KỶ NIỆM 77 NĂM QUỐC KHÁNH 2/9 VÀ NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH NGOẠI GIAO 28/8:

Tự hào hai chữ ‘Ngoại giao’

Vũ Khoan
Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ
Tháng Tám lại về, hơi thở mùa Thu phảng phất đó đây đánh thức hoài niệm về những ngày tháng bi hùng của đất nước vào 77 năm trước, khi tôi mới tám tuổi theo gia đình “chạy loạn” lên Hà Nội.
Theo dõi TGVN trên
Hồ Chủ tịch và Ủy viên Cộng hòa Pháp ở Bắc Việt Nam Jean Sainteny cùng các vị dự lễ ký Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 tại 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội. (Ảnh tư liệu)
Hồ Chủ tịch và Ủy viên Cộng hòa Pháp ở Bắc Việt Nam Jean Sainteny cùng các vị dự lễ ký Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 tại 38 Lý Thái Tổ, Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

Đó là những chiếc xe bò chở đầy xác người chết đói lộc cộc đi về nơi chôn cất; đó là hình ảnh người nước ngoài thay nhau xuất hiện trên đường phố: hết ông Tây, bà đầm ngạo nghễ đến những tên quân phiệt Nhật lầm lì rồi lũ lượt đạo quân Trung do Quốc dân Đảng mà dân ta gọi là “Tầu ô” nhếch nhác…

Những ấn tượng đầu tiên

Thế rồi cuộc mít tinh trên quảng trường Nhà hát lớn bỗng biến thành cuộc biểu tình rầm rộ lan tỏa khắp phố phường, tiếp đến là sự kiện quần chúng đánh chiếm Bắc Bộ phủ và trại bảo an binh ở phố Hàng Bài và lễ tuyên ngôn độc lập trên Ba Đình… Ấn tượng nhất đối với bọn trẻ con chúng tôi là Tết Trung thu độc lập đầu tiên với cuộc tập trận giả sôi động trên hồ Hoàn Kiếm, những mâm cỗ và “bàn thờ Tổ quốc” với chân dung Cụ Hồ ở giữa được bày dọc phố Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Gai…

Còn quá nhỏ để hiểu được ý nghĩa của những sự kiện rung trời chuyển đất diễn ra trên khắp nước, kể cả sự ra đời của Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, trong đó có Bộ Ngoại giao do chính Bác kiêm chức Bộ trưởng - cái lĩnh vực sau này tôi phục vụ hầu như suốt đời, khi thì ở Bộ Ngoại giao, khi rẽ sang Bộ Thương mại và cả khi được phân công phụ trách công tác đối ngoại trong Trung ương Đảng và Chính phủ.

Về những sự kiện lớn như Hiệp định Sơ bộ mùng 6/3, các cuộc hòa đàm trên Đà Lạt và ở Fontainebleau cũng như Tạm ước 14/9, tôi chỉ biết khi đã trưởng thành, qua đó cảm nhận được Bác Hồ cùng các đồng sự của Người đã kiên quyết bảo vệ quyền độc lập của dân tộc và sự thống nhất của giang sơn như thế nào và đã nỗ lực ra sao để tranh thủ thêm thời gian chuẩn bị cho một cuộc kháng chiến khó bề tránh khỏi.

Kháng chiến bùng nổ, tôi theo bố lên Việt Bắc và được vào học Trường thiếu sinh quân trung ương, nhờ vậy đã được tận hưởng những thành quả của ngoại giao! Số là, sau thắng lợi của chiến dịch biên giới năm 1950, Bác Hồ đã bí mật sang thăm Trung Quốc rồi Liên Xô, tranh thủ bạn công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và viện trợ cho cuộc kháng chiến của nhân dân ta, trong đó có việc đào tạo cán bộ, nhờ vậy, chúng tôi đã được đưa sang Quảng Tây học tập.

Sau khi Hiệp định Geneva được ký kết, 100 anh chị em chúng tôi bỗng được đưa sang Liên Xô học tiếng Nga để làm phiên dịch! Học được chỉ hơn một năm, bỗng nhiên tôi được gọi ra công tác tại Đại sứ quán nước ta tại Moscow khi chưa đầy 20 tuổi, bước vào lĩnh vực ngoại giao đầy huyền bí! Nói là làm ngoại giao cho “oai” chứ thực ra lúc ấy tôi phải làm mọi việc thượng vàng hạ cám: phiên dịch, lễ tân, quản trị, đưa đón…; đối tác chủ yếu chỉ là các bà thư ký và liên lạc, các ông lái xe, dọn tuyết… chứ có phải chính khách cao siêu nào đâu!

Nhân dân và lực lượng vũ trang thủ đô Hà Nội mít tinh tại Quảng trường Nhà hát lớn ngày 19/8/1945. (Ảnh tư liệu)
Nhân dân và lực lượng vũ trang thủ đô Hà Nội mít tinh tại Quảng trường Nhà hát lớn ngày 19/8/1945. (Ảnh tư liệu)

Góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp

Kể từ ngày đó và mấy chục năm sau, tôi đã được chứng kiến, thậm chí dần dần được tham gia ngày càng nhiều công việc, sự kiện ngoại giao lớn nhỏ của đất nước. Trải qua một cuộc bể dâu, biết bao câu chuyện, tâm tình muốn chia sẻ nhưng làm sao có thể giãi bày trong một bài viết ngắn ngủi, do đó chỉ xin tóm lược đôi điều.

Một là, nhân dân ta là dân tộc duy nhất trên thế giới đã phải tiến hành chiến tranh cứu nước tới ba lần trong gần 40 năm trời kể từ sau ngày giành được độc lập; “vấn đề Việt Nam và Đông Dương” từng trở thành chủ đề của ba cuộc đàm phán quốc tế với sự tham gia của cả năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc! Đằng sau những đại sự ấy là trí não, công sức của biết bao người trong cuộc đấu sức, đấu trí với đối phương, vừa tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ của cộng đồng thế giới.

Hai là, chưa kịp hàn gắn những vết thương chiến tranh trầm trọng, nước ta lại bị bao vây về kinh tế, cô lập về chính trị với cái cớ ngụy tạo là “xâm lược Campuchia”, trong khi các nước đồng minh chủ yếu của nước ta là Liên Xô và các nước Đông Âu trượt dần vào khủng hoảng và chuyển đổi chế độ! Một lần nữa, nước ta lại rơi vào thế “ngàn cân treo sợi tóc” và ngoại giao lại xung trận nhằm nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi sự hiểm nghèo mới. Ngày nay nước ta đã mở rộng quan hệ ngoại giao với hầu hết các quốc gia trên thế giới, đồng thời tham gia chủ động, tích cực các thể chế đa phương khu vực và toàn cầu, thậm chí có lúc, có nơi được tín nhiệm bầu vào các cơ quan lãnh đạo - điều hành, từ đó gia tăng sức mạnh và nâng cao vị thế của nước nhà.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan. (Nguồn:biengioilanhtho)
Nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan. (Nguồn: biengioilanhtho)

Ba là, dù đất nước đã thống nhất và tận hưởng hòa bình trong mấy chục năm nay song trong một thế giới đầy biến động, bảo vệ Tổ quốc tiếp tục là một nhiệm vụ chiến lược không thể lơi lỏng. Để thực hiện nhiệm vụ nặng nề ấy, hoạch định và củng cố cơ sở pháp lý biên giới-lãnh thổ là một yêu cầu cực kỳ quan trọng.

Cùng với các ngành và các địa phương hữu quan, lần đầu tiên trong lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc, ngoại giao Việt Nam đã lần lượt đàm phán và ký kết hàng loạt hiệp định về biên giới trên bộ với Trung Quốc, gia tăng độ dày biên giới với Lào, hoàn tất đàm phán về trên 85% chiều dài biên giới với Campuchia; liên quan tới các vùng biển đã ký kết hiệp định khai thác chung với Malaysia trong vùng chồng lấn, phân định Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc và với Thái Lan trong vịnh Thái Lan, phân chia thềm lục địa với Indonesia cùng với những nỗ lực kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của nước nhà trên biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đi đôi với những nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Bốn là, góp phần mở đường và cùng các ngành hữu quan tiến hành các cuộc đàm phán song phương và đa phương, tháo gỡ vướng mắc khó khăn nhằm mở rộng thị trường, tranh thủ viện trợ và đầu tư phát triển đất nước. Những thành tựu theo hướng này vừa hỗ trợ cho quan hệ chính trị mà còn góp phần phát triển mạnh mẽ tiềm lực của đất nước-chỗ dựa cho việc nâng cao vị thế quốc tế. Một lĩnh vực hợp tác quốc tế quan trọng khác mà ngoại giao đã ghé vai thúc đẩy là văn hóa, giáo dục, đào tạo, hợp tác khoa học-công nghệ, bảo vệ công dân, chăm lo công tác người Việt ở nước ngoài…

Năm là, ngoại giao Việt Nam không chỉ tập trung phấn đấu cho lợi ích thiết thân của quốc gia-dân tộc mà còn không ngừng góp phần tích cực vào sự nghiệp hòa bình, hợp tác giữa các quốc gia trên toàn cầu.

Bản “kê khai” một cách khô khan và sơ lược về những việc ngoại giao Việt Nam đã làm được cho thấy phạm vi, quy mô những công việc lớn nhỏ đã làm được Đảng và Nhà nước đánh giá bằng hai Huân chương Sao vàng vào năm 1995 và 2015. Nhân đây cũng cần nhấn mạnh rằng, khái niệm “ngoại giao” ở đây không chỉ là một mình ngành ngoại giao cho dù nó đóng vai trò nòng cốt, tiên phong trong đội ngũ hùng hậu của những người làm công tác đối ngoại bao gồm cả đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành ngoại giao ở trong và ngoài nước hoàn toàn có quyền ngẩng cao đầu, tự hào về những gì lớp lớp các thế hệ nối tiếp nhau đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước và cuộc đấu tranh cam go vì những lẽ phải lớn của thời đại.

Ngọn hải đăng chỉ đường cho ngoại giao Việt Nam là những tư tưởng lớn của Bác Hồ - “cha đẻ” của nền ngoại giao hiện đại. Chỗ dựa vững chắc cho mọi thắng lợi trên mặt trận ngoại giao là “thực lực” - nhân tố Bác Hồ từng nhấn mạnh. Thực lực ở đây bao gồm sức mạnh cứng và cả sức mạnh mềm vô cùng phong phú trong nền văn hiến Việt Nam, làm cho trường phái ngoại giao Việt Nam ngày một rực rỡ với những nét đặc trưng nổi bật là “kiên định về mục tiêu, hòa hiếu về bản chất, linh hoạt trong hành động, nhân văn trong ứng xử”.

Ngoại giao hoà mục, hòa hiếu trong dựng nước và giữ nước

Ngoại giao hoà mục, hòa hiếu trong dựng nước và giữ nước

Hòa mục, hòa hiếu luôn là một bản sắc xuyên suốt trong các hoạt động đối ngoại của Việt Nam từ thời đại phong kiến ...

Ngành Ngoại giao cùng khát vọng phát triển của các địa phương

Ngành Ngoại giao cùng khát vọng phát triển của các địa phương

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định, với phương châm tiên phong, tư duy phục vụ, tập trung thúc đẩy phát triển, Bộ ...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc mừng 77 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi thư chúc mừng 77 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2022), Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ...

Khởi đầu nền ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh

Khởi đầu nền ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh

Đối với những người làm công tác đối ngoại, những ngày tháng Tám lịch sử cách đây 77 năm không chỉ là mốc son chói ...

Công tác đối ngoại: Vững niềm tin giữa biến động

Công tác đối ngoại: Vững niềm tin giữa biến động

Công tác đối ngoại sáu tháng đầu năm ghi nhận những kết quả nổi bật, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định, ...

Bài viết cùng chủ đề

77 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đề nghị thu phí ETC tại các sân bay

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đề nghị thu phí ETC tại các sân bay

ACV vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải liên quan tới việc triển khai thu phí không dùng tiền mặt và thu tự động không dừng tại ...
Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia về tay nam sinh Hải Phòng

Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia về tay nam sinh Hải Phòng

Nguyễn Trọng Thành (học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành được tấm vé cuối cùng vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia.
ASIAD 19: Đội cờ tướng Việt Nam xuất sắc vào chung kết, đối đầu đội chủ nhà Trung Quốc

ASIAD 19: Đội cờ tướng Việt Nam xuất sắc vào chung kết, đối đầu đội chủ nhà Trung Quốc

Với chiến thắng trước Macau, đội tuyển cờ tướng nam nữ hỗn hợp Việt Nam đã giành vé vào chung kết, thi đấu với Trung Quốc vào 18h tối nay.
Dự định huấn luyện binh sĩ cho Ukraine, Anh bị Nga ra cảnh báo 'gắt'

Dự định huấn luyện binh sĩ cho Ukraine, Anh bị Nga ra cảnh báo 'gắt'

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga cảnh báo các quân nhân Anh thực hiện công tác huấn luyện cho binh sĩ ở Ukraine sẽ là mục ...
Tanzania khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số mang tên chính trị gia kỳ cựu Salim Ahmed Salim

Tanzania khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số mang tên chính trị gia kỳ cựu Salim Ahmed Salim

Tổng thống Tanzania chủ trì lễ khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số Salim Ahmed Salim, với mục đích bảo tồn di sản lãnh đạo của vị cựu Thủ ...
Rực rỡ sắc màu Carnaval Thu Hà Nội

Rực rỡ sắc màu Carnaval Thu Hà Nội

Sáng 1/10, tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Carnaval Thu Hà Nội với quy mô 1.500 người.
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam coi trọng quan hệ với EU nói chung và các thành viên của Liên minh nói riêng

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam coi trọng quan hệ với EU nói chung và các thành viên của Liên minh nói riêng

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với EU nói chung, cũng như quan hệ song phương với các nước thành viên của khối.
Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan

Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan

Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực.
Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với các bạn bè phi chính phủ nước ngoài

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với các bạn bè phi chính phủ nước ngoài

Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định về đăng ký và quản lý các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ kỷ niệm 10 năm thành lập

Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ kỷ niệm 10 năm thành lập

Sáng 29/9, tại TP Việt Trì, Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức chương trình gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (10/2013-10/2023).
Đại sứ quán Việt Nam thúc đẩy hợp tác du lịch với Pakistan - một 'Thuỵ Sỹ ở châu Á'

Đại sứ quán Việt Nam thúc đẩy hợp tác du lịch với Pakistan - một 'Thuỵ Sỹ ở châu Á'

Đại sứ Nguyễn Tiên Phong đã thăm và làm việc tại thành phố Faisalabad, một trong các thành phố phát triển, giàu có bậc nhất của Pakistan.
Tết Trung thu đoàn viên, ấm cúng của trẻ em người Việt ở Fukuoka, Nhật Bản

Tết Trung thu đoàn viên, ấm cúng của trẻ em người Việt ở Fukuoka, Nhật Bản

Hàng trăm bạn nhỏ ở các độ tuổi thiếu niên, nhi đồng ở Fukuoka đã cùng các gia đình đến chung vui và trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian của Việt ...
Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Đại sứ Hoàng Huy Chung chia sẻ về công tác bảo hộ công dân, một sứ mệnh của những cán bộ ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ quán Việt Nam theo dõi sát vụ việc các trường hợp được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Pháp

Đại sứ quán Việt Nam theo dõi sát vụ việc các trường hợp được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Pháp

Cảnh sát Pháp đã phát hiện 6 phụ nữ trong đó có 4 người được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Rhone, thành phố Lyon, Pháp.
Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA đã rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tác phong phản ứng nhanh của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Vụ cháy nổ tại Đài Loan (Trung Quốc): Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng

Vụ cháy nổ tại Đài Loan (Trung Quốc): Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng

Các cơ quan chức năng sở tại xác định có 16 lao động Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc).
16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết có 16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc) ngày 22/9.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cập nhật thông tin mới nhất về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Đại sứ Hoàng Huy Chung chia sẻ về công tác bảo hộ công dân, một sứ mệnh của những cán bộ ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Không máy móc nào thay thế được phiên dịch chuyên nghiệp, phiên dịch ngoại giao càng không thể!

Không máy móc nào thay thế được phiên dịch chuyên nghiệp, phiên dịch ngoại giao càng không thể!

Phiên dịch là một nghề mang tính đặc thù cao và tương đối kén người.
Kỳ cuối: Lời giới thiệu của hai cựu binh Mỹ về Nguyễn Ái Quốc và điều 'lạ' của ngài Giám đốc

Kỳ cuối: Lời giới thiệu của hai cựu binh Mỹ về Nguyễn Ái Quốc và điều 'lạ' của ngài Giám đốc

Đại sứ Hà Huy Thông hồi tưởng sự tôn trọng đặc biệt của những người Mỹ với Nguyễn Ái Quốc, bí danh của Bác Hồ, khi Người còn hoạt động tại đây.
Những tháng ngày không quên trên quê hương Đất Tổ

Những tháng ngày không quên trên quê hương Đất Tổ

Sở Ngoại vụ Phú Thọ đã và đang khẳng định vị trí trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Nhà ngoại giao Mexico lý giải những bước tiến thần kỳ của Việt Nam

Nhà ngoại giao Mexico lý giải những bước tiến thần kỳ của Việt Nam

Trong nhiều thế kỷ qua, Việt Nam không chỉ đứng vững trước mọi biến thiên của lịch sử mà còn đạt được nhiều thành tựu kỳ diệu như ngày nay.
Trường phái ngoại giao Cây tre Việt Nam: 'Lạt mềm buộc chặt', mang đậm bản sắc

Trường phái ngoại giao Cây tre Việt Nam: 'Lạt mềm buộc chặt', mang đậm bản sắc

Trường phái ngoại giao 'Cây tre Việt Nam' là một đường lối đối ngoại mềm mại, uyển chuyển nhưng không yếu đuối mà kiên định.
Phiên bản di động