Israel tăng cường phòng thủ tên lửa ở Tel Aviv

09:16 | 15/11/2017

Quân đội Israel đã triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Tel Aviv, nơi được coi là trung tâm tài chính của Israel, vì lo ngại các cuộc tấn công trả thù của nhóm Hồi giáo Jihad ở Dải Gaza. 

TIN LIÊN QUAN
israel tang cuong phong thu ten lua o tel aviv Hàn Quốc không xem xét triển khai thêm THAAD
israel tang cuong phong thu ten lua o tel aviv Mỹ tăng ngân sách cho các chương trình phòng thủ tên lửa

Tuyên bố ngày 14/11 của quân đội Israel cho biết, hệ thống pin sạc cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel đã được triển khai tuần qua tại một khu vực ở thành phố Tel Aviv. Hệ thống phòng thủ tên lửa này được thiết kế để đánh chặn tên lửa tầm ngắn và đã bắn chặn hàng trăm tên lửa bắn lên từ Dải Gaza trong chiến dịch quân sự do Lực lượng Phòng vệ Israel tiến hành tại đây năm 2014.

israel tang cuong phong thu ten lua o tel aviv
Binh sĩ Israel bảo vệ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt được triển khai tại Or Yehuda ở trung tâm Israel ngày 14/11. (Nguồn: AFP)

Động thái này diễn ra sau khi nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine được Iran hậu thuẫn thề rằng sẽ đáp trả Israel sau khi quân đội nước này phá hủy một trong những đường hầm xuyên biên giới vào ngày 31/10, tiêu diệt ít nhất 12 chiến binh tay súng Hồi giáo.

Hồi đầu tuần này, Israel cũng đã triển khai hệ thống pin sạc cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt tại một địa điểm ở khu vực miền Trung. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ những lực lượng tấn công Israel.

Đây là những diễn biến mới nhất sau khi phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mamuh Abbas tại khu Bờ Tây và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza đạt được thỏa thuận hòa giải. Theo đó, Chính phủ của Thủ tướng Rami Hamdallah sẽ tiếp quản quyền kiểm soát Dải Gaza.

Trước đó, Hamas đã giải thể Hội đồng hành chính do phong trào này thành lập để điều hành Dải Gaza và đồng ý chuyển giao các chức năng chính quyền tại vùng lãnh thổ này cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA). Israel đã phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hòa giải mới này.

israel tang cuong phong thu ten lua o tel aviv Israel quan ngại sự can thiệp của Iran vào Syria

Ngày 12/11, Israel đã đưa ra tín hiệu về khả năng duy trì các nỗ lực chống lại những hành động xâm chiếm của các ...

israel tang cuong phong thu ten lua o tel aviv Quan chức cấp cao Israel và Palestine họp tại Bờ Tây

Ngày 30/10, giới chức Israel và Palestine cho biết các quan chức cấp cao của hai bên đã tổ chức cuộc họp hiếm hoi tại ...

israel tang cuong phong thu ten lua o tel aviv Israel chấp thuận kế hoạch xây dựng khu định cư tại Hebron

Chính quyền Israel ngày 16/10 đã chấp thuận cho phép xây dựng 31 căn nhà cho người định cư tại thành phố Hebron ở khu vực ...