Maldives: Sắp... tị nạn môi trường

09:07 | 21/11/2008

Tổng thống Quốc đảo Maldives Mohamed Nasheed đang nghiên cứu khả năng bỏ tiền mua đất đai tại Sri Lanka, Ấn Độ hay Australia để “phòng thân” khi mực nước biển dâng cao. Theo kịch bản xấu nhất, một phần lãnh thổ của quần đảo này sẽ bị nhấn chìm dưới mực nước biển do tình trạng trái đất nóng lên.

Chẳng có ai lại không mơ ước có một kỳ nghỉ tại thiên đường du lịch Malpes với những bãi biển trải dài quyến rũ, ánh nắng chan hoà và làn nước trong vắt... Vậy mà trong một ngày gần đây, những phong cảnh đẹp như tranh vẽ này có thể chỉ còn trong ký ức. Điều không thể tránh khỏi là mực nước biển sẽ dâng cao dưới tác động của hiện tượng trái đất ấm lên, làm ngập một phần quần đảo Malpes. Theo tính toán của Liên hợp quốc, mực nước các đại đương có thể sẽ dâng cao tới 58cm từ nay đến năm 2100. Nếu vậy, quần đảo Ấn Độ Dương này, với phần lớn trong tổng số 1.192 hòn đảo có địa hình cao nhất chỉ khoảng 1,5m so với mực nước biển, sẽ có một phần lãnh thổ nằm dưới mực nước biển.

Nếu như khoảng 467.000 du khách nước ngoài nghỉ ngơi hàng năm tại xứ sở này sẽ dễ dàng tìm được những điểm đến trong mơ khác, thì 380.000 người dân Malpes có thể sẽ trở thành những kẻ “tị nạn môi trường”. Do vậy, Tổng thống Malpes đã bắt đầu tìm kiếm một vùng đất mới để làm chỗ “lánh nạn” cho dân chúng. Vấn đề còn phải suy tính là ở đâu và làm như thế nào ? Đây cũng chính là điều khiến mọi việc trở nên hết sức phức tạp.

Về mặt lịch sử, người Do Thái cũng đã từng phải đối mặt với nhu cầu cấp bách tìm kiếm một lãnh thổ phù hợp với mình. Sau khi dự định sống lưu vong tại Madagascar, cuối cùng họ đã lựa chọn quay về sống trên mảnh đất của tổ tiên mình tại Trung Đông.

Ông Mohamed Nasheed, người mới được bầu làm Tổng thống Malpes trong cuộc bầu cử được tổ chức trong tháng 10 vừa qua, đang xem xét hai địa chỉ cho dân tộc của mình, đó là Sri Lanka và Ấn Độ - quốc gia phương Bắc chỉ cách Malpes đúng 804km. Lý do chính ở đây là những quốc gia này có nền văn hoá, ẩm thực và khí hậu giống với Malpes. Ngoài ra, còn một lựa chọn khác cũng đang được nghiên cứu là Australia, quốc gia có nhiều vùng đất rộng lớn vẫn chưa được khai phá. Một lý do nữa là các quốc gia trên đều tỏ ra quan tâm đến lời đề nghị của Malpes.

Ngay từ bây giờ, vị Tổng thống 41 tuổi này đã bắt đầu “bỏ ống” để có thể chi trả cho thương vụ “tậu đất” sau này. Trở thành quốc gia giàu nhất Nam Á với thu nhập bình quân đầu người lên đến 4.600 USD/năm nhờ kiếm “bộn tiền” từ các bãi biển cát trắng thơ mộng, Malpes hoàn toàn có thể làm được điều này. Theo đó, một phần nguồn thu của ngành “công nghiệp không khói” sẽ được dành để thành lập một quỹ quốc gia bằng USD. “Nếu như Kuwait dành thu nhập từ dầu mỏ để đầu tư vào các công ty, chúng tôi sẽ đầu tư vào đất đai”, Tổng thống Mohamed Nasheed nói.

Lê Hội