N​hà Trắng hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra như kế hoạch

10:43 | 13/03/2018

Ngày 12/3, Nhà Trắng bày tỏ hy vọng cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra đúng kế hoạch dù đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa có bình luận công khai nào về vấn đề này. 

TIN LIÊN QUAN
n ha trang hy vong cuoc gap thuong dinh my trieu se dien ra nhu ke hoach Nhà Trắng khẳng định điều kiện cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
n ha trang hy vong cuoc gap thuong dinh my trieu se dien ra nhu ke hoach ​Giám đốc CIA: Mỹ không "diễn kịch" khi muốn đàm phán với Triều Tiên

Trước đó, sau chuyến thăm Triều Tiên hồi tuần trước, phái đoàn Hàn Quốc do Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống, ông Chung Eui Yong dẫn đầu, đã thông báo với Mỹ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên mong muốn gặp Tổng thống Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Trump đã đồng ý đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un vào tháng Năm tới. Truyền thông Triều Tiên đã thông báo về chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc, song không cho biết chi tiết nào về kế hoạch gặp thượng đỉnh trên. 

n ha trang hy vong cuoc gap thuong dinh my trieu se dien ra nhu ke hoach
Tổng thống Trump đã đồng ý đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong-un vào tháng Năm tới. (Nguồn: Los Angeles Times)

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi liệu sự im lặng của Triều Tiên có đồng nghĩa với khả năng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ không diễn ra, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định: "Triều Tiên đã đưa ra một số hứa hẹn và chúng tôi hy vọng họ sẽ kiên trì thực hiện, nếu đúng như vậy thì cuộc gặp sẽ diễn ra như dự kiến". Bà cũng cho biết thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đánh giá việc Triều Tiên đề xuất ngừng thử tên lửa và hạt nhân trong thời gian đàm phán và không phản đối các cuộc tập trận Mỹ - Hàn là "một bước tiến đáng ghi nhận", đồng thời cho rằng "sự đột phá" này là kết quả của cách tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Trump. 

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster cho biết, Washington "lạc quan" về khả năng gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, song quyết tâm duy trì sức ép với Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa.

Phát biểu với báo giới sau khi báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về các diễn biến mới nhất, ông McMaster cho biết: "Mỹ có thể theo đuổi một giải pháp ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên... song quyết tâm duy trì chính sách gây sức ép tối đa cho tới khi thấy lời nói được biến thành hành động và đạt tiến bộ thực sự hướng tới phi hạt nhân hóa". 

Trước đó, Người Phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho rằng, sự im lặng của Triều Tiên về các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và với Mỹ có thể là do "Triều Tiên đang tiếp cận vấn đề này một cách thận trọng và họ cần thời gian để xác định lập trường của mình".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Washington hy vọng được trực tiếp nghe Bình Nhưỡng nói về cuộc gặp. Phát biểu trong chuyến thăm Nigeria, ông Tillerson nhấn mạnh cần một số bước chuẩn bị để thỏa thuận về địa điểm cũng như mục tiêu đàm phán. Ông đã rút ngắn chuyến công du châu Phi một ngày và trở về Washington ngày 13/3. 

Tin tức về các cuộc gặp thượng đỉnh trên được xem là một bước ngoặt lớn sau một năm căng thẳng gia tăng kể từ khi Triều Tiên tuyên bố sở hữu các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định đây là một "cơ hội quan trọng" để đàm phán và kêu gọi các bên kiềm chế và suy nghĩ thấu đáo nhằm giải quyết thích hợp mọi vấn đề và giúp nối lại tiến trình đàm phán.

Đại sứ Hàn Quốc tại LHQ Cho Tae-yul mô tả kế hoạch về các cuộc đàm phán với Triều Tiên là một "cơ hội ngàn năm có một". 

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Tokyo và Seoul đã nhất trí cần duy trì chính sách gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên cho đến khi nước này có hành động cụ thể giúp giảm lo ngại về các chương trình vũ khí của họ.

Tuy nhiên, giới chức Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết Tokyo sẽ đề xuất một khoản tiền hơn 300 triệu Yen (2,8 triệu USD) nhằm giúp Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng chấp nhận hoạt động thanh sát này.

n ha trang hy vong cuoc gap thuong dinh my trieu se dien ra nhu ke hoach Thụy Sỹ muốn làm trung gian đàm phán Mỹ-Triều Tiên

Ngày 9/3, Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ cho biết nước này sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều ...

n ha trang hy vong cuoc gap thuong dinh my trieu se dien ra nhu ke hoach Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ là "dấu mốc lịch sử"

Ngày 9/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ...

n ha trang hy vong cuoc gap thuong dinh my trieu se dien ra nhu ke hoach ​Nhà Trắng xác nhận về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.