Yemen 'chênh vênh bên bờ vực', LHQ 'chạy đua với thời gian' ngăn thảm họa, thế giới chung tay giúp sức

03/06/2020 09:27

TGVN. Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo, các nhân viên cứu trợ đang phải "chạy đua với thời gian" để ngăn chặn thảm họa ở Yemen, đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh và đợt bùng phát dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN
yemen chenh venh ben bo vuc lhq chay dua voi thoi gian ngan tham hoa the gioi chung tay giup suc Cập nhật 14h ngày 10/4: Cuối cùng, Covid-19 cũng đến Yemen, số ca nhiễm toàn cầu vượt 1,6 triệu, người nước ngoài hết hạn thị thực được tạm ở lại Đức
yemen chenh venh ben bo vuc lhq chay dua voi thoi gian ngan tham hoa the gioi chung tay giup suc Căng thẳng leo thang liên tục ở Yemen, Liên hợp quốc nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn
yemen chenh venh ben bo vuc lhq chay dua voi thoi gian ngan tham hoa the gioi chung tay giup suc
Yemen đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo trong bối cảnh chiến tranh tàn phá và dịch Covid-19 hoành hành. (Ảnh minh họa. Nguồn: AP)

Ngày 2/6, Saudi Arabia đã phối hợp với LHQ tổ chức Hội nghị trực tuyến các nhà tài trợ cho Yemen, trong đó nhận được cam kết tài trợ 1,35 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thư ký (LHQ) Antonio Guterres nói: "Chúng tôi đang trong cuộc chạy đua với thời gian. Giải quyết Covid-19 vốn là tình trạng khẩn cấp nhân đạo hàng đầu đang tồn tại, đòi hỏi phải có hành động ngay lập tức".

Trong khuôn khổ Hội nghị, Quốc vụ khanh Văn phòng Đối ngoại Liên bang Đức Niels Annen thông báo, quốc gia này quyết định dành 125 triệu Euro (139,8 triệu USD) để hỗ trợ nhân đạo cho Yemen. Trong khi đó, Anh nhất trí sẽ chi 160 triệu Bảng (201 triệu USD) cho các nỗ lực nhân đạo ở đất nước Trung Đông này.

Mỹ chưa thông báo con số tài trợ tại Hội nghị, song sẽ đưa ra cam kết trong thời gian tới. Phía Washington cũng nhắc lại đã từng tài trợ 2,8 tỷ USD cho Yemen kể từ tháng 10/2014 và riêng 400 triệu USD trong tài khóa này.

Trước đó, ngày 1/6, các tổ chức cứu trợ nhân đạo của LHQ cho biết, họ buộc phải dừng một số hoạt động cứu trợ dành cho người dân Yemen do khó khăn về nguồn tài trợ, ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 đang đe dọa nước này.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã phải cắt giảm một nửa khẩu phần và các dịch vụ y tế do LHQ tài trợ tại 189 trong số 369 bệnh viện trên toàn Yemen. Khoảng 75% các chương trình của LHQ ở nước này cũng đã phải đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động.

Các khoản tài trợ cho Yemen đã bị thu hẹp do một số yếu tố, trong đó, lý do hàng đầu là sự cản trở của phiến quân Houthi, hiện kiểm soát thủ đô Sanaa và những vùng lãnh thổ khác. Mỹ - một trong những nhà tài trợ lớn nhất - đã cắt giảm viện trợ cho Yemen vào đầu năm nay với lý do là sự can thiệp của lực lượng Houthi vào hoạt động cứu trợ của LHQ.

Trong khi đó, tại Hội nghị, Ngoại trưởng Kuwait Ahmad Nasser Al-Mohammad Al-Sabah kêu gọi các bên tại Yemen ngay lập tức ngừng đối đầu, tập trung tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đàm phán và nỗ lực ngăn Covid-19.

Ngoại trưởng Kuwait cho rằng, Hội nghị này nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của các nỗ lực chung từ Saudi Arabia và cộng đồng quốc tế để hỗ trợ Yemen khôi phục an ninh và ổn định.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Al-Sabah khẳng định, Kuwait sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Yemen và tất cả các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp dẫn đến hòa bình lâu dài.

yemen chenh venh ben bo vuc lhq chay dua voi thoi gian ngan tham hoa the gioi chung tay giup suc

 

Hội đồng Bảo an thảo luận trực tuyến về tình hình Yemen

TGVN. Sáng ngày 14/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình ...

yemen chenh venh ben bo vuc lhq chay dua voi thoi gian ngan tham hoa the gioi chung tay giup suc

 

Yemen lại dậy sóng khi lực lượng miền Nam tuyên bố quyền tự trị

TGVN. Ngày 26/4, Chính phu Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn đã lên tiếng phản đối việc lực lượng vũ trang ở miền Nam tuyên ...

yemen chenh venh ben bo vuc lhq chay dua voi thoi gian ngan tham hoa the gioi chung tay giup suc

 

Yemen: Phiến quân Houthi ngăn cản tàu của LHQ rời khỏi Hodeidah

TGVN. Ngày 24/3, Chính phủ Yemen cáo buộc phiến quân Houthi đã ngăn chặn một con tàu của Liên hợp quốc (LHQ) rời khỏi cảng ...

(theo AFP)