Panama triệu hồi Đại sứ tại EU khi có tên trong danh sách “thiên đường thuế”

09:05 | 07/12/2017

Ngày 6/12, Chính phủ Panama thông báo đã triệu hồi đại sứ nước này tại Brussels về nước để tham vấn sau khi quốc gia Trung Mỹ này có tên trong danh sách đen các "thiên đường trốn thuế" của Liên minh châu Âu (EU). 

TIN LIÊN QUAN
panama trieu hoi dai su tai eu khi co ten trong danh sach thien duong thue Panama, Trung Quốc thúc đẩy quan hệ song phương
panama trieu hoi dai su tai eu khi co ten trong danh sach thien duong thue Panama triển khai hệ thống trồng lúa tiết kiệm nước

Tuyên bố của Chính phủ Panama nêu rõ với việc bị đưa vào trong "bản danh sách phân biệt đối xử" của EU, Panama đã quyết định triệu hồi Đại sứ nước này tại EU Dario Chiru về nước để "đánh giá tình hình và quyết định các bước đi tiếp theo".

panama trieu hoi dai su tai eu khi co ten trong danh sach thien duong thue
Chính phủ Panama thông báo đã triệu hồi đại sứ nước này tại Brussels về nước để tham vấn sau khi quốc gia Trung Mỹ này có tên trong danh sách đen các "thiên đường trốn thuế" của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela đánh giá việc EU đưa nước này vào danh sách “thiên đường thuế” là bất công và tuyên bố sẽ triệu đại sứ của các quốc gia ủng hộ quyết định trên đến để phản đối.

Trước đó, ngày 5/12, các bộ trưởng tài chính của EU đã thông qua một "danh sách đen" gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các "thiên đường thuế". Danh sách này gồm vùng lãnh thổ Samoa và Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, Bahrain, Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), CH Quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chính quyền đảo quốc Trinidad & Tobago này 5/12 đã thông báo sẽ sớm đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội 2 dự thảo cải cách bộ luật thuế của nước này. Nếu được thông qua, các dự luật trên có thể giúp Trinidad & Tobago ra khỏi danh sách "thiên đường thuế" của EU. Tuyên bố của Tổng chưởng lý nước này khẳng định Trinidad & Tobago chia sẻ mục tiêu của EU về chống trốn thuế đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng có hành động.

Ý tưởng lập một danh sách chung của EU về các "thiên đường thuế" được khởi xướng từ tháng 4/2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới. Vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise" hồi tháng trước đã tạo động lực mới cho kế hoạch lập danh sách nói trên.

panama trieu hoi dai su tai eu khi co ten trong danh sach thien duong thue Tin tặc "hỏi thăm" hãng luật đứng sau vụ Hồ sơ Panama

Các số liệu tài chính của một số tỷ phú giàu nhất thế giới có nguy cơ bị tiết lộ sau khi tin tặc "hỏi ...

panama trieu hoi dai su tai eu khi co ten trong danh sach thien duong thue Tạm ngừng điều tra vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”

Panama đã cho tạm ngừng điều tra vụ rò rỉ tài liệu mang tên "Hồ sơ Panama", hé lộ về cái được gọi là "vụ ...

panama trieu hoi dai su tai eu khi co ten trong danh sach thien duong thue Công ty Mỹ đua tìm “thiên đường thuế” mới

Nói tới quần đảo Bermuda ngoài khơi Thái Bình Dương, người ta nghĩ ngay tới một thiên đường nhiệt đới với bờ cát dài màu ...