​Mỹ xem xét thương vụ cung cấp khí tài quân sự cho Saudi Arabia

11:36 | 18/01/2018

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt một hợp đồng bán khí tài quân sự trị giá 500 triệu USD cho Saudi Arabia nhằm hỗ trợ quốc gia Trung Đông này hoàn thiện hệ thống phòng thủ tên lửa. 

TIN LIÊN QUAN
my xem xet thuong vu cung cap khi tai quan su cho saudi arabia Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu khí tài quân sự
my xem xet thuong vu cung cap khi tai quan su cho saudi arabia Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thương vụ khí tài quân sự 2,5 tỷ USD

Hiện Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã gửi văn kiện trình Quốc hội xem xét. 

Theo hợp đồng mua bán nói trên, Saudi Arabia đề nghị Mỹ cũng cấp linh kiện của hệ thống tên lửa Patriot và HAWK, cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng linh kiện cùng với các vấn đề về logistics.

my xem xet thuong vu cung cap khi tai quan su cho saudi arabia
Hệ thống Phòng không tiên tiến Patriot 3 (PAC-3). (Nguồn: Lockheed Martin)

Ngoài ra, theo hợp đồng, Saudi Arabia còn đề nghị Mỹ cung cấp chương trình hỗ trợ về kỹ thuật trong Chương trình Giám sát tên lửa Patriot (FSP), Hệ thống Phòng không tiên tiến Patriot 3 (PAC-3) và Chương trình Dịch vụ kỹ sư Patriot (ESP). 

Các nhà thầu được lựa chọn cung cấp dịch vụ nói trên bao gồm Lockheed Martin, Bethesda, MD cho FSP, Công ty Raytheon, Andover và MA cho ESP.

Các nhóm hỗ trợ bao gồm 4 đến 10 thành viên sẽ đến Saudi Arabia trong thời gian từ 1 đến 3 tuần/lần tùy theo yêu cầu cụ thể.

Theo đánh giá của Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ, thỏa thuận này, nếu được thực thi sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực phòng thủ của Saudi Arabia trong bối cảnh kể từ tháng 11 năm ngoái, phiến quân Houthi tại Yemen đã nhiều lần phóng tên lửa vào Saudi Arabia. Tất cả các vụ tấn công này đều bị đánh chặn.

Trong chuyến thăm Saudi Arabia hồi năm ngoái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai nước đã nhất trí với các thỏa thuận khí tài quân sự trị giá gần 110 tỷ USD.

Theo giới chức hai nước, các thỏa thuận này cũng sẽ tạo nền tảng để Riyadh tăng cường đóng góp cho các chiến dịch chống khủng bố tại khu vực, qua đó giảm bớt gánh nặng của quân đội Mỹ.

Những thỏa thuận này cũng đồng thời cho thấy cam kết của Mỹ trong quan hệ đối tác với Saudi Arabia cũng như các đối tác khác tại vùng Vịnh, mở rộng cơ hội tại khu vực cho các công ty Mỹ và hỗ trợ tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại căn cứ công nghiệp quốc phòng Mỹ.

my xem xet thuong vu cung cap khi tai quan su cho saudi arabia Yemen: Liên quân Arab không kích làm hàng chục dân thường thiệt mạng

Ngày 30/12, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã không kích một khu dân cư ở tỉnh Hudaydah, miền Tây Yemen, khiến ít ...

my xem xet thuong vu cung cap khi tai quan su cho saudi arabia Yemen: Liên quân tăng cường không kích phiến quân Houthi

Tình hình chiến sự tại Yemen tiếp tục nóng lên khi ngày 20/12, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tăng cường các vụ ...

my xem xet thuong vu cung cap khi tai quan su cho saudi arabia Phiến quân Houthi đe dọa tấn công UAE và Saudi Arabia

Tại Cairo (Ai Cập), ngày 14/9, thủ lĩnh lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen Abdel Malek al-Houthi đã đe dọa sẽ phóng tên lửa ...