Mỹ giải thích việc tạm đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga

09:36 | 27/08/2017

Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft mới đây cho rằng, việc tạm đình chỉ cấp thị thực Mỹ cho công dân Nga không phải nhằm trả đũa quyết định của Bộ Ngoại giao Nga về việc giảm số lượng nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga, mà là hệ quả của quyết định đó.

TIN LIÊN QUAN
dai su my tai moskva giai thich viec tam dinh chi cap thi thuc cho cong dan nga Mỹ phản ứng với yêu cầu cắt giảm nhân viên ngoại giao của Nga
dai su my tai moskva giai thich viec tam dinh chi cap thi thuc cho cong dan nga Mỹ siết chặt kiểm tra an ninh với người xin thị thực nhập cảnh

Đại sứ quán Mỹ đã đăng trong tài khoản YouTube chính thức của cơ quan này một video, trong đó ông Tefft nêu rõ: "Tôi thấy cay đắng rằng một số nhà bình luận Nga coi những gì đang xảy ra là sự trả đũa từ phía chúng tôi nhằm đáp trả yêu cầu giảm số lượng nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga".

“Đó không phải là sự thật. Đó không phải sự trả đũa. Tuy nhiên, hiện nhân viên của chúng tôi đã giảm xuống tới mức chúng tôi phải bố trí lại nguồn nhân lực để giải quyết các công việc. Vấn đề thị thực chỉ là một trong số đó”, ông Tefft cho biết.

Theo Đại sứ John Tefft, "đình chỉ việc cấp thị thực là hệ quả từ quyết định của Chính phủ Nga về hạn chế số lượng nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga, chứ không phải là phản ứng hay trả đũa".

dai su my tai moskva giai thich viec tam dinh chi cap thi thuc cho cong dan nga
Bộ Ngoại giao Mỹ đề xuất các thủ tục khắt khe hơn đối với những người xin thị thực. (Nguồn: AFP)

Trước đó, Moscow đã ra lệnh cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga, xuống còn 455 người. Như vậy, Moscow đã giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga để đúng bằng số lượng nhân viên trong cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, các biện pháp này là phản ứng đối với chính sách và các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do Quốc hội Mỹ thông qua.

Trong khi đó, Mỹ ngày 23/8 thông báo tạm ngừng thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga. Thủ tục này sẽ được khôi phục vào ngày 1/9 song chỉ tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow. Washington giải thích quyết định này là do phải cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao. Trước đây, thị thực của Mỹ cũng được cấp tại các cơ quan lãnh sự ở St Petersburg, Ekaterinburg và Vladivostok.

dai su my tai moskva giai thich viec tam dinh chi cap thi thuc cho cong dan nga Nga cáo buộc Mỹ chính trị hóa việc cấp thị thực

Ngày 24/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc Mỹ chính trị hóa việc cấp thị thực cho công dân Nga.

dai su my tai moskva giai thich viec tam dinh chi cap thi thuc cho cong dan nga Mỹ siết chặt thủ tục cấp thị thực cho khách du lịch

Chính phủ Mỹ đã bắt đầu triển khai thủ tục an ninh mới trong việc cấp thị thực, theo đó một số du khách khi ...