Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ bê bối tham nhũng

11:43 | 20/11/2016

Kết quả điều tra sơ bộ được các công tố viên Hàn Quốc đưa ra ngày 20/11.  

TIN LIÊN QUAN
han quoc cong bo ket qua dieu tra so bo ve vu be boi tham nhung Biểu tình rầm rộ phản đối Tổng thống Hàn Quốc
han quoc cong bo ket qua dieu tra so bo ve vu be boi tham nhung Các đảng đối lập phê phán Tổng thống Hàn Quốc trì hoãn điều tra

Các công tố viên Hàn Quốc cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tình nghi có vai trò "đáng kể" trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của nhóm công tố viên tiến hành điều tra vụ bê bối trên, bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park, đã bị buộc tội lạm quyền trong việc gây sức ép với các tập đoàn, buộc họ đóng góp hàng chục tỷ Won cho 2 quỹ phi lợi nhuận. Bà này cũng bị cáo buộc gian lận khi tiến hành chuyển tiền từ một trong những quỹ này sang một công ty do bà kiểm soát.

han quoc cong bo ket qua dieu tra so bo ve vu be boi tham nhung
Tổng thống Park Geun-hye. Nguồn: Reuters

Trong khi đó cùng ngày, nguyên Thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park Geun-hye, ông An Chong Bum cũng bị buộc tội thông đồng với bà Choi trong quá trình trên. Còn cựu cố vấn của Tổng thống Park Geun-hye, ông Jeong Ho-seong cũng bị cáo buộc chuyển các tài liệu của chính phủ và tổng thống cho bà Choi.

Theo các công tố viên Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye đang bị nghi ngờ thông đồng với ba nghi phạm trong rất nhiều các cáo buộc đã đưa ra. Tuy nhiên, các công tố cho biết, họ không thể truy tố bà Park Geun-hye vì Hiến pháp nước này quy định rằng Tổng thống Hàn Quốc được miễn trừ truy tố, trừ phi có các cáo buộc phạm tội nghiêm trọng như phản quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống vẫn có thể bị trừng phạt nếu từ chức hoặc bị luận tội. Nếu cuộc thẩm vấn diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một Tổng thống đương nhiệm ở Hàn Quốc bị tiến hành điều tra.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Viện Gallup Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye vẫn duy trì ở mức thấp kỷ lục - chỉ 5%, trong bối cảnh một loạt các cuộc biểu tình đòi Tổng thống từ chức vẫn diễn ra trên khắp cả nước. 

han quoc cong bo ket qua dieu tra so bo ve vu be boi tham nhung Tổng thống Hàn Quốc đề nghị được hoãn thẩm vấn

Đề nghị nói trên được đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, luật sư Yoo Young Ha đưa ra ngày 15/11.

han quoc cong bo ket qua dieu tra so bo ve vu be boi tham nhung Tổng thống Hàn Quốc Park-Geun Hye có thể sắp bị thẩm vấn

Nhiều nguồn tin từ cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye có thể sẽ bị vào tuần sau về vai ...

han quoc cong bo ket qua dieu tra so bo ve vu be boi tham nhung Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người biểu tình tôn trọng luật pháp

Ngày 11/11, Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi người dân bình tĩnh, tôn trọng luật pháp, không gây xáo trộn trật tự khi tham gia ...