Thượng viện Mỹ sẽ bước đầu hủy bỏ đạo luật Obamacare

10:28 | 09/01/2017

Thông báo được Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đưa ra ngày  8/1, trên chương trình "Face the Nation" của kênh CBS (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
thuong vien my se buo c da u huy bo dao luat obamacare Quốc hội Mỹ xác nhận ông Donald Trump đắc cử Tổng thống
thuong vien my se buo c da u huy bo dao luat obamacare Mỹ - Rủi ro khi tìm cách "xóa sổ" Obamacare
thuong vien my se buo c da u huy bo dao luat obamacare
Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. (Nguồn: Reuters)

Theo đó, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bước đầu tiên trong việc hủy bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama - Obamacare, vào cuối tuần này, đồng thời khẳng định một kế hoạch chăm sóc sức khỏe thay thế sẽ được triển khai "rất nhanh sau đó". Tuy nhiên, nhà lập pháp này không đưa ra một khung thời gian cụ thể nào. 

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và một số thành viên trong Đảng Cộng hòa trước đó cũng khẳng định việc hủy bỏ Obamacare sẽ là ưu tiên hàng đầu của mình, tuy nhiên kế hoạch hủy bỏ của họ đã vấp phải chỉ trích vì không có đạo luật thay thế nào được triển khai.

Chương trình bảo hiểm sức khỏe Obamacare được Tổng thống Barack Obama đưa ra và ký ban hành luật ngày 23/3/2010. Thông qua việc ban hành “Luật bảo vệ bệnh nhân và Chăm sóc y tế giá phải chăng” (Patient Protection and Affordable Care Act), Chính phủ Mỹ muốn nâng cao sức khỏe của người dân bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người hiện không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng.

thuong vien my se buo c da u huy bo dao luat obamacare Mỹ: Đảng Cộng hòa coi hủy bỏ Obamacare là ưu tiên hàng đầu

Động thái này nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống xã hội nước Mỹ.

thuong vien my se buo c da u huy bo dao luat obamacare Ông Trump để ngỏ khả năng giữ lại một số điều khoản của Obamacare

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cân nhắc duy trì một số điều khoản trong Đạo luật Chăm sóc sức khỏe ...

thuong vien my se buo c da u huy bo dao luat obamacare Xóa bỏ Obamacare là một ưu tiên cao của Thượng viện Mỹ

Ngày 9/11, Lãnh đạo Phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, khẳng định việc xóa bỏ hệ thống ...