Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc và Triều Tiên

08:34 | 22/11/2017

Ngày 21/11, Chính phủ Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều Tiên, cũng như là những con tàu bị nghi ngờ hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
my trung phat hang loat thuc the trung quoc va trieu tien Trung Quốc - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương
my trung phat hang loat thuc the trung quoc va trieu tien Mỹ - Hàn cam kết theo đuổi giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ trừng phạt 1 cá nhân Trung Quốc, 13 thực thể ở Trung Quốc và Triều Tiên, cùng 20 con tàu do các công ty vận tải Triều Tiên sở hữu.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hoạt động giao dịch thương mại trị giá hơn 750 triệu USD giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Ngoài ra, cơ quan này cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt mới nhất này còn nhằm vào hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên cho các chương trình hạt nhân và tên lửa. 

my trung phat hang loat thuc the trung quoc va trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Flickr)

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố, nhằm tăng cường sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ việc phát triển hạt nhân. Ngay sau động thái này của Mỹ, truyền thông Triều Tiên đã dẫn lời nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un khẳng định các lệnh trừng phạt không thể khuất phục người dân Triều Tiên, mà trái lại, càng thôi thúc họ mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp phát triển đất nước của mình.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un phát biểu trong một chuyến thị sát tổ hợp công nghiệp sản xuất ôtô Sungri Motor ở Dokchon, thuộc tỉnh Pyongan (miền Nam), nhấn mạnh vai trò của tổ hợp này trong các nỗ lực nhằm thúc đẩy kinh tế đất nước.

Đề cập tới loại xe tải 5 tấn mà Triều Tiên mới sản xuất tại khu phức hợp trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh rằng việc tự sản xuất loại xe tải này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế và củng cố sức mạnh quốc gia của Triều Tiên. 

KCNA không nói rõ thời điểm ông Kim Jong-un thị sát tổ hợp Sungri, song đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo này đến một địa điểm có liên quan đến kinh tế trong một tuần qua.

my trung phat hang loat thuc the trung quoc va trieu tien
Singapore cấm giao thương với Triều Tiên

Ngày 16/11, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Singapore mới đây đã ban hành lệnh cấm tất cả các giao dịch thương mại ...

my trung phat hang loat thuc the trung quoc va trieu tien
Các tàu sân bay Mỹ rời Bán đảo Triều Tiên

Các quan chức Hải quân Mỹ ngày 15/11 cho biết, 3 tàu sân bay của Mỹ đã rời khỏi vùng biển gần Bán đảo Triều ...

my trung phat hang loat thuc the trung quoc va trieu tien
Triều Tiên đệ công hàm lên LHQ lên án tập trận chung Mỹ-Hàn

Theo nguồn tin giấu tên tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 13/11, Triều Tiên đã đệ công hàm lên LHQ lên án các cuộc tập ...