Đức - Trung Quốc củng cố quan hệ đối tác

20:25 | 01/06/2017

Đức và Trung Quốc quyết tâm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Tuyên bố này được Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 1/6 tại thủ đô Berlin. 

TIN LIÊN QUAN
duc trung quoc cung co quan he doi tac Đức - Trung Quốc thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư
duc trung quoc cung co quan he doi tac Trung Quốc, EU đối thoại chiến lược tại Bắc Kinh

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định hai nước luôn sẵn sàng đóng góp vào sự ổn định trên thế giới, trong khi Thủ tướng Angela Merkel đánh giá đây là thời điểm thích hợp để Đức mở rộng hơn quan hệ đối tác với Trung Quốc.

duc trung quoc cung co quan he doi tac
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp báo ngày 1/6 tại Đức. (Nguồn: AFP)

Lãnh đạo hai cường quốc cũng thảo luận một loạt vấn đề nổi lên trong quan hệ song phương như tự do thương mại, phát triển ngành chế tạo ôtô và các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, một hồ sơ quốc tế nóng mà Thủ tướng Merkel để ngỏ khả năng can dự trong thời gian tới.

Đây là chuyến thăm Đức lần thứ 3 của Thủ tướng Lý Khắc Cường kể từ năm 2013 và chuyến thăm lần này của Thủ tướng Trung Quốc có ý nghĩa trong việc xác định các nội dung chương trình nghị sự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức vào tháng 7 tới - sự kiện mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự.

Sau chuyến thăm Đức, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tới Bỉ và đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc lần thứ 19.

duc trung quoc cung co quan he doi tac Tổng thống Pháp hội kiến với Thủ tướng Đức

Chiều tối 15/5, theo giờ địa phương, ông Emmanuel Macron đã đến Berlin hội kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến công du nước ...

duc trung quoc cung co quan he doi tac Tổng thống Putin: Đức vẫn là đối tác kinh tế hàng đầu của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Đức vẫn là đối tác kinh tế hàng đầu của Nga bất chấp "những phức tạp chính trị ...

duc trung quoc cung co quan he doi tac Đức và Saudi Arabia tăng cường hợp tác song phương

Ngày 30/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Quốc Vương Salman bin Abdulaziz ...