Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên

09:21 | 11/01/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng đàm phán giữa nước này với Triều Tiên, trong khi vẫn quyết tâm gây "sức ép tối đa" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

TIN LIÊN QUAN
my de ngo kha nang dam phan voi trieu tien ​Triều Tiên tuyên bố đàm phán liên Triều thành công tốt đẹp
my de ngo kha nang dam phan voi trieu tien ​Mỹ, EU hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 10/1 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Trump đã không che giấu ý định tổ chức đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, với các điều kiện đúng đắn".

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên.

my de ngo kha nang dam phan voi trieu tien
Tổng thống Trump không che giấu ý định tổ chức đàm phán với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, với các điều kiện đúng đắn" trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Moon Jae-in đã thông báo cho người đồng cấp Mỹ về cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9/1, theo đó, Bình Nhưỡng đã nhất trí cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán cấp cao này không chỉ dẫn đến thành công cho Hàn Quốc mà còn dẫn đến "thành công cho thế giới", đồng thời cho biết sẽ cử Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang.

Ngoài việc tham dự lễ khai mạc vào ngày 9/2 tới, Phó Tổng thống Pence cũng sẽ thăm Seoul và Tokyo, thảo luận với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản về an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong chuyến đi này, Phó Tổng thống Mỹ cũng sẽ xem xét lại hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ở Alaska.

Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ khẳng định việc Phó Tổng thống Pence tham dự Thế vận hội mùa Đông sẽ "củng cố sự hiện diện của Mỹ tại Bán đảo Triều Tiên cũng như gửi đi một thông điệp rõ ràng với Triều Tiên". 

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Mỹ Trump cam kết Washington sẽ không tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào đối với Triều Tiên chừng nào đối thoại liên Triều còn tiếp tục.

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đánh giá cao "sự ủng hộ và nguyên tắc mạnh mẽ" của người đồng cấp Mỹ. 

Cùng ngày, Đặc phái viên về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh của Hàn Quốc Lee Do-hoon khẳng định Seoul sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong tất cả các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên, trong đó có chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Phát biểu với báo giới khi tới sân bay Dulles, bắt đầu chuyến thăm Mỹ 3 ngày, ông Lee Do-hoon cho biết sẽ có nhiều cuộc thảo luận với giới chức Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ về các vấn đề liên quan Bán đảo Triều Tiên.

Ông cho biết Hàn Quốc sẽ nghiên cứu kết quả của đàm phán liên Triều và thảo luận con đường phía trước, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thảo luận cấp chuyên viên. 

Dự kiến trong chuyến thăm, ông Lee sẽ gặp Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Joseph Yun và Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Matthew Pottinger. 

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 10/1, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyun Joon cho rằng nhiệm vụ chính trong năm 2018 là cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. 

Phát biểu tại một buổi đón tiếp các phóng viên Nga, Đại sứ Triều Tiên tại Nga khẳng định: "Điều rất quan trọng là cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc", đồng thời cho rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn căng thẳng.

Theo ông, nếu không xoa dịu các căng thẳng này, các bên sẽ khó có thể tham gia các sự kiện như Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang cũng như khó có thể đạt được một thỏa thuận.

my de ngo kha nang dam phan voi trieu tien Hai miền Triều Tiên nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự

Một quan chức Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự bắt đầu từ ...

my de ngo kha nang dam phan voi trieu tien Hàn Quốc cân nhắc tạm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Ngày 9/1, Hàn Quốc cho biết sẽ cân nhắc việc tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu cần thiết, ...

my de ngo kha nang dam phan voi trieu tien Mỹ không nên thờ ơ với đàm phán liên Triều

Washington cần cân nhắc việc tham gia tích cực hơn vào quá trình đàm phán giữa các bên trên bán đảo Triều Tiên.