Ông Trump hủy kế hoạch đến London khánh thành ĐSQ mới tại Anh

14:30 | 12/01/2018

Ngày 11/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hủy bỏ kế hoạch dự lễ khai trương Đại sứ quán (ĐSQ) mới của Mỹ tại thủ đô London của Anh. 

TIN LIÊN QUAN
ong trump huy ke hoach den london khanh thanh dsq moi tai anh Mỹ triển khai đầy đủ sắc lệnh hạn chế nhập cảnh công dân 6 quốc gia Hồi giáo
ong trump huy ke hoach den london khanh thanh dsq moi tai anh Nhà Trắng thúc đẩy thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập cảnh mới

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh các nguồn tin tại Anh cho rằng chuyến thăm của ông sẽ vấp phải các cuộc biểu tình phản đối. 

ong trump huy ke hoach den london khanh thanh dsq moi tai anh
ĐSQ mới của Mỹ tại Anh nằm bên bờ sông Thames ở Nine Elms. (Nguồn: AFP)

Theo thông báo đăng trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không sang Anh để khai trương ĐSQ mới nằm bên bờ sông Thames ở Nine Elms, phía Tây Nam thủ đô London, do không hài lòng về vị trí cũng như kinh phí xây dựng ĐSQ này.

Theo Tổng thống Trump, việc chính quyền tiền nhiệm bán đại sứ quán cũ nằm ở một vị trí rất đắc địa với giá quá rẻ và xây ĐSQ mới với chi phí 1,2 tỉ USD là một thương vụ "tồi" và ông không muốn cắt băng khánh thành. 

Trước đó, trong chuyến công du hồi tháng 1/2017 tới Mỹ, sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh Theresa May đã mời nhà lãnh đạo Mỹ thăm Anh, song hai bên chưa ấn định thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, sau khi lời mời được công bố, nhiều cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đã diễn ra tại Anh từ cả phía người dân, phe đối lập và trong quốc hội.

Chính sách của ông Trump tạm cấm nhập cảnh Mỹ đối với người dân đến từ 6 nước Hồi giáo đã gây ra làn sóng chỉ trích không chỉ tại Mỹ mà cả tại Anh. 

Mới đây nhất, ngày 7/1 vừa qua, Thủ tướng May cho biết chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Trump vẫn được hai bên lên kế hoạch.

ong trump huy ke hoach den london khanh thanh dsq moi tai anh

Tranh cãi việc Tòa án Tối cao Mỹ "bật đèn xanh" cho lệnh cấm nhập cảnh

Ngày 5/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép Chính phủ triển khai toàn diện lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 ...

ong trump huy ke hoach den london khanh thanh dsq moi tai anh

Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh Mỹ

Ngày 24/9, Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh của ...