Tình hình Libya: Tuyên bố không do dự triển khai các hành động, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu LNA rút lui

23/07/2020 10:56
Thế Việt
23/07/2020 10:56

TGVN. Ngày 22/7, Hội đồng an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MGK) đã khẳng định lại quyết tâm ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ở Tripoli chống lại lực lượng quân đội miền Đông (LNA) đối địch do Tướng Khalifa Haftar chỉ huy.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Libya: Ai Cập phát tín hiệu 'rậm rịch' tham chiến, LHQ vội vàng liên lạc, Nga nói gì?
Quốc hội 'mở đường', Tổng thống Ai Cập sẽ điều quân tham chiến Libya?
tinh hinh libya tuyen bo khong do du trien khai cac hanh dong tho nhi ky yeu cau lna rut lui
Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sát cánh cùng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya ở Tripoli. (Nguồn: Anadolu)

Trong tuyên bố được đưa ra sau một hội nghị do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chủ trì, MGK cam kết “sát cánh với nhân dân Libya chống lại bất cứ hành động bạo ngược nào” và Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ không do dự triển khai những bước đi cần thiết”.

MGK cũng đề cập sự dính líu của các bên thứ ba ở Libya, “vốn có những giấc mơ tạo lập các căn cứ bằng cách hành động cùng với những kẻ nổi loạn”. MGK mô tả những giấc mơ này là “các sáng kiến thất bại”.

Bên cạnh đó, tuyên bố của MGK còn nhắc đến các hoạt động năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoài khơi phía Đông Địa Trung Hải - khu vực đang diễn ra nhiều căng thẳng, đặc biệt là với Hy Lạp. MGK nhấn mạnh “quyết tâm kiên định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích của đất nước phát sinh từ luật pháp quốc tế ở phía Đông Địa Trung Hải”.

Trong khi đó, cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Libya. Tuy vậy, Ankara cho rằng, Tướng Khalifa Haftar - người đứng đầu các lực lượng miền Đông (LNA) là nhà lãnh đạo không hợp pháp và LNA phải rút khỏi các vị trí chủ chốt để mở đường cho một thỏa thuận đáng tin cậy.

Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Erdogan, ông Ibrahim Kalin cho rằng, bất cứ thỏa thuận nào đều phải dựa trên việc quay trở lại các vị trí tiền tiêu năm 2015 ở Libya, đồng thời yêu cầu LNA rút khỏi thành phố Sirte bên bờ Địa Trung Hải - cửa ngõ dẫn đến các mỏ dầu phía Đông của Libya, và Jufra - một căn cứ không quân gần trung tâm của đất nước Bắc Phi.

Cũng theo ông Kalin, bất kỳ hoạt động triển khai quân đội nào của Ai Cập đến Libya đều sẽ cản trở những nỗ lực chấm dứt giao tranh và sẽ đầy rủi ro cho phía Cairo.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: “Tôi cho rằng đó sẽ là một động thái phiêu lưu quân sự nguy hiểm đối với Ai Cập”.

Tin thế giới ngày 21/7: Trung Quốc tiếp tục căng thẳng với Mỹ và châu Âu. Nga 'phập phồng' theo dõi Mỹ-Ukraine ở Biển Đen

Tin thế giới ngày 21/7: Trung Quốc tiếp tục căng thẳng với Mỹ và châu Âu. Nga 'phập phồng' theo dõi Mỹ-Ukraine ở Biển Đen

TGVN. Căng thẳng Trung Quốc với các nước phương Tây, Mỹ-Ukraine tập trận chung ở Biển Đen, tình hình Syria, Libya và đại dịch Covid-19 ...

Đức, Pháp và Italy ra tuyên bố chung, dọa trừng phạt các nước can thiệp vào tình hình Libya

Đức, Pháp và Italy ra tuyên bố chung, dọa trừng phạt các nước can thiệp vào tình hình Libya

TGVN. Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italy sẵn sàng cân nhắc sử dụng các biện pháp trừng phạt nếu những hành động vi ...

Tình hình Libya: Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về các ngôi mộ tập thể, Mỹ-Pháp kêu gọi ngừng bắn

Tình hình Libya: Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ điều tra về các ngôi mộ tập thể, Mỹ-Pháp kêu gọi ngừng bắn

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 22/6 đã kêu gọi ngừng bắn và nối lại các cuộc ...

(theo AFP, Reuters)