Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Lê Na
Các chuyên gia cho rằng, một loạt tuyên bố gay gắt mà Triều Tiên đưa ra ngày 2/5 chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc dường như nhằm nâng cao vị thế trước khi Washington công bố chính sách mới đối với Bình Nhưỡng và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn
Hình ảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trên một kênh tin tức của Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Nâng cao vị thế

Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap, sau những lời lẽ gay gắt này sẽ không có khả năng xảy ra các hành động khiêu khích lớn như thử tên lửa tầm xa hoặc vũ khí hạt nhân. Bởi vì, những hành động đó sẽ bị coi là vượt qua "lằn ranh đỏ", có thể dẫn tới nhiều biện pháp trừng phạt và thách thức hơn đối với nền kinh tế của Triều Tiên, vốn đã "ốm yếu" nhưng nay phải chịu thêm nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19 kéo dài trên toàn cầu.

Trước đó, sáng 2/5, Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố, cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden là đã phạm phải "sai lầm lớn" khi gọi chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng "ngày càng tồi tệ hơn ngoài tầm kiểm soát".

Tin liên quan
Lo ngại tên lửa Triều Tiên, Hàn-Mỹ-Nhật cam kết tăng cường hợp tác quân sự Lo ngại tên lửa Triều Tiên, Hàn-Mỹ-Nhật cam kết tăng cường hợp tác quân sự

Hãng tin AP trích dẫn phát biểu của ông Kwon Jong-gun, quan chức thuộc Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói: "Tuyên bố của ông Biden phản ánh rõ ràng ý định tiếp tục thực thi chính sách thù địch với CHDCND Triều Tiên, như cách mà Mỹ đã làm trong hơn nửa thế kỷ qua".

Quan chức này nói thêm: "Nguyên tắc chủ đạo trong chính sách mới của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên đã trở nên rõ ràng, chúng tôi sẽ buộc phải thúc đẩy các biện pháp tương ứng, và theo thời gian, Mỹ sẽ thấy họ đang ở vào một tình thế rất nghiêm trọng".

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ chỉ trích vấn đề nhân quyền ở nước này, cho rằng, điều đó xúc phạm "phẩm giá của nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên" và cho thấy, Mỹ đang "chuẩn bị cho một động thái thách thức toàn diện".

Bên cạnh đó, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng đưa ra tuyên bố và chỉ trích mạnh mẽ Hàn Quốc là đã không ngăn chặn một nhóm người đào tẩu Triều Tiên rải các tờ rơi chống Bình Nhưỡng hôm 30/4, gọi đó là một "hành động khiêu khích không thể khoan nhượng" và cảnh báo về "hành động đáp trả".

Những lời chỉ trích ngày càng tăng của Triều Tiên được coi là nhằm gây thêm áp lực lên Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời làm rõ rằng, Triều Tiên là nước đưa ra quyết định về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Washington có kế hoạch công bố chính sách mới đối với nước này và Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tới.

Yang Moo-jin, Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên, bình luận: "Việc Triều Tiên đưa ra 3 tuyên bố cùng lúc nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc là điều gần như chưa từng có. Triều Tiên dường như đang báo hiệu rằng, không ai khác ngoài chính họ là người có quyền quyết định các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàng loạt tuyên bố ngày 2/5 cũng có thể được hiểu là một phần trong chiến thuật của Triều Tiên nhằm tăng cường lợi thế trước khi Washington công bố kết quả rà soát chính sách đối với Bình Nhưỡng và Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ".

Bước đi của ông Biden

Triều Tiên dường như đã duy trì cách tiếp cận "chờ xem" kể từ khi chính quyền Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1, cho đến khi quá trình xem xét chính sách đối với Triều Tiên của Washington được hoàn tất.

Theo hãng tin BBC, chính sách của Tổng thống Biden cố đạt được điểm trung gian giữa chính sách mà những người tiền nhiệm gần đây nhất của ông theo đuổi. Cựu Tổng thống Donald Trump, thành viên đảng Cộng hòa, đã tổ chức 3 cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un nhưng không đạt được bước đột phá nào, ngoài việc tạm dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân kéo dài từ năm 2017.

Ngày 30/4, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, việc xem xét chính sách này đã hoàn tất và nói rộng hơn về kết quả khi thông báo mục tiêu của Washington vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Bà Psaki nói: “Trên cơ sở nhận thức rõ ràng về các nỗ lực bất thành trong vấn đề Triều Tiên của 4 chính quyền tiền nhiệm, chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào một cuộc mặc cả lớn và cũng không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược. Chính sách của chúng tôi sẽ là một cách tiếp cận thực tế, linh hoạt, cởi mở và sẽ khám phá con đường ngoại giao với CHDCND Triều Tiên".

Cho đến nay, Triều Tiên đã từ chối các yêu cầu ngoại giao từ chính quyền Tổng thống Biden. Bình Nhưỡng muốn Mỹ và các đồng minh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với các chương trình vũ khí của họ.

Bà Psaki không cung cấp chi tiết về bước tiếp theo của chính quyền Mỹ ngoài các cuộc thảo luận với các đồng minh. Ông Biden đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide hai tuần trước và sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 21/5 tại Nhà Trắng.

Ngày 15/4, chuyên mục các vấn đề ngoại giao trên tờ Washington Post của nhà báo David Ignatius đã dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao Mỹ cho biết khả năng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay bây giờ là “gần bằng 0”. Và chính quyền Mỹ đang tìm kiếm “các biện pháp tạm thời”, chẳng hạn như, ngừng phổ biến vũ khí và kiểm tra việc Triều Tiên phát triển các hệ thống phân phối mới, như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk - Kim Yong-hyun, cho rằng, những lời lẽ mạnh mẽ của Triều Tiên nên được hiểu là nhằm thể hiện lập trường của họ về các vấn đề khác nhau, bao gồm phi hạt nhân hóa và nhân quyền, trước khi Washington công bố kết quả đầy đủ quá trình xem xét chính sách đối với Triều Tiên.

Tin liên quan
Triều Tiên đe dọa Mỹ đã ‘phạm phải một sai lầm’ sau phát biểu của Tổng thống Joe Biden Triều Tiên đe dọa Mỹ đã ‘phạm phải một sai lầm’ sau phát biểu của Tổng thống Joe Biden

Ông nói: “Triều Tiên có thể nghĩ rằng, cần phải thể hiện lập trường của mình theo kiểu đánh đòn phủ đầu, song hạn chế để không ảnh hưởng đến kết cục. Triều Tiên cũng được cho là đang cố gắng thúc giục Washington tôn trọng lập trường của nước này và tạo ra một tình thế để đổ trách nhiệm cho Washington nếu mọi thứ không diễn ra như họ muốn".

Tuy nhiên, ông bày tỏ sự hoài nghi việc Triều Tiên sẽ thực sự biến những lời lẽ và cảnh báo gay gắt ngày 2/5 thành hành động vào một thời điểm nào sớm, bởi nó sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế vốn đã mỏng manh của Triều Tiên, nay lại bị bao vây bởi đại dịch Covid-19.

Triều Tiên sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ"?

Tuy nhiên, khác với các chuyên gia khác, ông Cheong Seong-chang - một học giả lâu năm của Viện nghiên cứu Sejong - cho rằng, những tuyên bố mới nhất của Triều Tiên thể hiện sự phản ứng với những gì đã được định hình trong chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng, làm dấy lên lo ngại rằng, nước này có thể có hành động khiêu khích trong tương lai gần.

Ông Cheong nói: “Triều Tiên có thể đang cố biện minh cho các hành động khiêu khích sắp tới của mình bằng cách kiếm cớ với ông Biden”.

Chuyên gia này vẫn lưu ý, Triều Tiên sẽ không tiến xa bằng việc nối lại các vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân tầm xa, vì việc đó sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ", có thể dẫn đến áp lực nhiều hơn không chỉ từ Mỹ mà còn từ Trung Quốc - nước có thể đang chịu áp lực ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế yêu cầu ngừng cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết, trong đó có cả dầu mỏ, cho Bình Nhưỡng.

Về việc Triều Tiên đe dọa thực hiện hành động "đáp lại" chống Hàn Quốc sau vụ thả tờ rơi, các chuyên gia cho rằng, tuyên bố này nhằm gây áp lực để Seoul phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn hoạt động đó, chứ không có khả năng dẫn đến hành động quân sự hoặc bất kỳ hành động trả đũa nào ở các khu vực biên giới như nhiều người lo sợ.

Một số chuyên gia không loại trừ khả năng Triều Tiên có thể sử dụng vấn đề rải tờ rơi như một cách để gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nhằm thu hút sự chú ý của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên đe dọa Mỹ đã ‘phạm phải một sai lầm’ sau phát biểu của Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn trước Nghị viện Mỹ: Tập trung đối nội, hàm ý đối ngoại
Bài phát biểu của Tổng thống Biden: Mối 'đe dọa nghiêm trọng' từ Triều Tiên và Iran; nước Mỹ sẵn sàng cất cánh
Tổng thống Mỹ Biden phát biểu lần đầu trước Quốc hội: 'Khoe' thành tích chống Covid-19, nói cứng với Trung Quốc và Nga
Tổng thống Joe Biden 'mượn' Trung Quốc làm 'con bài' hàn gắn nội bộ nước Mỹ và đoàn kết đồng minh
(theo AP/BBC)

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Đọc thêm

Khi học sinh trở thành 'nhà kiến tạo tương lai xanh': Dấu ấn Việt Nam – Đan Mạch tại Discover Vietnam - Green Future Challenge 2026

Khi học sinh trở thành 'nhà kiến tạo tương lai xanh': Dấu ấn Việt Nam – Đan Mạch tại Discover Vietnam - Green Future Challenge 2026

Ngày 20/4, tại Trường Niels Brock Business College (Đan Mạch), chương trình “Discover Vietnam – Green Future Challenge 2026 – Hành trình khám phá Việt Nam – Thử thách Kiến ...
Giá vàng hôm nay 15/5/2026 khó bứt phá, áp lực lạm phát quay trở lại mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ đang tiến gần kịch bản đình lạm?

Giá vàng hôm nay 15/5/2026 khó bứt phá, áp lực lạm phát quay trở lại mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ đang tiến gần kịch bản đình lạm?

Giá vàng hôm nay 15/5/2026 khó bứt phá, áp lực lạm phát quay trở lại mạnh mẽ, nền kinh tế Mỹ đang tiến gần đến kịch bản đình lạm...
Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Tổng thống Trump thăm Bắc Kinh: 'So găng' vị thế siêu cường kinh tế của Mỹ và Trung Quốc

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump diễn ra khi cạnh tranh được định hình rõ nét trên lĩnh vực kinh tế, năng lực công nghệ và ảnh hưởng ...
Tima: Thu hẹp khoảng cách tài chính cho phân khúc khách hàng ‘dưới chuẩn’

Tima: Thu hẹp khoảng cách tài chính cho phân khúc khách hàng ‘dưới chuẩn’

Tima - nền tảng kết nối tài chính hàng đầu tại Việt Nam đang nỗ lực giải quyết vấn đề này thông qua các giải pháp công nghệ hiện đại.
Bác sĩ Đông cùng Parkview Dental phục hồi ăn nhai cho khách hàng mất răng toàn hàm

Bác sĩ Đông cùng Parkview Dental phục hồi ăn nhai cho khách hàng mất răng toàn hàm

Với mục tiêu đồng hành phục hồi ăn nhai cho hàng triệu khách hàng Việt, bác sĩ Đông cùng Parkview Dental không ngừng hoàn thiện mỗi ngày để nâng cao ...
Tiểu Lam: Hình mẫu thế hệ trẻ Việt Nam năng động và bản lĩnh trong kỷ nguyên số

Tiểu Lam: Hình mẫu thế hệ trẻ Việt Nam năng động và bản lĩnh trong kỷ nguyên số

Tiểu Lam bắt đầu kinh doanh từ khi còn là học sinh cấp hai, trải qua nhiều vai trò từ phiên dịch viên, nhân viên văn phòng cho đến người ...
Quốc gia Đông Nam Á phản ứng mạnh sau khi bị Na Uy hủy giấy phép xuất khẩu tên lửa chống hạm

Quốc gia Đông Nam Á phản ứng mạnh sau khi bị Na Uy hủy giấy phép xuất khẩu tên lửa chống hạm

Thủ tướng Malaysia chỉ trích mạnh mẽ Na Uy sau khi Oslo thu hồi giấy phép xuất khẩu liên quan hệ thống tên lửa chống hạm Naval Strike Missile.
Slovakia tạm đóng biên giới với Ukraine sau vụ tấn công UAV lớn chưa từng có

Slovakia tạm đóng biên giới với Ukraine sau vụ tấn công UAV lớn chưa từng có

Slovakia đóng toàn bộ cửa khẩu với Ukraine sau đợt UAV Nga tập kích khu vực sát biên giới phía Tây Ukraine.
Vua Charles III đọc chương trình nghị sự giữa ‘bão’ chính trị bủa vây Thủ tướng Starmer

Vua Charles III đọc chương trình nghị sự giữa ‘bão’ chính trị bủa vây Thủ tướng Starmer

Vua Charles III công bố chương trình lập pháp mới của chính phủ Anh giữa lúc Thủ tướng Keir Starmer đối mặt áp lực lớn trong nội bộ Công đảng.
Ấn Độ kỳ vọng BRICS trở thành ‘điểm tựa ổn định’ giữa khủng hoảng Trung Đông

Ấn Độ kỳ vọng BRICS trở thành ‘điểm tựa ổn định’ giữa khủng hoảng Trung Đông

Ấn Độ kêu gọi BRICS giữ vai trò ổn định giữa lúc xung đột Iran với Mỹ, Israel phủ bóng hội nghị tại New Delhi.
Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Ông Trump khen ‘tuyệt vời’, thương mại vẫn là trọng tâm

Toàn cảnh thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Ông Trump khen ‘tuyệt vời’, thương mại vẫn là trọng tâm

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc sau 2 giờ 15 phút thảo luận nhiều vấn đề nóng.
Cuộc đàm phán mới giữa Lebanon-Israel diễn ra tại Mỹ

Cuộc đàm phán mới giữa Lebanon-Israel diễn ra tại Mỹ

Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán mới giữa Lebanon và Israel tại Washington từ ngày 15/5 nhằm duy trì thỏa thuận ngừng bắn.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Kỳ vọng ổn định và cạnh tranh chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc là một trong những sự kiện ngoại giao được quốc tế quan tâm nhất trong năm 2026.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hy vọng gì cho thế giới?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hy vọng gì cho thế giới?

Thế giới những ngày này đang hướng về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.
Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Cuộc bầu cử đầu tiên sau hai thập kỷ tại dải Gaza và Bờ Tây những ngày qua đánh dấu sự chuyển mình, dù khiêm tốn, của khu vực này sau hàng loạt biến động.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
Phiên bản di động