào nhà, họ phát hiện vợ và con của Panya đã chết và hung thủ đã tự sát. (Bangkok Post)

* Indonesia cân nhắc hạn chế hoạt động cộng đồng trong thời gian tổ chức Thượng đỉnh G20: Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Luhut Pandjaitan ngày 6/10 cho biết, chính quyền Bali cần nghiên cứu tới khả năng hạn chế các hoạt động cộng đồng trong thời gian diễn ra Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) để đảm bảo sự kiện quan trọng này được suôn sẻ.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều này sẽ không có vấn đề gì vì trong thời kỳ dịch Covid-19, chúng ta đã quen với các hoạt động dưới dạng trực tuyến. Điều này rất hữu ích trong quá trình tổ chức Thượng đỉnh G20”.

Mặc dù ý tưởng trên chưa được thông qua chính thức, song Phó Thống đốc Bali Tjokorda Oka Artha Ardhana Sukawati tán thành ý tưởng này. Quan chức này cho rằng, các chính sách học tập tại nhà và trường học trực tuyến sẽ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn tại Thượng đỉnh G20.

Để phục vụ cho Thượng đỉnh G20, Bali đã triển khai một số biện pháp như đóng cửa bãi rác lớn nhất của hòn đảo, chỉ cho phép xe điện chạy quanh địa điểm tổ chức ở Nusa Dua và dựng hàng rào quanh vỉa hè để dành riêng cho người đi bộ. (Reuters)

Buồn, vui quanh chuyện giá dầu

Buồn, vui quanh chuyện giá dầu

Trong động thái được đánh giá là mạnh tay, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và các đối tác (OPEC+) dự định sẽ ...

Triều Tiên phóng tên lửa: Tokyo nói ‘không thể chấp nhận được’, lãnh đạo Nhật-Hàn điện đàm

Triều Tiên phóng tên lửa: Tokyo nói ‘không thể chấp nhận được’, lãnh đạo Nhật-Hàn điện đàm

Ngay sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn rạng sáng ngày 6/10, Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã có ...

Tổng thống Ukraine tìm đường 'hướng tới NATO', EU bị hối thúc phải làm nhiều hơn cho Kiev

Tổng thống Ukraine tìm đường 'hướng tới NATO', EU bị hối thúc phải làm nhiều hơn cho Kiev

Ngày 5/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại ...

Nga khơi thông dòng chảy khí đốt cho một nước châu Âu, EC 'ngỏ lời' với EU trước phiên họp nhóm

Nga khơi thông dòng chảy khí đốt cho một nước châu Âu, EC 'ngỏ lời' với EU trước phiên họp nhóm

Trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 5/10, Chủ tịch EC Von der Leyen đề nghị xem xét ...

Indonesia sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Tổng thống Putin, khẳng định G20 sẽ không nói về một việc

Indonesia sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Tổng thống Putin, khẳng định G20 sẽ không nói về một việc

Indonesia cho biết sẽ đảm bảo an ninh cho Tổng thống Putin và G20 sẽ không thảo luận về áp giá trần với dầu của ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao 'Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hòa bình, an ninh, thịnh vượng'.
Họp lần thứ ba Tiểu ban Nội dung APEC 2027: Định hướng triển khai và dự thảo Đề án

Họp lần thứ ba Tiểu ban Nội dung APEC 2027: Định hướng triển khai và dự thảo Đề án

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng Bộ Công Thương đồng chủ trì cuộc họp lần ba Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban ...
Giá vàng hôm nay 24/7/2026 'bốc hơi' mạnh, vàng trong nước mất thêm 7 triệu đồng/lượng; thị trường thế giới đang hình thành vùng đáy?

Giá vàng hôm nay 24/7/2026 'bốc hơi' mạnh, vàng trong nước mất thêm 7 triệu đồng/lượng; thị trường thế giới đang hình thành vùng đáy?

Giá vàng hôm nay 24/7/2026 'bốc hơi mạnh', vàng SJC mất tới 7 triệu đồng/lượng; thị trường thế giới đang hình thành vùng đáy.
Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Ai Cập: Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Ai Cập

Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Ai Cập: Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Ai Cập

Tối 23/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Ai Cập (23/7/1952 - 23/7/2026).
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Kinh tế Hà Nội 6 tháng cuối năm 2026: Lấy công nghiệp chế biến, chế tạo làm động lực tăng trưởng chủ đạo

Kinh tế Hà Nội 6 tháng cuối năm 2026: Lấy công nghiệp chế biến, chế tạo làm động lực tăng trưởng chủ đạo

Sở Công Thương TP. Hà Nội xây dựng kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm 2026 với mục tiêu GRDP cả năm đạt 11%, xuất khẩu tăng 12%.
An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu Giữa răn đe hạt nhân và bài học lịch sử

An ninh châu Âu đang chứng kiến những chuyển động mới mang tính bước ngoặt khi vấn đề răn đe hạt nhân ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
An ninh Bán đảo Triều Tiên: Khi khoảng trống niềm tin nới rộng

An ninh Bán đảo Triều Tiên: Khi khoảng trống niềm tin nới rộng

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí, khoảng trống niềm tin ngày càng nới rộng do những nghi ngờ tính toán chiến lược.
Hòa bình cho Lebanon: Vai trò quyết định của Hoa Kỳ?

Hòa bình cho Lebanon: Vai trò quyết định của Hoa Kỳ?

Câu chuyển giải giáp lực lượng Hezbollah là nội dung chính trong chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Lebanon.
Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái áp thuế lên Canada và Brazil phản ánh điều gì?
Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Ấn Độ tăng tốc ngoại giao đa cực, mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, thúc đẩy cải cách quản trị quốc tế và khẳng định vai trò của Phương Nam toàn cầu.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh khiến 'Manchesterism' (tạm dịch: chủ nghĩa Manchester) trở thành tâm điểm chú ý.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

Học giả Nicholas Chapman của Đại học Tohoku, Nhật Bản cho rằng, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'.
Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hợp tác phát triển có thể trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ.
Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Một số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan đến công nghệ cao lại được hưởng lợi từ làn sóng AI.
Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Cán cân địa chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những chuyển dịch đáng kể.
Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Các công ty công nghệ tại Australia đang đẩy mạnh thiết kế và phát triển robot hình người để tận dụng tiềm năng từ làn sóng AI.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Phiên bản di động