Iran bác bỏ cáo buộc tài trợ khủng bố của Saudi Arabia

11:13 | 12/09/2017

Ngày 11/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã phản bác cáo buộc của Saudi Arabia cho rằng Tehran tài trợ cho khủng bố và nhấn mạnh ảnh hưởng của Cộng hòa Hồi giáo tại khu vực là bản chất vốn có xuất phát từ văn hóa và nền văn minh của nước này. 

TIN LIÊN QUAN
iran bac bo cao buoc tai tro khung bo cua saudi arabia Dấu hiệu “tan băng” trong quan hệ Iran - Saudi Arabia
iran bac bo cao buoc tai tro khung bo cua saudi arabia Iran lên án liên quân Arab không kích trên lãnh thổ Yemen

Phát biểu tại phiên họp báo hàng tuần, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã bác bỏ các cáo buộc chống Iran mà những quan chức Saudi Arabia đưa ra là một chính sách sai lầm.

Ông Qassemi lên án cáo buộc này là một phần trong âm mưu "thất bại và lỗi thời", theo đó Mỹ cùng một số quốc gia trong khu vực vẫn đang theo đuổi việc kích động "hội chứng" sợ hãi Iran.

iran bac bo cao buoc tai tro khung bo cua saudi arabia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi.

Phản ứng trên được Iran đưa ra sau khi ngày 8/9, Quốc vụ khanh Saudi Arabia phụ trách khu vực vùng Vịnh, Thamer al-Sabhan, cáo buộc Iran cùng Hezbollah là nguồn gốc cho chủ nghĩa khủng bố và cực đoan trên thế giới và kêu gọi quốc tế hành động chống lại Iran.

Trong bài phát biểu hồi tháng 6, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng Iran đang gây bất ổn khu vực, đồng thời cho rằng chính Mỹ cùng đồng minh mới là nguyên nhân cho sự bất ổn tại Trung Đông. Ông Khamenei miêu tả việc Tổng thống Mỹ cáo buộc Iran tài trợ cho khủng bố là hành động “hoàn toàn nực cười”.

iran bac bo cao buoc tai tro khung bo cua saudi arabia Iran cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào các vấn đề của IAEA

Tehran hối thúc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) không nhượng bộ trước sức ép từ Mỹ liên quan đến thỏa thuận ...

iran bac bo cao buoc tai tro khung bo cua saudi arabia Qatar muốn tăng cường quan hệ với Iran

Ngày 23/8, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, đại sứ nước này tại Iran sẽ trở lại Tehran sau khi được rút về nước hồi tháng ...

iran bac bo cao buoc tai tro khung bo cua saudi arabia Mỹ tuyên bố sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran

Mỹ phản ứng sau khi Iran tuyên bố có thể ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận hạt nhân của họ với các cường quốc ...