Bà Angela Merkel sẽ là Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư

08:22 | 25/09/2017

Liên đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của đương kim Tổng thống Đức Angela Merkel đã đánh bại đối thủ của họ trong cuộc bầu cử vào ngày Chủ nhật (24/9) để giành chiến thắng.

TIN LIÊN QUAN
ba angela merkel se la thu tuong duc nhiem ky thu tu Thất nghiệp - bài toán khó trước thềm bầu cử Đức
ba angela merkel se la thu tuong duc nhiem ky thu tu Bầu cử Đức: Thủ tướng Merkel áp đảo đối thủ trên truyền hình

Kết quả bầu cử cho thấy, Liên Đảng của bà Merkel đã giành 32,5% phiếu bầu, trở thành nhóm lớn nhất trong quốc hội. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm đáng kể so với tỷ lệ 41,5 trong cuộc bầu cử lần trước, vào năm 2013.

ba angela merkel se la thu tuong duc nhiem ky thu tu
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu mừng chiến thắng với nhiệm kỳ thứ 4. (Nguồn: Reuters)

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối thủ gần nhất, chỉ giành được 20% số phiếu, mức thấp kỷ lục thời hậu chiến. Đảng Cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đã làm nên một dấu mốc chưa từng có khi giành vị trí thứ ba, với khoảng 13,5% số phiếu, lần đầu tiên vào quốc hội trong nửa thế kỷ qua. Đảng AfD giành được tỷ lệ cao hơn kết quả dự đoán, với hàng chục nhà lập pháp từ đảng này được bầu vào quốc hội Đức.

Thành lập năm 2013 bởi nhóm học giả chống đồng tiền chung châu Âu Euro, AfD trở thành đảng chống nhập cư quyết liệt và tận dụng tâm lý chống bà Merkel sau quyết định năm 2015 mở cửa biên giới để đón hơn 1 triệu người nhập cư mà phần lớn đến từ Trung Đông. Trong bài phát biểu chiến thắng, bà Merkel thừa nhận đã hy vọng về kết quả tốt hơn trong cuộc bầu cử và cho rằng việc AfD giành được ghế trong quốc hội là một thách thức mới.

Với chiến thắng lần thứ 4, bà Merkel giành kỷ lục tương đương Helmut Kohl, là thủ tướng lâu năm nhất ở Đức trong lịch sử thời hậu chiến. Tuy nhiên, khó khăn thực sự đối với bà được dự đoán còn đang ở phía trước. Trước mắt, bà Merkel sẽ phải lập một Chính phủ liên minh trong quá trình có thể kéo dài nhiều tháng, khi các đối tác tiềm năng không chắc liệu họ thực sự muốn chia sẻ quyền lực với bà hay không.

Phó chủ tịch SPD Manuela Schwesig cho biết, SPD sẽ trở thành đảng đối lập thay vì tiếp tục liên minh hiện tại với CDU của bà Merkel. Bởi vậy, một khả năng liên minh khác cho Thủ tướng Merkel được nói tới là với đảng Tự do Dân chủ (FDP) và đảng Xanh. Tuy nhiên, theo giới quan sát, dù liên minh thế nào, bà Merkel - 63 tuổi sẽ phải đối mặt với 4 năm cầm quyền với một quốc hội chia rẽ.

Cuộc tổng tuyển cử bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 18h ngày 24/9 trên 88.000 điểm bỏ phiếu khắp đất nước. Khoảng 61,5 triệu người có đủ điều kiện để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được mong chờ từ lâu. Lợi thế của bà Merkel trước cuộc bầu cử là nước Đức dưới nhiệm kỳ của bà tỉ lệ thất nghiệp chỉ 5,7% và sự phát triển ổn định của nền kinh tế trong bối cảnh một châu Âu nhiều biến động. Đối với nhiều người Đức, với bản tính thận trọng vốn có, Thủ tướng Angela Merkel là một sự đảm bảo cho sự ổn định và phát triển bền vững.

ba angela merkel se la thu tuong duc nhiem ky thu tu Cuộc bầu cử khác thường

Không thu hút quá nhiều sự chú ý, nhưng cuộc bầu cử Liên bang Đức sắp tới vẫn mang tính quyết định đối với vận ...

ba angela merkel se la thu tuong duc nhiem ky thu tu Bầu cử Đức 2017: CDU chiến thắng tại bang Schleswig-Holstein

Ngày 7/5, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel đã giành chiến thắng trong cuộc bầu ...