Biểu tình phản đối chính phủ liên minh tại Macedonia

07:49 | 22/03/2017

Ngày 21/3, ít nhất 50.000 người Macedonia đã biểu tình tại thủ đô Skopje để phản đối chính phủ liên minh giữa Liên minh Dân chủ Xã hội (SDSM) và những đảng sắc tộc Albania, coi đó là mối đe dọa với sự đoàn kết dân tộc. 

TIN LIÊN QUAN
bieu tinh phan doi chinh phu lien minh tai macedonia Biểu tình chống “du lịch bầu cử” ở biên giới Bulgaria - Thổ Nhĩ Kỳ
bieu tinh phan doi chinh phu lien minh tai macedonia Paris: Biểu tình tái diễn nhằm phản đối hành động tùy tiện của cảnh sát

Cuộc biểu tình diễn ra giữa lúc Ủy viên phụ trách mở rộng Liên minh châu Âu (EU) Johannes thăm thủ đô của Macedonia. EU đã kêu gọi Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov xem xét lại việc ông từ chối trao cho lãnh đạo SDSM Zoran Zaev quyền thành lập chính phủ với phe sắc tộc Albania.

bieu tinh phan doi chinh phu lien minh tai macedonia
Người biểu tình giơ cao biểu ngữ để phản đối chính phủ liên minh giữa Liên minh Dân chủ Xã hội (SDSM) và những đảng sắc tộc Albania. (nguồn: Independent)

Cuộc bầu cử hồi tháng 12/2016 đã mang lại cho đảng VMRO-DPMNE bảo thủ 51 ghế trong Quốc hội gồm 120 ghế, nhiều hơn 2 ghế so với SDSM. Tuy nhiên, phe bảo thủ đã không thể đạt được thỏa thuận với các đảng sắc tộc Albania, vốn có vai trò then chốt trong việc thành lập chính phủ.

Ông Zaev sau đó đã giành được sự ủng hộ của các đảng sắc tộc Albania, giúp ông kiểm soát 67 ghế trong Quốc hội và mở đường cho việc thành lập chính phủ. Tuy nhiên, các đảng sắc tộc Albania bị Tổng thống Ivanov, người thân đảng VMRO-DPMNE, chỉ trích vì yêu sách đưa tiếng Albania thành ngôn ngữ chính thức tại Macedonia.

Ông Ivanov tuyên bố sẽ không trao nhiệm vụ cho bất cứ ai ủng hộ cương lĩnh làm tổn hại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Macedonia.

Những người ủng hộ phe bảo thủ theo đường lối dân tộc chủ nghĩa đã biểu tình suốt 3 tuần qua, chủ yếu tại Skopje, vẫy cờ màu đỏ-vàng và kêu gọi đoàn kết dân tộc.

bieu tinh phan doi chinh phu lien minh tai macedonia Hàn Quốc: Người dân tiếp tục biểu tình phản đối bà Park Geun-hye

​Ngày 4/3, hàng chục nghìn người Hàn Quốc tiếp tục xuống đường ở thủ đô Seoul biểu tình phản đối Tổng thống Park Geun-hye, người ...

bieu tinh phan doi chinh phu lien minh tai macedonia Nam Phi: Biểu tình bài ngoại tại thủ đô Pretoria

Mới đây, hơn 5.000 người dân Manelodi (vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Pretoria) đã tập trung trước Bộ Nội vụ Nam Phi ...

bieu tinh phan doi chinh phu lien minh tai macedonia Hàn Quốc: Biểu tình rầm rộ tại Seoul

Hàng trăm nghìn người thuộc hai phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Hàn Quốc đang bị luận tội Park Geun-Hye ngày 25/2 đã ...