Nga: Dự luật trừng phạt mới của Mỹ là "rất không thân thiện"

08:09 | 27/07/2017

Moscow cho rằng các các biện pháp trừng phạt mới chống Nga mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua là “tin buồn” trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
nga du luat trung phat moi cua my la rat khong than thien Nga, Iran phản đối dự luật trừng phạt mới của Mỹ
nga du luat trung phat moi cua my la rat khong than thien EU cân nhắc đáp trả trước khả năng Mỹ trừng phạt Nga

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/7, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ tiến hành phân tích thấu đáo dự luật và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đợi đến khi dự luật có hiệu lực mới quyết định về cách ứng phó.

Ông Peskov khẳng định ở thời điểm này, dự luật trừng phạt mới của Mỹ là “tin buồn” đối với quan hệ Nga - Mỹ, cản trở sự phát triển hơn nữa của quan hệ này và là một đòn giáng vào luật lệ và thương mại quốc tế. 

nga du luat trung phat moi cua my la rat khong than thien
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. (Nguồn: Sputnik)

Nhiều nghị sĩ Nga cũng cho rằng dự luật sẽ làm phức tạp thêm quan hệ Nga - Mỹ vốn đã ở mức thấp nhất hiện nay. Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Leonid Slutsky khẳng định dự luật làm tiêu tan khả năng khôi phục quan hệ song phương và làm mối quan hệ này trở nên phức tạp hơn trong tương lai.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Konstantin Kosachev cho rằng sự hợp tác giữa Nga và Mỹ chắc chắn sẽ giảm sút và Moscow nên chuẩn bị đối phó mạnh tay” với dự luật này. 

Trước đó, với số phiếu áp đảo, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các trừng phạt mới chống Nga, nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, khai khoáng, đóng tàu, năng lượng, công nghiệp đường sắt, tình báo cũng như hạn chế các vụ giao dịch với các ngân hàng Nga. 

Dự luật này phải được Thượng viện Mỹ thông qua trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn thành luật hay phủ quyết. Hiện các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ vẫn chưa cho biết khi nào sẽ xem xét dự luật trên, trong khi Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Trump chưa quyết định liệu ông có phê chuẩn các biện pháp trừng phạt này hay không.

nga du luat trung phat moi cua my la rat khong than thien Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phủ nhận thông tin sẽ từ chức

Ngày 26/7, ​Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã bác bỏ thông tin rằng ông sẽ từ chức vì bất đồng với Nhà Trắng.

nga du luat trung phat moi cua my la rat khong than thien Thượng viện Mỹ bác đề xuất thay thế Obamacare trong 2 năm

Ngày 26/7, Thượng viện Mỹ đã một lần nữa bác bỏ Dự luật Chăm sóc Sức khỏe Mỹ (AHCA) do đảng Cộng hòa bảo trợ ...

nga du luat trung phat moi cua my la rat khong than thien Hành trang giúp Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên

Chuyên gia kì cựu về Đông Bắc Á của Mỹ, Donald P. Gregg cho rằng, đã đến lúc Washington cần nhìn nhận lại cách tiếp ...