Tổng thống Trump đang thực sự suy nghĩ gì về đại dịch Covid-19?

04/04/2020 15:35

TGVN. Người ta có thể sẽ không bao giờ biết được ông Trump thực sự nghĩ gì về đại dịch Covid-19. Điều duy nhất rõ ràng lúc này là con số lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thực sự đã lên tới mức báo động khi số người Mỹ thiệt mạng vì chủng virus này tính đến ngày 4/4 đã vượt quá 7.000 người và gần 280.000 người nhiễm bệnh.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19 Dịch Covid-19 tại Mỹ: Đảng Dân chủ hoãn đại hội tìm ứng cử viên Tổng thống, thủ đô Washington cần 3.600 giường bệnh
tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19 Dịch Covid-19: Tổng thống Trump cảnh báo 'vấn đề của sự sống và cái chết', chấp nhận sự trợ giúp từ Nga
tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19
Tổng thống Trump đang thực sự nghĩ gì về đại dịch Covid-19?

Trong 3 năm đầu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ yếu tập trung vào việc củng cố quyền lực. Và giờ, khi nước Mỹ đang tiến gần tới cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong thế kỷ XXI, ông lại từ chối dùng đến quyền lực này.

Thay vào đó, khi dịch Covid-19 “xâm lược” nước Mỹ, Trump đã lựa chọn cách phủ nhận và trì hoãn.

Những ngày cuối tháng Ba năm nay, các cố vấn khoa học của Tổng thống Trump đã chứng minh cho ông thấy, sau 15 ngày thử nghiệm, dịch Covid-19 tại các khu vực thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội có tốc độ lây lan chậm hơn hẳn so với những nơi không tuân thủ các biện pháp này.

Thử nghiệm cũng chỉ ra rằng nếu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng vệ, số người thiệt mạng tại Mỹ vì dịch Covid-19 sẽ “được” kiềm chế ở mức từ 100.000-240.000 người.

Trong khi các cố vấn chính trị nhấn mạnh rằng, những cuộc thăm dò dư luận đều thể hiện mong muốn của người dân về việc gia hạn thời gian giãn cách xã hội, lần đầu tiên Tổng thống Trump đã có một quyết định nhanh nhạy là kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 30 ngày, cho đến hết tháng 4/2020.

Có vẻ như ông Trump - người vừa vài ngày trước còn tuyên bố rằng sẽ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh hạn chế và “mở cửa” trở lại nền kinh tế Mỹ vào Lễ Phục sinh (ngày 12/4) đã bắt đầu nhận thức nghiêm túc về đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19 Donald Trump với thế giới: Quyền biến giữa bất biến và khả biến

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn tiếp tục chỉ trích báo giới khi họ gây sức ép về những phản ứng chậm chạp của Nhà Trắng. Phủ nhận trách nhiệm về sự chậm chạp và thiếu chuẩn bị trước đại dịch, ông Trump đã không ít lần cho rằng “không ai biết” dịch bệnh sẽ nghiêm trọng ở mức độ này (trong khi ông từng tuyên bố về việc đã biết trước rằng một đại dịch sắp bùng phát).

Như thường lệ, người đứng đầu Nhà Trắng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama. Thực tế, ngay từ đầu tháng 1/2020, các cơ quan tình báo đã cảnh báo nhà lãnh đạo Mỹ về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bất chấp những nỗ lực không ngừng nghỉ suốt thời gian ấy, các quan chức chính quyền không thể thuyết phục ông Trump về cuộc khủng hoảng sắp tới gần. Trước công luận, ông phủ nhận sự hiện diện của dịch Covid-19 và hệ quả của nó, cho rằng thậm chí tỷ lệ tử vong của dịch cúm mùa còn cao hơn của đại dịch này.

Vào ngày 24/2, ông Trump lại trấn an dư luận rằng “Mỹ đang kiểm soát tốt dịch Covid-19”, và rồi tới ngày 31/3 thừa nhận ông đã đưa ra bình luận quá lạc quan vì “muốn người dân hy vọng”.

Việc Tổng thống Trump không thừa nhận thực tế đã đẩy các bác sỹ và y tá phải đương đầu với dịch bệnh mà không hề có được sự bảo vệ đầy đủ nhất, kết quả là nhiều người thuộc tuyến đầu chống dịch đã phải thiệt mạng. Hơn thế nữa, việc thiếu hụt nghiêm trọng các bộ thử nghiệm khiến các nhà hoạch định chính sách không thể nắm rõ địa điểm và con số thực sự các ca lây nhiễm.

Mãi cho tới ngày 27/3, Tổng thống Trump mới thực thi Đạo luật sản xuất quốc phòng, và yêu cầu General Motors sản xuất máy thở, thiết bị đặc biệt cần thiết trong cuộc chiến chống Covid-19.

Phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump dường như cũng nhuốm màu sắc chính trị với những ưu ái nhất định cho từng bang. Bang Florida của Thống đốc Ron DeSantis – một thành viên đảng Cộng hòa, được nhận nhiều viện trợ liên bang hơn hẳn những bang có người đứng đầu thuộc đảng Dân chủ, vốn có mâu thuẫn với ông.

Tổng thống Trump vẫn nhất quyết không tuyên bố Covid-19 là cuộc khủng hoảng toàn quốc, khiến các bang phải tự có cách phản ứng riêng và thậm chí là cạnh tranh nhau để có được các thiết bị y tế khẩn cấp.

Người ta có thể sẽ không bao giờ biết được rằng Trump thực sự nghĩ gì về đại dịch Covid-19. Điều duy nhất rõ ràng lúc này là con số lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thực sự đã lên tới mức báo động khi số người Mỹ thiệt mạng vì chủng virus này tính đến ngày 4/4 đã vượt quá 7.000 người và gần 280.000 người nhiễm bệnh.

tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19 Đảo ngược dòng, đa số người Mỹ tán thành chính sách ứng phó Covid-19 của Tổng thống Trump

TGVN. Theo thăm dò của ABC News, phần lớn người Mỹ ủng hộ các chính sách ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do ...

tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19 Tổng thống Trump giải thích lý do tỏ ra chủ quan khi Covid-19 mới bùng phát ở Mỹ

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng, ông đã biết từ trước đó rằng dịch Covid-19 có thể “tồi tệ” nhưng không muốn ...

tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19 Chính trường nước Mỹ mùa covid-19: Nhất cử lưỡng tiện

TGVN. Dịch covid-19 đang là thách thức lớn nhất đối với nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã quyền biến khi thay đổi đột ngột ...

tong thong trump dang thuc su suy nghi gi ve dai dich covid 19 Cách làm 'Tổng thống thời chiến' của ông Trump có gì khác biệt?

TGVN. Thay vì tìm cách trấn an người dân hay lui về cánh gà chỉ đạo xử lý khủng hoảng như các Tổng thống tiền ...

Thái Bình

(theo project-syndicate.org)