Tin thế giới 6/6: Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk khẩu chiến, Nga tấn công dữ dội vào Kiev, Israel ban hành lệnh sơ tán tại Gaza

Nhất Phong
Campuchia bác cáo buộc xâm phạm chủ quyền Thái Lan, Nhật Bản thông qua thoả thuận quốc phòng với Philippines, Đan Mạch tăng hiện diện quân sự tại Greenland, Thụy Sỹ điều tra vụ rò rỉ tin tức cho tình báo cho Nga… là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin thế giới ngày 6/6:  Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk khẩu chiến, Nga tấn công dữ dội vào Kiev, Israel ban hành lệnh sơ tán tại Gaza
Căng thẳng âm ỉ giữa Tổng thống Donald Trump và Elon Musk đã bùng phát thành một cuộc đối đầu công khai. (Nguồn: EPA)

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á – Thái Bình Dương

*Nhật Bản thông qua thoả thuận hợp tác quốc phòng với Philippines: Ngày 6/6, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật về Thỏa thuận Tiếp cận đối ứng (RAA) với Philippines, trong bối cảnh hai nước tăng cường quan hệ an ninh nhằm đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc ở các vùng biển lân cận.

RAA nới lỏng các hạn chế về việc điều động quân nhân giữa lực lượng hai nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tập trận chung và công tác cứu trợ thảm họa, đưa Philippines trở thành đối tác RAA thứ 3 của Nhật Bản, sau Australia và Anh.

Cũng trong ngày 6/6, Thượng viện Nhật Bản đã phê duyệt Thỏa thuận tiếp nhận và cung ứng dịch vụ tương hỗ (ACSA) với Italy nhằm đơn giản hóa các thủ tục cung cấp vật tư và dịch vụ như lương thực, nhiên liệu, đạn dược và công tác sửa chữa giữa lực lượng hai nước. (Kyodo)

Tin liên quan
Tin thế giới 5/6: Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm, Campuchia tuyên bố về tranh chấp biên giới với Thái Lan, Trung Quốc cảnh báo EU can thiệp vào Biển Đông Tin thế giới 5/6: Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm, Campuchia tuyên bố về tranh chấp biên giới với Thái Lan, Trung Quốc cảnh báo EU can thiệp vào Biển Đông

*Campuchia bác cáo buộc xâm phạm chủ quyền Thái Lan: Theo trang tin BTV của kênh truyền hình Bayon, liên quan cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Campuchia tại Thái Lan vào sáng 6/6, ông Chum Sounry, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc sai sự thật cho rằng lực lượng biên phòng Campuchia xâm phạm chủ quyền của Thái Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia cho rằng vụ tấn công đã vi phạm chủ quyền của Campuchia và Bản ghi nhớ ký kết giữa hai chính phủ vào tháng 6/2000, nhằm duy trì hòa bình và ổn định dọc tuyến biên giới hai nước, đặc biệt là tại các khu vực tranh chấp. (Khmer Times)

*Hải cảnh Trung Quốc tuần tra quanh khu vực đảo tranh chấp với Nhật Bản: Ngày 6/6, một đội tàu do tàu Hải cảnh Trung Quốc số hiệu 1306 dẫn đầu đã tiến hành tuần tra tại vùng biển thuộc quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku).

Theo thông cáo của Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc, hoạt động tuần tra được thực hiện nhằm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc theo quy định pháp luật. (THX)

*Nhật Bản tuyên bố các biện pháp hỗ trợ sinh viên quốc tế: Ngày 6/6, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cùng với Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) đã tổng hợp và công bố trên trang web của JASSO các biện pháp hỗ trợ sinh viên quốc tế do các trường đại học Nhật Bản đề xuất. Động thái này nhằm ứng phó với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm dừng tư cách tiếp nhận sinh viên quốc tế tại Đại học Harvard.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 87 trường đại học công lập và tư thục Nhật Bản đã tuyên bố sẽ tạm thời tiếp nhận sinh viên quốc tế. Trước đó, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã thông báo cho các trường đại học vào cuối tháng 5 về việc xem xét các biện pháp hỗ trợ.

Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, hiện có 110 sinh viên Nhật Bản theo học tại Đại học Harvard. Có tổng cộng 855 sinh viên đang học tập tại các trường đại học Mỹ nhận học bổng từ Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản. (Kyodo)

Châu Âu

*Đan Mạch tăng cường hiện diện quân sự tại Greenland: Chính quyền Greenland ngày 5/6 thông báo Đan Mạch sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại đảo này vào mùa Hè năm nay, thông qua việc triển khai trang thiết bị quân sự, thực hiện công tác huấn luyện và tăng cường tuần tra thực địa.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố Greenland nên trở thành một phần của nước Mỹ. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của đảo này đối với an ninh quốc gia cũng như trong việc bảo vệ “thế giới tự do”.

Greenland từng là thuộc địa của Đan Mạch cho đến năm 1953. Năm 2009, hòn đảo được trao quyền tự trị và có thể đưa ra lựa chọn độc lập trong chính sách đối nội. (RIA Novosti)

*Hà Lan chốt thời điểm tổng tuyển cử: Hãng ANP dẫn thông báo của chính phủ lâm thời Hà Lan cho biết nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 29/10 tới.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof hôm 3/6 tuyên bố giải tán chính phủ, sau khi ông Geert Wilders - nhà sáng lập kiêm lãnh đạo đảng Tự do (PVV) theo đường lối cực hữu - đã quyết định rời khỏi liên minh cầm quyền gồm 4 đảng vì bất đồng liên quan đến vấn đề người di cư. (Reuters)

TIN LIÊN QUAN
NATO lập kế hoạch 'lấy lòng' ông Trump

*Nga tấn công dữ dội vào Kiev, 4 người thiệt mạng: Theo giới chức Ukraine, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào thủ đô Kiev trong đêm, khiến 4 người thiệt mạng.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo sẽ trả đũa vụ Ukraine sử dụng thiết bị bay không người lái tập kích các sân bay chiến lược nằm sâu trong lãnh thổ Nga, phá hủy nhiều máy bay ném bom. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết 20 người bị thương, trong đó 16 người phải nhập viện.

Theo chính quyền quân sự thành phố, hệ thống tàu điện ngầm của Kiev bị gián đoạn sau khi tên lửa Nga đánh trúng và làm hư hỏng đường ray giữa hai ga. Công ty đường sắt quốc gia Ukrzaliznytsia cho biết một số đoàn tàu đã phải chuyển hướng do hạ tầng đường sắt trong khu vực bị phá hủy. (Reuters)

*Thụy Sỹ điều tra vụ rò rỉ tin tức cho tình báo cho Nga: Hãng thông tấn Keystone-ATS ngày 5/6 đưa tin Bộ Quốc phòng Thụy Sỹ đã tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin từ cơ quan tình báo nước này cho cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU).

Thông tin trên được đưa ra sau khi kênh truyền hình SRF dẫn các nguồn thạo tin với báo cáo nội bộ của Cơ quan Tình báo Liên bang Thụy Sỹ (FIS), trong đó tiết lộ một sĩ quan phụ trách nhóm an ninh mạng bị cáo buộc đã cung cấp thông tin cực kỳ nhạy cảm cho công ty an ninh mạng Kaspersky của Nga, sau đó thông tin này đã lọt vào tay GRU.

Thời gian qua, các hoạt động hợp tác với Kaspersky là điều đáng ngạc nhiên đối với một cơ quan tình báo phương Tây, vì nhiều chuyên gia cho rằng gã khổng lồ an ninh mạng này có mối quan hệ với tình báo Nga. Trong khi đó, Kaspersky luôn kiên quyết phủ nhận mọi mối liên hệ giữa các dịch vụ an ninh mạng của hãng và cộng đồng tình báo Nga. (Sputniknews)

Trung Đông-châu Phi

*Israel ban hành lệnh sơ tán tại Gaza: Ngày 6/6, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã ban hành lệnh sơ tán đối với cư dân của một số khu vực của Thành phố Gaza.

Người phát ngôn IDF Avichay Adraee tuyên bố: “Đây là cảnh báo cuối cùng và khẩn cấp trước một cuộc tấn công sắp xảy ra. IDF sẽ tấn công tất cả các khu vực có tên lửa được phóng về phía Israel”.

Trước đó, IDF cũng thông báo với người dân Palestine ở Dải Gaza rằng việc di chuyển đến các địa điểm phân phối viện trợ nhân đạo chỉ được phép diễn ra vào ban ngày, từ 6h-18h. Ngoài khung thời gian trên, các điểm phân phối viện trợ được coi là khu vực quân sự và việc di chuyển vào những khu vực này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. (Al Jazeera)

*Iran đặt hàng nguyên liệu sản xuất tên lửa đạn đạo từ Trung Quốc: Báo Times of Israel ngày 6/6 đưa tin Iran đã đặt mua của Trung Quốc số lượng lớn amoni perchlorat - loại hóa chất cần thiết để sản xuất tên lửa nhiên liệu rắn, để có khả năng sản xuất tới 800 tên lửa đạn đạo.

Một số tên lửa trong đó dự kiến được gửi đến các nhóm ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn như phong trào Houthi ở Yemen.

Lô hàng này dự kiến đến Iran trong những tháng tới. Các chuyên gia đánh giá nước Cộng hòa Hồi giáo đang tìm cách khôi phục năng lực quân sự giữa lúc tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ. (Al Jazeera)

*Iran và Saudi Arabia nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ song phương: Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud ngày 5/6 đã nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ song phương.

Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran hồi đầu năm 2016. Tháng 4/2023, Tehran và Riyadh chính thức tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. (Al Jazeera)

*Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thực hiện giải pháp hai nhà nước: Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/6 nhấn mạnh cộng đồng quốc tế phải có nghĩa vụ làm mọi việc trong khả năng để theo đuổi giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine, cũng như tạo ra các điều kiện có thể để biến viễn cảnh này trở thành hiện thực.

Phát biểu của Tổng Thư ký LHQ được đưa ra giữa lúc Saudi Arabia và Pháp chuẩn bị đồng chủ trì hội nghị thượng đỉnh toàn cầu trong tháng này. Nỗ lực này đã nhận được thêm sự ủng hộ của công đồng quốc tế, giữa lúc tình hình ở Dải Gaza đang ngày càng xấu đi do Israel tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự sau khi thỏa thuận ngừng bắn trước đó với Hamas sụp đổ vào tháng 3/2025 và quyết định chặn viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ của Palestine. (Arab News)

Châu Mỹ- Mỹ Latinh

*Mỹ điều quân đến Panama tập trận chung: Đại sứ quán Mỹ ngày 6/6 thông báo các binh sĩ nước này đã tới Panama để tham gia cuộc diễn tập quân sự nhằm bảo vệ kênh đào Panama. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một thỏa thuận song phương giữa hai nước mới ký hồi tháng 4 gây ra làn sóng phản đối tại quốc gia Trung Mỹ này.

Theo giới chức Panama, thỏa thuận trên cho phép binh sĩ Mỹ triển khai xung quanh khu vực kênh đào nhưng không được thiết lập căn cứ quân sự. Panama đã ký thỏa thuận trên sau khi chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng đe dọa "giành lại quyền kiểm soát" tuyến đường thủy dài 82 km nối Thái Bình Dương và biển Caribe. Ông Trump nhiều lần cảnh báoTrung Quốc đang có ảnh hưởng quá lớn đối với kênh đào này. (AFP)

*Mexico phản đối phán quyết của tòa Mỹ về vụ kiện các công ty súng: Chính phủ Mexico ngày 5/6 tuyên bố phản đối mạnh mẽ về phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của nước này đối với 8 công ty sản xuất súng của Mỹ có liên quan đến hoạt động buôn lậu vũ khí bất hợp pháp vào Mexico.

Tháng 8/2021, Mexico đã nộp đơn kiện 8 nhà sản xuất và phân phối súng của Mỹ tại một tòa án liên bang ở Boston, bang Massachusetts, nhằm buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm pháp lý về dòng vũ khí góp phần làm gia tăng bạo lực và tội phạm đe dọa đến an toàn của người dân Mexico. (AFP)

TIN LIÊN QUAN
Tỷ phú Elon Musk chỉ trích dự luật ngân sách của Tổng thống Trump là 'điều ghê tởm', đảng Cộng hòa 'đau đầu' vì mâu thuẫn nội bộ

*Tổng thống Donald Trump và Tỷ phú Elon Musk khẩu chiến: Căng thẳng âm ỉ giữa Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã bùng phát thành một cuộc đối đầu công khai giữa người quyền lực nhất thế giới và người giàu nhất thế giới, đầy rẫy công kích cá nhân và lời đe dọa tài chính.

Tranh cãi bắt đầu khi Tổng thống chỉ trích Giám đốc điều hành Tesla vì các đòn tấn công gần đây nhằm vào chính sách do đảng Cộng hòa đề xuất đang được Quốc hội xem xét - văn kiện mà Trump gọi là “dự luật đồ sộ, đẹp đẽ” - và nhanh chóng leo thang thành màn đấu khẩu trên mạng xã hội.

Cuộc khẩu chiến kịch tính giữa ông Trump và tỷ phú Musk là sự tương phản rõ nét với mối quan hệ khăng khít trước đây của họ. Ngay cả trong ngày cuối cùng ông Musk còn làm việc tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump vẫn ca ngợi những đóng góp của ông tại Bộ Hiệu quả Chính phủ và nói: “Elon thực ra chưa rời đi. Tôi nghĩ ông ấy sẽ đi đi lại lại”. (NBC News)

*Venezuela phản đối lệnh hạn chế nhập cư mới của Mỹ: Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Diosdado Cabello đã lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh mới đối với công dân Venezuela là phân biệt đối xử và có động cơ chính trị.

Phát biểu trên truyền hình, quan chức trên tuyên bố các biện pháp của Washington cấu thành hành động thù địch, ảnh hưởng trực tiếp đến các công dân Venezuela mà không có bất kỳ lý do chính đáng nào.

Các biện pháp mới được Washington công bố bao gồm đình chỉ hoàn toàn việc cấp thị thực cho một số nước và hạn chế một phần nghiêm ngặt đối với những quốc gia khác, trong đó có Venezuela.

Chính phủ Venezuela cáo buộc “chính quyền Trump 2.0” gia tăng những hành động thù địch, trong trong bối cảnh căng thẳng song phương đã kéo dài hơn 2 thập kỷ qua. (AFP)

Nga bày tỏ hài lòng với các cuộc đàm phán cùng Ukraine, khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại

Nga bày tỏ hài lòng với các cuộc đàm phán cùng Ukraine, khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại

Sau cuộc đàm phán với các đại diện Ukraine ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 16/5, trưởng đoàn đàm phán của Nga - ông Vladimir ...

Israel kiểm soát 77% lãnh thổ Dải Gaza, có tin Mỹ mở lời đề nghị đồng minh hoãn chiến dịch quân sự

Israel kiểm soát 77% lãnh thổ Dải Gaza, có tin Mỹ mở lời đề nghị đồng minh hoãn chiến dịch quân sự

Ngày 25/5, Hamas thông báo, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã kiểm soát 77% Dải Gaza, 9 ngày sau khi nước này mở rộng ...

Xung đột Dải Gaza: Israel nhận viện trợ vũ khí kỷ lục từ Mỹ, Hamas kêu gọi biểu tình toàn cầu, LHQ lo lắng về tình hình cứu trợ nhân đạo

Xung đột Dải Gaza: Israel nhận viện trợ vũ khí kỷ lục từ Mỹ, Hamas kêu gọi biểu tình toàn cầu, LHQ lo lắng về tình hình cứu trợ nhân đạo

Israel đã tiếp nhận chuyến bay thứ 800 chở hàng viện trợ quân sự từ Mỹ kể từ khi nổ ra xung đột ở Dải ...

Tổng thống Trump loại ứng cử viên lãnh đạo NASA, hủy bỏ lựa chọn của Elon Musk - 'ngôi sao' chưa tắt tầm ảnh hưởng

Tổng thống Trump loại ứng cử viên lãnh đạo NASA, hủy bỏ lựa chọn của Elon Musk - 'ngôi sao' chưa tắt tầm ảnh hưởng

Vị tỷ phú từng được cân nhắc cho vị trí quản lý dẫn dắt NASA đã bị loại khỏi danh sách đề cử do "các ...

Đất hiếm 'thổi bùng' căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, một 'nạn nhân' lớn lao đao

Đất hiếm 'thổi bùng' căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, một 'nạn nhân' lớn lao đao

Vấn đề đất hiếm đang làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc những ngày gần đây. Trên thế giới, các ...

Đọc thêm

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 31/3/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 31/3/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 31/3/2026.
Bài tarot hôm nay 31/3: Bạn thích một người giống mình hay khác mình?

Bài tarot hôm nay 31/3: Bạn thích một người giống mình hay khác mình?

Hãy chọn một lá bài tarot ở bài viết dưới, bạn sẽ nhận được thông điệp bạn thích một người giống mình hay khác mình?
Kết quả xổ số hôm nay ngày 30 tháng 3: XSHCM, XSCM, XSDT và XSMN 30/3/2026

Kết quả xổ số hôm nay ngày 30 tháng 3: XSHCM, XSCM, XSDT và XSMN 30/3/2026

XSMN 30-3, Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 30-3-2025. Kết quả xổ số hôm nay 30-3, được các công ty XSHCM, XSCM, XSDT... công bố.
Audi A6L 2026 ra mắt thị trường Châu Á, có giá từ 1,2 tỷ đồng

Audi A6L 2026 ra mắt thị trường Châu Á, có giá từ 1,2 tỷ đồng

Audi A6L thế hệ mới vừa được giới thiệu tại thị trường châu Á, có giá khởi điểm 322.900 Nhân dân tệ (khoảng 1,23 tỷ VNĐ).
Ảnh ấn tượng: Tổng thống Ukraine bất ngờ đến Trung Đông, làn sóng biểu tình ‘No Kings’ bủa vây nước Mỹ, BTS tái xuất với đại nhạc hội toàn cầu

Ảnh ấn tượng: Tổng thống Ukraine bất ngờ đến Trung Đông, làn sóng biểu tình ‘No Kings’ bủa vây nước Mỹ, BTS tái xuất với đại nhạc hội toàn cầu

Tổng thống Ukraine bất ngờ thăm Saudi Arabia; Chủ tịch Triều Tiên giám sát thử động cơ tên lửa nhiên liệu rắn; hàng triệu người Mỹ xuống đường biểu tình...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 31/3 và sáng 1/4: U23 Trung Quốc vs U23 Việt Nam, Việt Nam vs Malaysia

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 31/3 và sáng 1/4: U23 Trung Quốc vs U23 Việt Nam, Việt Nam vs Malaysia

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 31/3 và sáng 1/4: Lịch thi đấu giao hữu - U23 Trung Quốc vs U23 Việt Nam, Anh vs Nhật Bản, Mỹ vs ...
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Tổng tuyển cử Đan Mạch: Khoảnh khắc then chốt

Kết quả cuộc tổng tuyển cử Đan Mạch ngày 24/3 không chỉ thay đổi chính trường Copenhagen, mà sẽ tác động đáng kể tới cách nước này giải quyết vấn đề Greenland.
ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

ASEAN - Biến khủng hoảng thành động lực liên kết

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng trở nên gay gắt, Philippines đang thể hiện vai trò dẫn dắt tích cực trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2026.
Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Vết nứt hai bờ Đại Tây Dương

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu, thường được gọi là quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã dần đổi khác với những “vết nứt” ngày càng sâu sắc.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Từ xung đột Trung Đông và câu chuyện eo biển Hormuz: Điểm danh các 'điểm nghẽn' quyền lực của thế giới

Xung đột ở Trung Đông đã làm nổi bật tầm quan trọng của các tuyến đường thủy đối với sự lưu thông tự do của thương mại toàn cầu.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Khủng hoảng năng lượng sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu nặng nề hơn cả Covid-19?

Khủng hoảng năng lượng sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu nặng nề hơn cả Covid-19?

Trong bài viết đăng trên tờ Asia Times, Adi Imsirovic, giảng viên về hệ thống năng lượng tại Đại học Oxford, cho rằng hiện nguồn dự trữ khẩn cấp đang giúp giảm bớt tác động, ...
Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Kỷ nguyên Gen Z: Doanh nghiệp bước vào 'cuộc tái cấu trúc' lực lượng lao động từ 2026

Doanh nghiệp tại Đông Nam Á cần nhanh chóng tích hợp các giá trị cốt lõi của Gen Z – từ mục đích, linh hoạt đến hòa nhập và học tập liên tục – nếu ...
Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Chiến dịch trên bộ của Mỹ tại Iran: Mất nhiều hơn được?

Thay vì để xung đột với Iran kéo dài và cái giá ngày càng lớn đối với Mỹ và toàn thế giới, một giải pháp ngoại giao rõ ràng là lựa chọn hợp lý hơn.
CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

CNBC: Ngành bán lẻ toàn cầu sẽ 'thấm đòn' nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp diễn

Các doanh nghiệp bán lẻ cảnh báo, căng thẳng Trung Đông đang đẩy chi phí lên cao và có thể dẫn đến tăng giá cả nếu tình trạng này vẫn kéo dài.
Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Nhìn lại một năm thuế quan của Tổng thống Trump: Ai được, ai mất nhiều nhất?

Ngày 27/3, Euro News dẫn báo cáo có tiêu đề 'Địa chính trị và hình dạng của thương mại toàn cầu' của Viện McKinsey với nội dung chính như sau.
Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Mexico chịu những ảnh hưởng nào từ xung đột tại Trung Đông?

Chuyên gia tư vấn David Cordova có bài phân tích trên E-Consulta về tác động của xung đột Trung Đông đối với Mexico, với nội dung chính như sau:
Phiên bản di động