Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến Catalonia tuyên bố sẽ thành lập chính quyền mới

07:23 | 23/01/2018

Ngày 22/1, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố sẽ thành lập một chính quyền mới. Động thái trên diễn ra sau khi Tòa án tối cao Tây Ban Nha bác bỏ yêu cầu của cơ quan công tố nước này về việc phát lại lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với ông Puigdemont. 

TIN LIÊN QUAN
tay ban nha cuu thu hien catalonia tuyen bo se thanh lap chinh quyen moi ​Tòa án Tây Ban Nha tuyên bố đảng đòi ly khai Catalonia dùng tiền bất hợp pháp
tay ban nha cuu thu hien catalonia tuyen bo se thanh lap chinh quyen moi Tây Ban Nha có thể duy trì kiểm soát trực tiếp Catalonia

Phát biểu tại một buổi thảo luận về Catalonia tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch), ông Puigdemont khẳng định: "Chúng tôi sẽ sớm thành lập một chính quyền mới... Đã đến lúc tìm ra một giải pháp chính trị cho Catalonia".

Ông Puigdemont cho biết thêm ông sẽ phát biểu với giới truyền thông vào ngày 23/1. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời những câu hỏi về tình hình hiện tại ở Hội đồng lập pháp  Catalonia, cơ quan đã đề cử ông Puigdemont ra ứng cử vào vị trí thủ hiến vùng này trong ngày 22/1.

tay ban nha cuu thu hien catalonia tuyen bo se thanh lap chinh quyen moi
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đến sân bay Copenhagen (Đan Mạch), ngày 22/1. (Nguồn: Reuters)

Sau khi bị phế truất khỏi cương vị người đứng đầu vùng tự trị Catalonia vì tuyên bố độc lập cho vùng này một cách trái phép và vi hiến, ông Puigdemont đã sang Bỉ lưu vong. Theo quy định, ông Puigdemont phải trở về Tây Ban Nha để trực tiếp có mặt trong buổi bỏ phiếu bầu người lãnh đạo mới. Tuy nhiên, ông Puigdemont muốn nhậm chức trực tuyến hoặc viết bài phát biểu nhận chức để người khác đọc. Các chuyên gia pháp lý cho rằng điều này rất khó được chấp thuận.

Trước đó, ngày 15/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã cảnh báo Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ.

Phát biểu tại thủ đô Madid, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh, ông Puigdemont phải "hiện diện" tại Catalonia để tuyên thệ nhậm chức. Nếu điều này không diễn ra, chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ duy trì việc kiểm soát trực tiếp. Ngoài ra, ông Puigdemont có thể sẽ bị bắt giữ ngay sau khi trở về Tây Ban Nha.

tay ban nha cuu thu hien catalonia tuyen bo se thanh lap chinh quyen moi
Tây Ban Nha rút dần lực lượng cảnh sát tăng cường khỏi Catalonia

Ngày 26/12, Chính phủ Tây Ban Nha đã bắt đầu rút dần lực lượng cảnh sát vốn được tăng cường đến vùng tự trị Calalonia ...

tay ban nha cuu thu hien catalonia tuyen bo se thanh lap chinh quyen moi
Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI kêu gọi hòa giải dân tộc

Trước thềm năm mới 2018, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã kêu gọi hòa giải dân tộc và hối thúc cơ quan lập ...

tay ban nha cuu thu hien catalonia tuyen bo se thanh lap chinh quyen moi
Nữ chính trị gia xinh đẹp ghi dấu ấn trong bầu cử ​Catalonia

Đảng Công dân (Ciudadanos) chống ly khai với đại diện là bà Ines Arrimadas đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử ở ...