​Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ bị cách chức

07:14 | 14/03/2018

Ngày 13/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein đã bị cách chức sau khi có những phát biểu trái với thông tin của Nhà Trắng liên quan đến việc bãi nhiệm Ngoại trưởng Rex Tillerson. 

TIN LIÊN QUAN
thu truong ngoai giao my bi cach chuc Ông Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson
thu truong ngoai giao my bi cach chuc Tổng thống Mỹ được đề nghị cách chức Giám đốc NSA

Các quan chức tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều xác nhận Tổng thống Trump đã quyết định rằng Thứ trưởng Goldstein sẽ phải nghỉ việc, sau khi ông Tillerson bị cách chức đột ngột.

thu truong ngoai giao my bi cach chuc
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein. (Nguồn: CNN)

Hiện vẫn chưa rõ lý do dẫn đến việc Tổng thống Trump quyết định sa thải ông Goldstein. Tuy nhiên, trước đó ông Goldstein đã nói với báo giới rằng Ngoại trưởng Tillerson không biết lý do mình bị cách chức.

Trả lời hãng tin AFP, ông Goldstein nói: "Đây là danh dự của cả đời. Tôi xin cảm ơn Ngài Tổng thống cũng như Ngài Ngoại trưởng về cơ hội này. Hiện tôi muốn được nghỉ ngơi". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và Ngoại trưởng vừa bị cách chức Rex Tillerson tồn tại bất đồng trong nhiều vấn đề, trong đó có ý kiến khác biệt đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký kết với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông muốn rút khỏi thỏa thuận được xem là "tồi tệ" này song Ngoại trưởng Tillerson "có ý kiến khác" và hai bên có quan điểm khác biệt.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Steve Goldstein phụ trách các vấn đề công chúng và ngoại giao công chúng, cho biết ông Tillerson chưa được thông báo về nguyên nhân bãi nhiệm và chưa có trao đổi trực tiếp nào với Tổng thống Trump trong sáng 13/3. 

Trước đó, Tổng thống Trump đã đột ngột thông báo trên Twitter về quyết định bãi nhiệm ông Tillerson cũng như việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào chức Ngoại trưởng Mỹ.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác.

thu truong ngoai giao my bi cach chuc ​Mỹ: Cố vấn kinh tế Nhà Trắng từ chức

Ngày 6/3, Nhà Trắng cho biết, Cố vấn kinh tế Gary Cohn, "kiến trúc sư trưởng" của kế hoạch cải tổ chính sách thuế năm ...

thu truong ngoai giao my bi cach chuc ​Mỹ: Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng sẽ từ chức

Ngày 28/2, Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo, bà Hope Hicks, một trong những phụ tá phục vụ lâu nhất cho Tổng ...

thu truong ngoai giao my bi cach chuc Đại sứ Mỹ tại Panama từ chức để phản đối Tổng thống D. Trump

Ngày 12/1, Tổ hợp truyền thông NBC News đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Panama John Feeley đã quyết định từ chức vì không thể ...