Huấn luyện viên đội bóng thiếu niên Thái Lan gửi lời xin lỗi các phụ huynh

11:14 | 07/07/2018

Ekkapol Chantawong, huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đang mắc kẹt trong hang Tham Luang 2 tuần nay, đã gửi lời xin lỗi tới phụ huynh của 12 thành viên đội bóng. 

TIN LIÊN QUAN
tha i lan huan luyen vien doi bong thieu nien gui loi xin loi cac phu huynh Tỷ phú Mỹ gợi ý giải pháp đào hầm cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan
tha i lan huan luyen vien doi bong thieu nien gui loi xin loi cac phu huynh Hoàng gia Thái trả toàn bộ chi phí đám tang người thợ lặn tử nạn

Đây là thông điệp đầu tiên của vị huấn luyện viên 25 tuổi này kể từ khi xảy ra vụ việc. Lời xin lỗi của ông Ekkapol được lực lượng Hải quân Thái Lan truyền tải ngày 7/7. 

Liên quan đến các nỗ lực giải cứu đội bóng, nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các em vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, nhưng cũng khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn. 

Trong cuộc họp báo rạng sáng 7/7, Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn cho biết, nhà chức trách vẫn ưu tiên phương án đưa người ra ngoài qua đường cửa động.

tha i lan huan luyen vien doi bong thieu nien gui loi xin loi cac phu huynh
 Nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang. (Nguồn: Expressandstar)

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là hiện các em chưa thể sẵn sàng ngay, trong khi đường di chuyển có đoạn rất hẹp, nguy hiểm, tầm nhìn gần như bằng không. Ông nói rằng ngoài phương án này, lực lượng cứu hộ vẫn đang xem xét một số kế hoạch khác.

Tuy nhiên, nếu trời mưa lớn khiến nước trong hang dâng lên cao gây nguy hiểm, việc đưa các nạn nhân ra ngoài bằng cách lặn bình hơi là điều bắt buộc bất chấp các hiểm nguy trong quá trình di chuyển. 

Về phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên núi, Tỉnh trưởng Narongsak cho biết, hiện tại đội cứu hộ đã khoan 100 lỗ, trong đó, 18 lỗ có khả năng dẫn xuống nơi đội bóng đang mắc kẹt.

Phương án này tương đối mất nhiều thời gian, do nếu khoan chính diện đến chỗ các em sẽ phải khoan hơn 600m, trong khi nguy cơ nước dâng lên cao ngày càng lớn. 

Trước đó, nhà chức trách và người dân địa phương đã chuyển dòng dòng chảy của các con suối chảy vào khu vực hang trong khi các máy bơm công suất lớn đã hoạt động liên tục để bơm nước ra ngoài. Việc bơm nước ra đã được thực hiện suốt một tuần nay, mỗi ngày trung bình 50.000 m3. Ước tính mực nước trong hang đã giảm 40% so với thời điểm phát hiện các em còn sống.

Biện pháp này không đem lại hiệu quả nhanh, mực nước trong hang vẫn đang có xu hướng dâng lên trở lại vì mưa lớn. Dự báo thời tiết xấu trong những ngày tới đang là trở ngại rất lớn. 

Về thông tin nồng độ oxy trong hàng đang giảm xuống mạnh, ông Narongsak nói rằng các chuyên gia người Anh khẳng định chất lượng không khí nơi các em đang trú vẫn ổn, các em có thể đi lại và trò chuyện bình thường.

Hiện tại, lực lượng cứu hộ đã triển khai đặt ống và bơm oxy vào trong hang, đồng thời tính phương án dự phòng nếu mức oxy giảm xuống. 

Trước đó, truyền thông Thái Lan và quốc tế cho biết, đội ngũ kỹ sư của Space X và Boring Company của nhà sáng chế Elon Musk đang trên đường đến Thái Lan để tìm ra hướng trợ giúp hiệu quả. Dự kiến, nhóm kỹ sư này sẽ đến Thái Lan trong ngày 7/7. 

tha i lan huan luyen vien doi bong thieu nien gui loi xin loi cac phu huynh Đội giải cứu làm việc hối hả ở cửa hang sau khi thợ lặn thiệt mạng

Không khí cứu trợ tại vụ mất tích ở Chiang Rai (Thái Lan), vẫn đang diễn ra vô cùng khẩn trương đặc biệt là khi ...

tha i lan huan luyen vien doi bong thieu nien gui loi xin loi cac phu huynh Lối thoát duy nhất cho đội bóng Thái trong 4 tháng mùa mưa còn lại

Các chuyên gia cứu hộ nhận định lặn với bình oxy là giải pháp duy nhất để đưa đội bóng học sinh ra ngoài. Nếu ...

tha i lan huan luyen vien doi bong thieu nien gui loi xin loi cac phu huynh Hình ảnh mới nhất về đội bóng Thái Lan trong hang

Các video vừa công bố sáng nay, ngày 4/7 đã cho thấy tình trạng mới nhất của đội bóng thiếu niên tỉnh Chiang Rai đang ...