Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố

10:18 | 10/09/2017

Ngày 9/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc hội đàm tại Astana với người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev để bàn về quan hệ song phương và cuộc chiến chống khủng bố. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky kazakhstan day manh hop tac chong khung bo Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 3 đối tượng tình nghi tuyển mộ thành viên cho IS
tho nhi ky kazakhstan day manh hop tac chong khung bo Kazakhstan công bố nội dung cuộc hòa đàm Syria

Trong cuộc họp báo chung, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ chống lại tổ chức khủng bố Fetullah (FETO) vì lợi ích của mình mà còn vì các đồng minh. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với Kazakhstan trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, FETO và Al-Qaeda.

Ankara cáo buộc tổ chức FETO của giáo sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gule đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái, khiến 250 người thiệt mạng và gần 2.200 người bị thương. Ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2009, thành lập Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ-Kazakhstan vào năm 2012.

Về phần mình, Tổng thống Nazarbayev nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã "trao đổi ý kiến về việc tổ chức Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao" và thống nhất tăng cường "quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư" giữa hai bên.

tho nhi ky kazakhstan day manh hop tac chong khung bo
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc hội đàm ở Astana với người đồng cấp Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. (Nguồn: Anadolu Agency)

Liên quan tới các vấn đề trong khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tại Syria, hai nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan cho rằng hai nước đã tích cực phối hợp nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột này. Các cuộc đàm phán hòa bình tại Astana đã góp phần làm giảm xung đột tại Syria và có ý nghĩa rất quan trọng đối với tiến trình đàm phán tại Geneva.

Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Nga và Iran là các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn tại Syria và là bên bảo trợ chủ chốt cho tiến trình hòa đàm Syria tại Astana. Cuộc khủng hoảng Syria đã kéo dài nhiều năm qua, gây ra một thảm họa nhân đạo tồi tệ với hàng triệu người hoặc mất nhà cửa hoặc trở thành những người di cư phải đi tị nạn khắp nơi.

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tới Astana, ngày 9/9, các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đã ký kết các thỏa thuận đầu tư trị giá gần 600 triệu USD. Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện 18 dự án đầu tư với tổng trị giá 667,5 triệu USD tại Kazakhstan. Trong giai đoạn sắp tới, 10 dự án sẽ được triển khai. Theo một tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Kazakhstan, cho đến nay các khoản đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ ở Kazakhstan đã đạt tổng cộng 2,1 tỷ USD.

Ông Erdogan tới Astana ngày 9/9 trong chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) về khoa học và công nghệ.

tho nhi ky kazakhstan day manh hop tac chong khung bo Mỹ cảnh báo công dân đi lại tại châu Âu do lo ngại khủng bố

Ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật một cảnh báo đi lại, trong đó khuyến cáo công dân Mỹ cảnh giác trước những ...

tho nhi ky kazakhstan day manh hop tac chong khung bo Tây Ban Nha: Tiêu diệt 4 nghi can khủng bố, chặn đứng một âm mưu tấn công

 Rạng sáng 18/8, Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã tiêu diệt 4 nghi can khủng bố và bắn bị thương 1 đối tượng khác ...

tho nhi ky kazakhstan day manh hop tac chong khung bo Nguy cơ khủng bố hiện hữu ở Nga

Mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố vẫn hiện hữu ở Nga, bất chấp việc các cơ quan hành pháp và cơ quan đặc ...