Mỹ tiến hành nhiều cuộc không kích tại Somalia

09:50 | 13/11/2017

Quân đội Mỹ ngày 12/11 xác nhận đã phối hợp với Chính phủ liên bang Somalia tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phiến quân Al-Shabaab, tiêu diệt “một số phần tử khủng bố”. 

TIN LIÊN QUAN
my tien hanh nhieu cuoc khong kich tai somalia Mỹ yêu cầu nhân viên ngoại giao rời khỏi Somalia
my tien hanh nhieu cuoc khong kich tai somalia Somalia: Phái bộ AU bị tấn công, gây nhiều thương vong

Theo thông báo từ Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM), vụ không kích đầu tiên nhằm vào Al-Shabaab được thực hiện vào khoảng 3h sáng 12/11 tại vùng Lower Shabelle, cách thủ đô Mogadishu khoảng 64 km về phía Tây. Vụ tấn công thứ 2 nhằm vào IS diễn ra khoảng 9h sáng cùng ngày tại thành phố miền Đông Bắc Puntland.

my tien hanh nhieu cuoc khong kich tai somalia
Đánh bom liều chết tại thủ đô Mogadishu của Somalia hôm 28/10. (Nguồn: Reuters)

Hai cuộc không kích trên được thực hiện sau một hoạt động tương tự hôm 11/11 gần Gaduud, cách thủ đô Mogadishu 400km về phía Tây Nam.

Trong thời gian qua, AFRICOM đã tiến hành nhiều cuộc không kích chống các nhóm khủng bố. Đặc biệt, hồi đầu tháng này AFRICOM đã lần đầu tiên phối hợp với Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và Các lực lượng an ninh quốc gia Somalia (SNSF) để truy quét các phần tử IS, các trại huấn luyện và những nơi ẩn náu của nhóm khủng bố này trên khắp Somalia.

Các lực lượng đặc biệt của AFRICOM khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp thích hợp trong phạm vi chức năng và thẩm quyền để bảo vệ người dân cũng như ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Phái bộ Giám sát lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc tại Somalia công bố báo cáo cho thấy một "chân rết" của IS có thể gồm khoảng 200 tay súng tại Somalia đã gia tăng hoạt động đáng kể trong năm vừa qua, tiến hành nhiều vụ tấn công tại Puntland và nhận tiền tài trợ từ Syria và Iraq.

my tien hanh nhieu cuoc khong kich tai somalia Somalia: Đánh bom tại thủ đô gây thương vong lớn

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra tối 14/10 (giờ Việt ...

my tien hanh nhieu cuoc khong kich tai somalia Bộ trưởng trẻ nhất Somalia thiệt mạng do bị bắn nhầm

Ngày 3/5, ông Abdullahi Siraji - Bộ trưởng nội các phụ trách các công trình công cộng của nước này - đã thiệt mạng do ...

my tien hanh nhieu cuoc khong kich tai somalia Mỹ ném hơn 26.000 quả bom năm 2016

Cụ thể, Mỹ đã ném 12.192 quả bom xuống Syria, 12.095 ở Iraq, 1.337 ở Afganistan, 496 ở Libya, 34 ở Yemen, 12 ở Somalia ...