EU tìm cách thu hẹp bất đồng về cuộc tấn công Syria

16:29 | 16/04/2018

Ngày 16/4, Ngoại  trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Luxembourg với nỗ lực tạo ra một mặt trận chung trong bối cảnh bất đồng tại Syria và xử lý cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng gia tăng với Nga. 

TIN LIÊN QUAN
cac ngoai truong eu tim cach thu hep bat dong ve cuoc tan cong syria Chuyên gia Trung Quốc: Cuộc không kích Syria là một bước đi chính trị
cac ngoai truong eu tim cach thu hep bat dong ve cuoc tan cong syria Tổng thống Trump đang vì Syria mà buông bỏ "sân sau"?

Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cuộc tấn công chớp nhoáng của Mỹ, Pháp và Anh vào Syria là cần thiết và thỏa đáng, thì lãnh đạo nhiều nước châu Âu khác lại cảnh báo sẽ chống lại mọi sự leo thang quân sự. 

Trong khi các nước thành viên EU thống nhất rằng hành động sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại thị trấn Đông Douma, gần thủ đô Damascus là không chấp nhận được và phải bị trừng phạt thì Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini lại không tán thành các cuộc không kích và tuyên bố rằng những người có trách nhiệm "sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự vi phạm luật pháp quốc tế". 

cac ngoai truong eu tim cach thu hep bat dong ve cuoc tan cong syria
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maa (trái) nói chuyện với Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini ngày 19/3. (Nguồn: AFP)

Bất đồng đang gia tăng trong nội bộ 28 nước châu Âu. Nhiều chính phủ ở "lục địa già" đã phản đối hành động tấn công quân sự tại Syria vì lo ngại phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người ủng hộ Tổng thống Syria Bachar al-Assad. 

Ngay trước ngày cuộc tấn công bằng tên lửa do 3 quốc gia là Mỹ, Anh và Pháp tiến hành chống chính quyền Damascus, trong cuộc trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga đã cảnh báo chống lại tất cả các hành động thiếu suy nghĩ và gây nguy hiểm tại Syria, điều này có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được. 

Một quan chức châu Âu giấu tên đánh giá EU phải thống nhất để tránh việc mỗi nước thực hiện một chính sách khác nhau đối với Nga, đó là điều quan trọng để EU tồn tại. 

Trong cuộc họp tại Luxembourg lần này, Ngoại trưởng của 28 nước EU sẽ phải cố gắng để dàn xếp với nhau về một chính sách đối với Nga để có thể tìm ra được giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài 7 năm đang tàn phá Syria.

cac ngoai truong eu tim cach thu hep bat dong ve cuoc tan cong syria Mỹ quyết tâm rút quân khỏi Syria sau khi quét sạch IS

Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm ...

cac ngoai truong eu tim cach thu hep bat dong ve cuoc tan cong syria ​Mỹ trừng phạt Nga vì vai trò của Moscow trong các vấn đề quốc tế

Ngày 15/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các biện pháp chế tài mới mà Mỹ đang cân nhắc áp ...

cac ngoai truong eu tim cach thu hep bat dong ve cuoc tan cong syria Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về vụ không kích Syria

Ngày 16/4, các nghị sĩ Pháp sẽ tiến hành cuộc thảo luận mà không bỏ phiếu về chiến dịch không kích do liên quân Mỹ, ...