Tổng thống Trump tweet: ‘Lãnh tụ Tối cao’ của Iran, người không quá Tối cao

18/01/2020 07:38

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/1 cho rằng, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nên hết sức thận trọng về lời nói.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump tweet lanh tu toi cao cua iran nguoi khong qua toi cao Tổng thống Trump sẽ bị xét xử tại Thượng viện vào tuần sau?
tong thong trump tweet lanh tu toi cao cua iran nguoi khong qua toi cao Tỷ phú Bloomberg 'thề' vét sạch tiền để loại đối thủ là Tổng thống Trump
tong thong trump tweet lanh tu toi cao cua iran nguoi khong qua toi cao
Tổng thống Mỹ Trump cho rằng, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nên hết sức thận trọng về lời nói. (Nguồn: Getty Images)

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi ông Khamenei trước đó cùng ngày đã chỉ trích Mỹ trong một bài thuyết pháp ở Thủ đô Tehran.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Cái gọi là ‘Lãnh tụ Tối cao’ của Iran, người không quá Tối cao trong thời gian gần đây, đã nói một số điều ác độc về Mỹ và châu Âu. Nền kinh tế của họ đang sụp đổ và người dân của họ đang phải gánh chịu. Ông ta nên hết sức cẩn trọng với những ngôn từ của mình!”

Cùng ngày, Chính quyền Tổng thống Trump ngày 17/1 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Chuẩn tướng Hassan Shahvarpour thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vì vai trò của ông này trong một chiến dịch đàn áp thô bạo nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ. Động thái diễn ra trong bối cảnh Washington tăng cường chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Tehran.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tướng Shahvarpour bị trừng phạt vì chỉ đạo vụ thảm sát 148 người biểu tình ở thành phố Tây Nam Mahshahr hồi tháng 11 vừa qua.

Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran, ông Brian Hook khẳng định: “Tướng Shahvarpour đã chỉ đạo các đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện hành động trấn áp bạo lực và đàn áp chết người ở xung quanh Mahshahr. Quyết định trên là kết quả từ các chứng cứ bằng hình ảnh và video được những người Iran gửi tới Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cũng theo ông Hook, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhận được hơn 88.000 bằng chứng như vậy kể từ khi bộ này kêu gọi các công dân Iran cung cấp bằng chứng về hành động đàn áp và lạm dụng nhân quyền thô bạo.

Ông Hook nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tiếp tục rà soát lại mọi thông tin mà chúng tôi đã nhận được từ người dân Iran và chúng tôi sẽ tiếp tục buộc thêm nhiều quan chức của chế độ phải chịu trách nhiệm vì những hành vi vi phạm nhân quyền”.

tong thong trump tweet lanh tu toi cao cua iran nguoi khong qua toi cao

 

Lãnh tụ tối cao Khamenei gợi lại vụ ám sát Tướng Soleimani, nói Iran được 'sự ủng hộ của thần linh'

TGVN. Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng, vụ Mỹ ám sát Tướng Qassem Soleimani là một "hành động hèn nhát", gây tổn ...

tong thong trump tweet lanh tu toi cao cua iran nguoi khong qua toi cao

 

EU kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp JCPOA với Iran: Mềm không được, cứng có xong?

TGVN. Sau thời gian nhường nhịn, động thái cứng rắn của Liên minh châu Âu (EU) liệu có buộc Iran quay trở lại Kế hoạch ...

tong thong trump tweet lanh tu toi cao cua iran nguoi khong qua toi cao

 

Vấn đề Iran: Lãnh đạo Hạ viện Mỹ 'giận dữ, Tổng thống Trump kiên định lập trường

TGVN. Ngày 13/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel đã bày tỏ sự “thất vọng và giận dữ” vì Ngoại trưởng ...

Chu Văn

(theo Reuters, AP)