Tâm điểm chuyến thăm Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ là gì?

09:37 | 10/02/2018

Hãng thông tấn KUNA của Kuwait ưa tin trong chuyến công du Trung Đông vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự kiến sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Ai Cập.

TIN LIÊN QUAN
tam diem chuyen tham trung dong cua ngoai truong my la gi ​HĐBA LHQ sẽ họp về cuộc khủng hoảng Syria trong ngày 22/1
tam diem chuyen tham trung dong cua ngoai truong my la gi Lãnh đạo Mỹ, Israel thảo luận về tình hình Trung Đông

Các cuộc gặp nhằm thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề khu vực như cuộc khủng hoảng Syria và cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Thủ đô Amman của Jordan sẽ là chặng dừng chân đầu tiên của ông Tillerson trong chuyến thăm Trung Đông từ ngày 11-16/2.

tam diem chuyen tham trung dong cua ngoai truong my la gi
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: The Siasat Daily)

Tại đây ông sẽ gặp Quốc vương nước chủ nhà Abdullah II và Ngoại trưởng Ayman Al-Safadi để thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có cuộc xung đột Syria, cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác, cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ và người đồng cấp Jordan cũng sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng trong những năm tới giữa hai nước. 

Trong chuyến thăm Ankara, ông Tillerson cũng sẽ có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận một loạt vấn đề khu vực, trong đó có các chiến dịch chống IS và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong bối cảnh các lực lượng Nga và Syria đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria, và liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu không kích các lực lượng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong chuyến thăm Beirut, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ gặp Tổng thống Liban Michel Aoun, Thủ tướng Saad Hariri, Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri để thảo luận về phong trào Hồi giáo Hezbolllah cũng như vai trò của phong trào này ở Liban và khu vực.

Nhân dịp này, ông Tillerson cũng sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ các lực lượng vũ trang Liban trong cuộc chiến chống IS và tổ chức khủng bố Al-Qaeda, cũng như giúp Beirut ứng phó với một loạt thách thức, như làn sóng người di cư từ Syria. 

Tại Cairo, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Trung Đông, ông Tillerson dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah Al-Sisi và người đồng cấp Sameh Shoukry.

Hai bên sẽ tập trung thảo luận mối quan hệ song phương và những vấn đề cùng quan tâm như cuộc khủng hoảng tại Libya và Syria cũng như cuộc chiến chống khủng bố và vấn đề Israel-Palestine.

tam diem chuyen tham trung dong cua ngoai truong my la gi Mỹ giúp Nga ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố

​Truyền thông Nga cho biết, nhà chức trách nước này vừa ngăn chặn thành công một âm mưu khủng bố ở thành phố St. Petersburg ...

tam diem chuyen tham trung dong cua ngoai truong my la gi Cảnh báo khả năng xảy ra tấn công khủng bố đẫm máu tại Mỹ

​Các nhóm khủng bố đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công đẫm máu trên lãnh thổ Mỹ và các nước tham gia liên ...

tam diem chuyen tham trung dong cua ngoai truong my la gi Algeria đăng cai Diễn đàn toàn cầu về chống khủng bố

Ngày 23/10, Diễn đàn toàn cầu về chống khủng bố do Algeria và Canada đồng tổ chức đã diễn ra tại thủ đô Algiers (Algeria) ...