​Hà Lan có Ngoại trưởng mới

11:02 | 06/03/2018

Ngày 5/3, Nhà Vua Hà Lan Willem-Alexander đã bổ nhiệm chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Stef Blok làm Ngoại trưởng mới sau khi người tiền nhiệm bị cáo buộc không trung thực liên quan tới một cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

TIN LIÊN QUAN
ha lan co ngoai truong moi Ngoại trưởng Hà Lan từ chức
ha lan co ngoai truong moi Hà Lan: ​Hàng loạt ngân hàng, cơ quan bị tin tặc tấn công

Ông Blok sẽ chính thức đảm nhận chức vụ mới sau khi tuyên tệ nhậm chức vào ngày 7/3 tới. 

Ngày 13/2 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Halbe Zijlstra đã tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận không trung thực về việc từng dự một cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2006.

ha lan co ngoai truong moi
Ông Stef Blok được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan. (Nguồn: Reuters)

Ông cũng đã diễn giải sai lời của nhà lãnh đạo Điện Kremlin khi nói rằng Tổng thống Putin muốn nhấn mạnh đến một kế hoạch "nước Nga vĩ đại hơn", khiến Moscow phản ứng mạnh.

Lý do từ chức mà Ngoại trưởng Zijlstra đưa ra là tình hình hiện nay có thể gây phương hại đến hoạt động của Bộ Ngoại giao. Bê bối trên đã dẫn tới một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Mark Rutte, song ông đã vượt qua dù chính phủ đương nhiệm hiện chỉ nắm đa số tối thiểu tại quốc hội, với chênh lệch duy nhất 1 ghế. 

Ông Zijlstra, một thành viên đảng Tự do VVD của Thủ tướng Rutte, cũng là một cộng sự trung thành của thủ tướng, vừa mới đảm nhận chức vụ này khoảng 4 tháng.

Việc bổ nhiệm ông hồi tháng 10/2017 đã gây ra nhiều tranh cãi trong chính giới vì nhiều người cho rằng ông thiếu kinh nghiệm. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm Blok, 53 tuổi, cũng là thành viên VVD và từng làm việc trong chính phủ liên hiệp nhiệm kỳ trước của Thủ tướng Rutte.

Chính khách này được đánh giá là một lựa chọn an toàn của Thủ tướng Rutte dù ông không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại. Trước đó, năm 2016, ông  Blok từng lãnh đạo Bộ Tư pháp sau khi Bộ trưởng Ard van der Steur bị buộc phải từ chức do dính líu tới một bê bối tài chính.

ha lan co ngoai truong moi Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan từ chức

Tối 3/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Jeanine Hennis đã từ chức sau khi báo cáo điều tra về vụ hai binh sĩ gìn ...

ha lan co ngoai truong moi Mỹ và Hà Lan chính thức đóng cửa 2 "chợ đen" lớn trên mạng

Ngày 20/7, nhà chức trách Mỹ và Hà Lan thông báo đã đóng cửa 2 trang “web đen” lớn cho phép giao dịch trực tuyến ...

ha lan co ngoai truong moi Hà Lan: Khánh thành khu tưởng niệm các nạn nhân vụ MH17

Ngày 17/7, hơn 2.000 thân nhân của các nạn nhân trên chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị rơi tại khu vực chiến sự ...