Mỹ cáo buộc Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

17:33 | 11/08/2017

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Iran không giữ đúng tinh thần của thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã đạt được với các cường quốc thế giới năm 2015. 

TIN LIÊN QUAN
my cao buoc iran khong tuan thu thoa thuan hat nhan Khủng hoảng trên hai mặt trận?
my cao buoc iran khong tuan thu thoa thuan hat nhan Iran khẳng định ưu tiên giảm căng thẳng với Mỹ

Hồi tháng 7, Tổng thống Trump đã buộc phải rút lại cam kết trong chiến dịch tranh cử về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA). Ông từng nhận định đây là một thỏa thuận "tồi tệ nhất trước từ trước đến giờ", đồng thời cáo buộc Tehran tiếp tục ủng hộ các tổ chức cực đoan tại Trung Đông. 

Thời gian qua, Mỹ đã liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về những hoạt động của Iran trên khắp Trung Đông mà cơ quan này cho là ảnh hưởng đến ổn định, an ninh và thịnh vượng khu vực. Đáp lại, Iran vẫn luôn khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận JCPOA. 

my cao buoc iran khong tuan thu thoa thuan hat nhan
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu tại New Jersey ngày 10/8. (Nguồn: AP)

Liên quan đến tình hình Afghanistan, Tổng thống Trump cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch đồn trú của binh sĩ Mỹ tại quốc gia này. Hiện đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống Trump đang bị chia rẽ về việc nên điều thêm binh sĩ hay rút khỏi Afghanistan sau 16 năm chiến sự. Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề Afghanistan. 

Hiện có khoảng 8.400 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống Taliban và các nhiệm vụ chống khủng bố khác. Các tướng lĩnh của Tổng thống Trump nhận định cuộc xung đột tại Afghanistan đã rơi vào bế tắc khi lực lượng an ninh Afghanistan vẫn đang chật vật chống Taliban sau nhiều năm nhận được sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Kế hoạch trên được thảo luận trong bối cảnh an ninh tại Afghanistan đang ngày càng xấu đi. Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm nay, số binh sĩ và cảnh sát Afghanistan thiệt mạng do xung đột đã lên tới 2.500 người. Tháng Năm vừa qua, Giám đốc Tình báo Liên bang Mỹ (FBI) Dan Coats cảnh báo tình hình an ninh tại Afghanistan sẽ trở nên nghiêm trọng nếu Mỹ và các đồng minh không tiếp tục viện trợ quân sự.

my cao buoc iran khong tuan thu thoa thuan hat nhan Triều Tiên và Iran tăng cường hợp tác song phương

Ngày 7/8, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên (Quốc hội) Kim Yong Nam ...

my cao buoc iran khong tuan thu thoa thuan hat nhan Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhờ Iran tạo thuận lợi cho thương mại với Qatar

Ngày 4/8,, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết, nước này, Iran và Qatar đang thảo luận việc sử dụng hệ ...

my cao buoc iran khong tuan thu thoa thuan hat nhan Tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Iran Rohani cảnh báo Mỹ

Phát biểu nhậm chức, Tổng thống Iran dành nhiều thời gian nói về quan hệ với Mỹ. Ông cảnh báo, Iran sẽ trả đũa nếu ...